Điều trị viêm gan B

Điều trị viêm gan B là mối quan tâm của nhiều nhà khoa học. Viêm gan B (HBV – Hepatitis B virus) là một dạng bênh tổn thương gan do virus viêm gan siêu vi B gây ra, truyền nhiễm theo đường máu và tình dục. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan. Đây là một căn bệnh phổ biến gây tử vong cao trên toàn thế giới.

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan B mãn tính bằng thuốc tây

>> Xem thêm: Bỏ dở điều trị viêm gan B có tác hại như thế nào?

MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám gan Kim Mã thì viêm gan B là bệnh lây nhiễm nguy hiểm, người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B có thể dễ dàng lây nhiễm bệnh sang cho người bệnh khác nếu như không có biện pháp ngăn chặn kịp thời và hiệu quả. Đây cũng là căn bệnh rất khó điều trị nếu như bệnh chuyển sang giai đoạn muộn, có diễn biến xấu, cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị để điều trị viêm gan B và khống chế sự phát triển của loại virus này.

Điều trị viêm gan B bằng phương pháp nào?
Điều trị viêm gan B bằng phương pháp nào

Viêm gan B có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan nếu như không được điều trị sớm, viêm gan B được chia làm hai dạng đó là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính, nên việc điều trị bệnh cũng phụ thuộc vào giai đoạn bệnh từ đó mới mang lại hiệu quả điều trị cao. Đối với viêm gan B cấp tính thì việc điều trị có thể loại bỏ được hết số lượng virus viêm gan B ra khỏi cơ thể, nếu như viêm gan B chuyển sang mãn tính và virus viêm gan B hoạt động thì việc điều trị chỉ mang tính chất khống chế sự nhân đôi của các tế bào virus viêm gan, đưa chúng về trạng thái ngủ yên không hoạt động, không tàn phá lá gan, hạn chế biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho gan và sức khỏe người bệnh.

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B CẤP TÍNH

Hiện nay, đối với nhiều bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B cấp tính thì việc điều trị không cần đến sự hỗ trợ của các loại thuốc kháng virus mà tự khỏi và bệnh không chuyển biến sang giai đoạn mãn tính. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mãn tính, ở nhiều bệnh nhân viêm gan B cấp tính thì việc điều trị bệnh có thể áp dụng một số cách như:

Thứ nhất, người bệnh cần nên chia các bữa ăn ra làm nhiều bữa nhỏ với các loại thức ăn dễ tiêu. Đặc biệt bữa ăn sáng đầy đủ chất là cực kì quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm gan B, tuyệt đối không được bỏ.

Thứ hai, hãy có một chế độ nghỉ ngơi khoa học. Do ở tư thế nằm lượng máu đi qua gan sẽ tăng lên 25-30% giúp cho gan được tưới máu nhiều hơn nên trong thời kỳ phát và toàn phát bệnh nhân hãy nhẹ nhàng nghỉ ngơi ở tư thế nằm.

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B MÃN TÍNH

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mãn tính thì việc điều trị bệnh cần xác định được virus viêm gan B đang ở thể nào, viêm gan B mãn tính được chia làm hai thể bệnh đó là virus viêm gan B ở thể hoạt động và virus viêm gan B ở thể không hoạt động. Nếu như virus viêm gan B ở thể bệnh không hoạt động thì việc điều trị hoặc can thiệp bằng thuốc là chưa cần thiết mà chỉ cần tiến hành khám bệnh định kì, nghỉ ngơi khoa học, không sử dụng rượu bia và các chất kích thích nhằm tránh tình trạng virus viêm gan hoạt động và hạn chế được những diễn biến xấu mà bệnh gây ra như xơ gan hoặc ung thư gan.

Đông y và tây y được sử dụng nhiều để điều trị viêm gan B
Đông y và tây y được sử dụng nhiều để điều trị viêm gan B

Tuy nhiên, nếu virus viêm gan B ở thể bệnh hoạt động và tàn phá gan kèm theo đó là các triệu chứng bệnh như men gan tăng cao, vàng da, vàng mắt, đau tức hạ sườn phải… thì người bệnh nên đến các trung tâm y tế chuyên khoa gan để được khám bệnh, chẩn đoán mức độ bệnh và có phương án điều trị bệnh kịp thời và đúng đắn nhất.

THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B MÃN TÍNH

Viêm gan B hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên, chúng ta có thể khống chế bệnh bằng các loại thuốc khống chế virus và hạn chế sự phát triển của virus, viêm gan B hiện nay có thể điều trị bằng những loại thuốc như:

 • Thuốc Interferon tăng cường miễn dịch cho người mắc viêm gan
 • Thuốc Lamivudin kháng virus siêu vi B
 • Thuốc Tenofovir điều trị viêm gan B
 • Thuốc Adefovir, entecavi, telbivudin được dùng cho người mắc viêm gan B nặng
 • Dùng phối hợp các thuốc với nhau

Ngoài việc điều trị bệnh viêm gan B bằng các loại thuốc tây y như đã kể trên thì người bệnh còn có thể kết hợp các loại thuốc tây y để điều trị kết hợp với các loại thuốc tây y nhằm nâng cao hiệu quả điều trị, hạn chế những ảnh hưởng xấu mà thuốc có thể gây ra cho người bệnh, tăng cường chức năng gan…. Tuy nhiên, việc kết hợp các phương thuốc đông y nào thì người bệnh cũng nên tham khảo ý kiến điều trị của các bác sĩ chuyên khoa để việc điều trị đạt hiệu quả nhất.

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B Ở PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Viêm gan B là bệnh khó điều trị, tuy nhiên không phải là bệnh không thể khống chế, hiện nay nếu như bệnh được phát hiện sớm, khống chế kịp thời có thể ngăn chặn được những diễn biến xấu của bệnh. Phòng khám Kim Mã hiện nay có nhiều phương pháp điều trị viêm gan B mới bên cạnh những phương pháp điều trị bệnh truyền thống, mang lại hiệu quả điều trị bệnh ở nhiều bệnh nhân và nguy cơ tái phát bệnh rất thấp…

Việc điều trị bệnh viêm gan B ngoài việc trọng tâm là loại trừ lượng virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh thì Phòng khám Kim Mã còn hướng đến việc nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho gan từ đó nhằm hạn chế được những ảnh hưởng xấu của việc điều trị bệnh bằng thuốc dài ngày nâng cao sức khỏe người bệnh.

>> Xem thêm: Nguyên nhân viêm gan B, Viêm gan C, Điều trị viêm gan C, Gan nhiễm mỡ, Ung thư gan

 

Bài viết liên quan

 • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
 • Giải đáp chồng bị viêm gan B có lây sang vợ không?Giải đáp chồng bị viêm gan B có lây sang vợ không?  “Chồng bị viêm gan B có lây sang vợ không?” Đây là câu hỏi được gửi tới phòng khám đa khoa Kim Mã từ mẹ bầu 3 tháng nhưng vẫn quan hệ tình dục đều đặn với chồng. Gần đây người chồng có đi […]
 • Kiểm tra gan ở đâu uy tín?Kiểm tra gan ở đâu uy tín? Viêm gan B gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan nếu phát hiện bệnh muộn và không có những phương án điều trị thích hợp. Tuy nhiên, kiểm tra gan ở đâu tốt lại không […]
 • Viêm gan B và cách điều trị bệnh hiệu quả?Viêm gan B và cách điều trị bệnh hiệu quả? Cách điều trị viêm gan B nào hiệu quả đang được nhiều bệnh nhân tỏ ra lo lắng, hoang mang không biết nên áp dụng phương pháp gì mới đúng đắn bởi rất nhiều bệnh nhân do chủ quan tự mua […]
 • Viêm gan B mãn tính gây biến chứng gì?Viêm gan B mãn tính gây biến chứng gì? Viêm gan B mãn tính là một căn bệnh phổ biến, gây tử vong cao trên thế giới. Viêm gan B mạn tính do virus HBV gây ra và lây truyền qua 3 con đường chính là truyền máu, quan hệ tình dục và […]
 • Xơ gan và ung thư gan là do viêm gan BXơ gan và ung thư gan là do viêm gan B Việt Nam là nước thuộc khu vực lưu hành cao nhất của virus viêm gan B. Theo số liệu thống kê, toàn thế giới có khoảng 2 tỉ người nhiễm viêm gan virus B và hơn 240 triệu người bị nhiễm mạn […]