Điều trị viêm gan C và cách phòng tránh bệnh viêm gan C

Viêm gan C là 1 căn bệnh nguy hiểm và cần có cách phòng tránh bệnh viêm gan C hợp lý. Bởi đây còn là căn bệnh rất dễ lây nhiễm,  triệu chứng lại khó nhận biết.

>> Xem thêm: Cần biết gì về bệnh viêm gan C ở phụ nữ?

>> Xem thêm: Trẻ em bị bệnh viêm gan có ảnh hưởng tới tính mạng không

THỰC TRẠNG VIÊM GAN C TRÊN THẾ GIỚI VÀ TẠI VIỆT NAM

Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới WHO, tỉ lệ nhiễm viêm gan C trên thế giới là 2,2% ~ khoảng 185 triệu người. Tính đến năm 2015 có đến 3 triệu người Mỹ đã nhiễm viêm gan C  trên 20 năm, ít nhất có 375.00 người xơ gan.Tỉ lệ nhiễm viêm gan C đưa đến xơ gan 15  – 20% sau 20 năm, tỉ lệ càng tăng nếu thời gian nhiễm càng lâu, nếu nhiễm hơn 60 năm, xơ gan 71%. Đa số người châu Á nhiễm lúc mới sinh thường bị xơ gan lúc trung niên. Sau khi bị xơ gan do viêm gan C tỉ lệ đưa đến ung thư gan 1,4 – 3,3% mỗi năm , và tử vong 2,6 – 4% mỗi năm.

Virus viêm gan C
Virus viêm gan C

Tại Việt Nam ước tính có khoảng 4,5 triệu người mắc viêm gan C và trong đó có hơn 3 triệu người trong tình trạng viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Đặc biệt, nhận thức của người dân về viêm gan C tại Việt Nam rất thấp. Mọi người gần như chỉ biết đến viêm gan B và quên đi viêm gan C cũng là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm cần có cách phòng tránh bệnh viêm gan C.

>> Xem thêm: Biến chứng bệnh viêm gan C là gì?

CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH VIÊM GAN C

Viêm gan C hiện nay đang gia tăng rất nhanh tại nước ta. Do bệnh chưa có vacxin phòng nên tỉ lệ người mắc viêm gan C vẫn không ngừng phát triển.

Vì vậy để phòng bệnh viêm gan C, mỗi người nên nhớ:

 • Tầm soát sức khỏe định kỳ để phát hiện viêm gan C
 • Không quan hệ tình dục bừa bãi (đặc biệt những người có bạn tình mắc viêm gan C và những người có nhiều bạn tình cần phải chú ý đi kiểm tra viêm gan C định kỳ)
 • Không tiếp xúc với máu của người lạ (do virus viêm gan C có thể lây qua đường máu qua các vết thương hở)
 • Không dùng chung bơm kim tiêm (đặc biệt nhóm người bị HIV thường lây nhiễm viêm gan C do những người này hay dùng chung tiêm chích)
 • Không xăm hình, phẫu thuật thẩm mỹ như phun môi, phun mày ở các cơ sở không uy tín (tỉ lệ người mắc viêm gan C qua xăm hình và phẫu thuật thẩm mỹ gia tăng rất lớn ở nước ta, do dụng cụ không được tiệt trùng trước khi sử dụng).

ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN C

Viêm gan C có thể chữa khỏi bằng các phác đồ truyền thống mặc dù hiệu quả chữa viêm gan C chỉ đạt được vào khoảng 60%. Cùng xem thêm viêm gan C và cách điều trị để hiểu biết rõ hơn nhé! Thế nhưng với các phác đồ truyền thống điều trị bằng Peg interferon và Ribavirin vẫn còn gây ra nhiều tác dụng phụ cho người bệnh và chi phí điều trị khá cao so với thu nhập người dân đặc biệt ở những nước đang phát triển và kém phát triển thì khả năng người dân được tiếp cận điều trị là khá thấp.

