Điều trị viêm gan do rượu

Điều trị viêm gan do rượu như thế nào? Viêm gan rượu được mô tả là tình trạng viêm gan do uống rượu. Viêm gan rượucó thể xảy ra ở những người uống rất nhiều rượu trong nhiều năm, mối quan hệ giữa uống rượu và viêm gan do rượu phức tạp. Không phải tất cả những người nghiện rượu nặng phát triển viêm gan do rượu, bệnh có thể xảy ra ở những người uống rượu vừa phải.

>> Xem thêm: Những phương pháp nào dùng để chữa viêm gan do rượu?

>> Xem thêm: Những loại thực phẩm hỗ trợ điều trị viêm gan do rượu

Điều trị viêm gan do rượu
Rượu bia chính là nguyên nhân gây ra viêm gan do rượu

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN DO RƯỢU NHƯ THẾ NÀO?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám gan Kim Mã thì viêm gan do rượu có thể dẫn đến rất nhiều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh, việc điều trị viêm gan do rượu cần được kết hợp nhiều biện pháp khác nhau mới mang lại hiệu quả cao nhất, dưới đây là những cách điều trị bệnh viêm gan do rượu thường áp dụng:

Ngừng uống rượu

Nếu đã được chẩn đoán là viêm gan do rượu, phải ngừng uống rượu. Đó là cách duy nhất để đảo ngược tổn thương gan hoặc, trong trường hợp tiến triển, để ngăn chặn bệnh trở nên tồi tệ hơn. Nếu tiếp tục uống rượu bia thì có thể gặp biến chứng nghiêm trọng hơn về gan như suy gan, xơ gan hoặc ung thư gan.

Điều trị suy dinh dưỡng

Có rất nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan do rượu thường có thể bị kèm theo suy dinh dưỡng, trong trường hợp này bác sĩ có thể đề nghị chế độ ăn uống đặc biệt để đảo ngược suy dinh dưỡng có thể xảy ra ở những người bị viêm gan do rượu. Nếu người bệnh mắc chứng suy dinh dưỡng khi bị viêm gan do rượu thì người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn uống cân đối, đầy đủ dưỡng chất, ngoài ra người bệnh cũng có thể có chế độ luyện tập thể dục thể thao để có thể giảm bớt căng thẳng, tăng tuần hoàn và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Các loại thuốc để làm giảm viêm gan do rượu

Những người bị viêm gan do rượu nặng có thể xem xét điều trị ngắn hạn với các loại thuốc để kiểm soát viêm gan. Trong những tình huống nhất định, bác sĩ có thể đề nghị corticosteroid hoặc pentoxifylline, tuy nhiên, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến điều trị của các bác sĩ chuyên khoa để hạn chế những tổn thương mà thuốc có thể gây ra cho người bệnh.

Viêm gan do rượu có thể điều trị bằng thuốc
Viêm gan do rượu có thể điều trị bằng thuốc

Ghép gan

Khi chức năng gan suy giảm nghiêm trọng, ghép gan có thể là lựa chọn duy nhất cho một số người. Đây là phương pháp điều trị bệnh gan hiện đại có thể mang lại hiệu quả cao ở nhiều bệnh nhân, tuy nhiên, đây là phương pháp điều trị bệnh tốn kém mà không phải bệnh nhân nào cũng có thể có điều kiện về tài chính để thực hiện.

Thuốc thay thế

Không có phương pháp điều trị thuốc thay thế đã được tìm thấy để chữa bệnh viêm gan do rượu. Tuy nhiên, một số loại thảo mộc và bổ sung như điều trị bệnh gan. Các loại thảo mộc, bổ sung không thể thay thế phương pháp điều trị của bác sĩ hoặc kiêng rượu. Nhưng nếu vẫn muốn cố gắng bổ sung, người bệnh cần tham khảo ý kiến điều trị của các bác sĩ chuyên khoa vì các loại thuốc này nếu sử dụng lâu còn có thể dẫn đến biến chứng như xơ gan hoặc suy gan.

Sữa cây gai sữa

Lá và hạt của cây kế sữa được cho là để kiểm soát tình trạng viêm ở gan. Bổ sung cây kế sữa là một điều trị thay thế phổ biến trong số những người bị bệnh gan. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã không tìm thấy một lợi ích cho những người bị bệnh gan do rượu, những người uống bổ sung cây kế sữa.

