Điều trị viêm gan C cấp như thế nào tốt

Điều trị viêm gan C cấp nếu như được người bệnh áp dụng đúng phương pháp thì có thể giúp cho người bệnh ngăn chặn được khả năng bệnh có diễn biến xấu đi như việc chuyển sang giai đoạn mãn tính và có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đe dọa đến sức khỏe của người bệnh. Vậy khi mắc bệnh viêm gan C giai đoạn cấp tính có thể áp dụng phương pháp nào thì mới có thể mang lại hiệu quả tốt nhất?

Điều trị viêm gan C cấp
Điều trị viêm gan C cấp như thế nào?

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C CẤP TÍNH NHƯ THẾ NÀO TỐT?

Viêm gan C là một trong những loại bệnh viêm gan gây ra bởi siêu vi khuẩn viêm gan C (Hepatitis C Virus hay HCV). Đây là căn bệnh có thể gây ra biến chứng cao gấp nhiều lần bệnh viêm gan b, chính vì thế việc điều trị bệnh viêm gan C giai đoạn cấp tính cần được thực hiện áp dụng bằng các biện pháp phù hợp với tình trạng bệnh của người bệnh để có thể giúp người bệnh kiểm soát được diễn biến bệnh tốt hơn.

Người bị nhiễm HCV trong sáu tháng đầu được xem là viêm gan C cấp tính (acute hepatitis C). Trong giai đoạn này lá gan bị sưng. Trong một số trường hợp may mắn, bệnh không cần điều trị viêm gan C cấp cũng hết bệnh vì cơ thể có khả năng chống lại siêu vi.

Xem thêm: Cây chó đẻ chữa bệnh viêm gan C như thế nào?

Nhiễm HCV cấp có thể biểu hiện một hình ảnh lâm sang thay đổi, từ nhiễm không triệu chứng đến viêm gan vàng da điển hình, dù vậy viêm gan virus C nặng thì rất hiếm. Có thể đa số bệnh nhân không có triệu chứng.  Vì vậy, để nghiên cứu tỉ lệ mắc bệnh viêm gan virus C cấp thì rất khó, và tỉ lệ mắc viêm gan virus C cấp có triệu chứng ở Mỹ  đã được báo cáo là 0,2 trường hợp trên 100.000 dân vào năm 2005 và 1 trường hợp trên 100.000 dân vào năm 2001 ở Ý.

Điều trị viêm gan C cấp
Thuốc điều trị viêm gan C cấp tính

Khoảng 85% bệnh nhân viêm gan siêu vi C cấp tiến triển thành viêm gan mạn. Do đó, mục đích việc dùng thuốc điều trị viêm gan C cấp để kháng virus là ngăn ngừa nhiễm trùng thành mạn tính. Mặt khác, không có một điều trị chuẩn và hiệu quả nào cho viêm gan siêu vi C cấp.

Xem thêm: Phòng khám điều trị viêm gan C ở Hà Nội

Hầu hết các nghiên cứu về viêm gan siêu vi C cấp cách đây trên 10 năm đều hướng dẫn dùng interferon thường 3 lần/tuần. Từ những dữ liệu này, người ta đề nghị nên điều trị ít nhất 6 tháng điều trị interferon. Người ta nhận thấy 60 đến 80% bệnh nhân đáp ứng duy trì ở những người viêm gan siêu vi C cấp có điều trị. Do đó, ở thời điểm này, cần có ý thức điều trị bệnh nhân viêm gan siêu vi C cấp ít nhất 6 tháng với interferon biến đổi có hay không kèm ribavirin.

Điều trị viêm gan C cấp người bệnh nên sử dụng thuốc cũng như áp dụng đúng phương pháp chữa bệnh mà các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn, ở giai đoạn cấp tính đôi khi người bệnh có thể không cần phải dùng đến thuốc kháng virus, chỉ cần cân đối chế độ ăn uống là cũng có thể khỏi bệnh, nhưng nếu như người bệnh muốn dùng thêm thuốc bổ gan hoặc thuốc tăng cường chức năng gan người bệnh không nên dùng thuốc tùy ý vì có thể gây hại cho gan và sức khỏe.