Tùy từng tình trạng bệnh mà người dân phải chi trả từ 60 triệu đến 120 triệu đồng cho một liệu trình điều trị. Vì vậy mà nhiều người mắc viêm gan C phải bó tay và chấp nhận chờ chết. Không chỉ tiền thuốc mà các dịch vụ kiểm tra chuyên sâu về bệnh viêm gan C cũng có giá khá cao như kiểm tra HCV-RNA vào khoảng 900 nghìn đồng, kiểm tra kiểu gen của viêm gan C vào khoảng 2 triệu đồng. Bởi vậy mà cần có cách phòng tránh bệnh viêm gan C hợp lý để ngăn ngừa.

Viêm gan C có thể điều trị khỏi hoàn toàn bằng các thuốc thế hệ mới
Viêm gan C có thể điều trị khỏi hoàn toàn bằng các thuốc thế hệ mới

Kể từ năm 2015, người mắc viêm gan C đã có nhiều hi vọng hơn trong việc chữa bệnh. Các thuốc thế hệ mới với hiệu quả điều trị bệnh vượt trội và tính tổng chi phí điều trị trong 3 tháng thì người bệnh có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Với hiệu quả điều trị đến hơn 90% và chi phí có thể giảm hơn so với các phác đồ truyền thống. Việc dùng các thuốc mới như Sofosbuvir, Ledipasvir…áp dụng điều trị viêm gan C đang mang lại nhiều lợi ích và giúp cho nhiều người có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

Để thêm thông tin chi tiết về cách điều trị viêm gan C, cách phòng tránh bệnh viêm gan C, người bệnh có thể liên hệ tới tổng đài 0437 181 999 để được tư vấn cách điều trị viêm gan C hiệu quả nhất với thời gian ngắn nhất và chi phí thấp nhất.

>> Xem thêm: Đừng bỏ lỡ thời điển  điều trị viêm gan C.

Viêm gan C là bệnh rất nguy hiểm. Vì vậy hãy tầm soát và có cách phòng tránh bệnh viêm gan C, cho chính bạn và cả gia đình.

Bài viết liên quan

 • Nam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư ganNam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư gan Ung thư gan thường xảy ra khi các tế bào ở gan bắt đầu phân chia với tốc độ nhanh hơn mức bình thường và xuất hiện các tế bào lạ. Có 2 loại ung thư gan chính: Ung thư gan sơ cấp (xuất phát […]
 • Lá gan của bạn có khỏe không? Gan là bộ phận ít nhận được sự quan tâm của chúng ta nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Gan đứng ở vị trí cửa ngỏ, nối liền ống tiêu hóa với toàn bộ cơ thể, có chức năng chuyển hóa, dự […]
 • Viêm gan C là gì?Viêm gan C là gì? Nước ta là nước có tỉ lệ phát bệnh viêm gan C khá đông, nhưng người dân hiểu biết về gan nhiễm mỡ rất ít. Theo điều tra cho thấy, 41% người dân không hề biết về căn bệnh viêm gan C. Hãy […]
 • Viêm gan C – Nguyên nhân gây tử vong cao nhấtViêm gan C – Nguyên nhân gây tử vong cao nhất Viêm gan C là một căn bệnh nguy hiểm, nó được sánh ngang sự nguy hiểm của bệnh HIV, tuy nhiên, cho đến nay, chúng ta vẫn chưa có loại vaccine nào để phòng ngừa bệnh viêm gan C cho nên […]
 • Người bệnh viêm gan B không nên mang thai trong 6 trường hợp sauNgười bệnh viêm gan B không nên mang thai trong 6 trường hợp sau Viêm gan B là căn bệnh có khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con và khiến cho trẻ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B rất cao, nhất là trong 3 tháng cuối của thai kì. Chính vì vậy phụ nữ bị viêm gan […]
 • Diễn biến bệnh viêm gan C như thế nào? Cũng như bệnh viêm gan B, bệnh viêm gan C là một bệnh rất nguy hiểm bởi bệnh có thể lây nhiễm cho bệnh nhân khác với diễn biến bệnh viêm gan C rất phức tạp và biến chứng vô cùng nguy […]