Nhựa cây kế an toàn, nhưng có thể gây ra tiêu chảy và buồn nôn. Nói chuyện với bác sĩ về cây kế sữa nếu đang xem xét việc bổ sung này. Bởi vì cây kế sữa có thể tương tác với thuốc theo toa, hãy hỏi bác sĩ cho dù đó là an toàn.

S-adenosylmethionine

S-adenosylmethionine là một bổ sung làm giảm viêm gan và giúp gan sửa chữa. Nhưng một số bằng chứng cho thấy người bị bệnh gan có một thiếu hụt S-adenosylmethionine. Về lý thuyết, bổ sung tương tự có thể khôi phục lại mức độ của các chất trong gan. Nhưng liệu điều này có thể đảo ngược hoặc ổn định bệnh gan chưa được chứng minh.

An toàn khi được dùng như là một bổ sung. Các tác dụng phụ có thể bao gồm ợ nóng, buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy. Bởi vì có thể tương tác với thuốc theo toa, hỏi bác sĩ về liệu.

>> Xem thêm: Chế độ sinh hoạt cho bệnh nhân viêm gan do rượu

>> Xem thêm: Những biến chứng của bệnh viêm gan do rượu là gì?

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN DO RƯỢU Ở PHÒNG KHÁM GAN KIM MÃ

Viêm gan do rượu có thể được điều trị bằng nhiều biện pháp khác nhau, người bệnh khi mắc bệnh viêm gan do rượu tùy vào mức độ tổn thương gan các bác sĩ mới có thể đưa ra được hướng điều trị bệnh chuẩn xác, hiệu quả, rút ngắn thời gian từ đó làm giảm tổn thương gan do các yếu tố điều trị bệnh gây ra.

Phòng khám Kim Mã hiện nay chuyên điều trị các bệnh về gan mật, phòng khám được trang bị máy móc hiện đại đúng với chuyên khoa, người bệnh ngoài việc điều trị bệnh bằng các loại thuốc tây y hoặc đông tây y kết hợp thì việc điều trị bệnh có thể điều trị bằng nhiều biện pháp điều trị mới mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh.

>> Xem thêm: Viêm gan B, Điều trị viêm gan B, Viêm gan C, Gan nhiễm mỡ

Bài viết liên quan

  • 4 cách điều trị viêm gan do rượu4 cách điều trị viêm gan do rượu Các phương pháp điều trị viêm gan do rượu chủ yếu bao gồm điều trị giảm mỡ máu, điều trị bảo vệ gan giảm enzym bằng thuốc, điều trị kháng xơ, thúc đẩy nhân tử tái sinh tế bào gan, cấy ghép […]
  • Những biến chứng của bệnh viêm gan do rượu là gì?Những biến chứng của bệnh viêm gan do rượu là gì? Những biến chứng của bệnh viêm gan do rượu rất khó lường trước nhưng không phải là người bệnh nào cũng có thể biết được hoặc nhận thức được nhằm tránh xa yếu tố xấu có trong rượu bia. Viêm […]
  • Điều trị bệnh viêm gan do rượu như thế nào?Điều trị bệnh viêm gan do rượu như thế nào? Điều trị bệnh viêm gan do rượu nên tiến hành chữa trị bệnh sớm và áp dụng các biện pháp chữa bệnh phù hợp để có thể ngăn chặn được biến chứng của bệnh gây ra cho gan như biến chứng xơ gan, […]
  • Cách làm giảm tác hại của rượu bia là gìCách làm giảm tác hại của rượu bia là gì Cách làm giảm tác hại của rượu bia giúp cho gan và sức khỏe của người bệnh làm giảm được những ảnh hưởng xấu có trong hóa chất của rượu bia. Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta đôi khi vẫn […]
  • Bệnh viêm gan do rượu có lây không?Bệnh viêm gan do rượu có lây không? Ngày nay tình trạng viêm gan do rượu ngày một gia tăng cao. Nhưng bên cạnh đó thì vẫn còn một số người chưa nắm rõ được kiến thức và lý do tại sao viêm gan do rượu hình thành và không biết […]
  • Bạn biết gì về viêm gan do rượu?Bạn biết gì về viêm gan do rượu? Viêm gan do rượu là căn bệnh phổ biến gây suy giảm hoặc mất chức năng gan nhưng không phải ai cũng biết đến nó. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gan như: do siêu vi, do thuốc, hóa chất, […]