Những ai cần tầm soát ung thư gan?

Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan , các dấu hiệu thường không rõ ràng, nghèo nàn nên đa phần các trường hợp được chẩn đoán ung thư gan đã ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị và lúc này điều trị bệnh cũng không còn nhiều hiệu quả. Đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ ung thư gan  cao thì việc tầm soát bệnh ung thư gan lại là rất cần thiết để có thể điều trị bệnh hiệu quả. Vậy, nhóm đối tượng nào thường dễ có nguy cơ nhiễm ung thư gan?

>> Xem thêm: Những điều cần biết về căn bệnh ung thư gan

>> Xem thêm: Những dấu hiệu của bệnh ung thư gan

Tầm soát bệnh ung thư gan
Những ai nên tầm soát bệnh ung thư gan

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG CẦN TẦM SOÁT UNG THƯ GAN ĐỊNH KỲ

Vì ung thư gan phát triển với các dấu hiệu và triệu chứng khá mơ hồ, nghèo nàn ở giai đoạn đầu nên những nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư gan  cần được tầm soát định kì. Những người có nguy cơ cao đối với ung thư gan nên tầm soát ung thư gan sớm theo lời khuyên của bác sĩ đó là:

Bệnh nhân nhiễm virus viêm gan (B hoặc C)

Những bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan B hoặc viêm gan C ở giai đoạn mãn tính cần thực hiện tầm soát ung thư gan như một phần trong chương trình chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Theo Hiệp hội nghiên cứu các bệnh về gan tại Mỹ khuyên rằng đối tượng là nam giới nếu bị nhiễm virus viêm gan B nên thực hiện các biện pháp tầm soát ung thư gan từ năm 40 tuổi trở đi, trong khi đó ở đối phụ nữ nên là từ 50 tuổi trở lên.

Tầm soát bệnh ung thư gan
Bệnh nhân viêm gan do virus

Những thành viên trong gia đình có tiền sử bị ung thư gan hoặc cá nhân có bệnh xơ gan

Người có tiền sử gia đình có người bị mắc ung thư gan hoặc đã được chẩn đoán là bị bệnh xơ gan ở bất kỳ độ tuổi nào, cần thường xuyên xét nghiệm tầm soát bệnh ung thư gan định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm/lần.

Những người gốc Á

Khu vực châu Á được xem là nơi có tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B mãn tính và ung thư gan rất cao. Tại Trung Quốc hiện nay, ung thư gan là bệnh ung thư gây nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới. Trong khi đó, tại Mỹ, ung thư gan là 1 trong 3 nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu ở người Mỹ gốc Á. Chình vì thế, tầm soát ung thư gan ở người gốc Á là không thế thiếu.

>> Xem thêm: Thực phẩm mốc gây ung thư gan

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho thấy người trẻ tuổi gốc Á bị nhiễm virus viêm gan B mãn tính cần thực hiện tầm soát ung thư gan sớm, dù ở độ tuổi nào bởi vì những đội tượng này có nguy cơ ung thư gan rất cao, đặc biệt nếu người đó còn sử dụng thuốc lá hay tiền sử gia đình mắc bệnh.

Người gốc Phi

Nam giới gốc Phi bị nhiễm virus viêm gan B mãn tính có khả năng phát triển thành ung thư gan ở độ tuổi trẻ hơn so với trung bình của các chủng người khác trên thế giới, bởi thế các nhà nghiên cứu khuyến cáo người trẻ gốc Phi nếu đang có virus viêm gan B mãn tính nên tầm soát bệnh ung thư gan định kỳ từ năm 20 tuổi.

Những người gốc Phi  nên tầm soát bệnh ung thư gan
Những người gốc Phi

Những người bị nhiễm HIV

Các bệnh lý liên quan đến gan có thể phát triển nhanh hơn ở những đối tượng bị nhiễm HIV. Đồng thời họ cũng có nguy cơ cao mắc ung thư gan, do đó tầm soát ung thư gan định kỳ là vô cùng cần thiết với nhóm này.

Theo các bác sĩ, tầm soát bệnh ung thư gan không chỉ giúp chúng ta phát hiện bệnh sớm hơn, từ đó đưa ra được những phương án ngăn ngừa bệnh phát triển mà còn góp phần kiểm tra những bất thường trên lá gan để có thể bảo vệ sức khỏe một cách hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây ung thư gan là gì?

>> Xem thêm: Chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư gan

Bài viết liên quan

  • Nhận biết các dấu hiệu ung thư ganNhận biết các dấu hiệu ung thư gan Ai cũng biết ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao ở người bệnh. Tuy nhiên dấu hiệu ung thư gan như thế nào và cần làm gì để phát hiện sớm bệnh ung thư gan để có biện pháp […]
  • Các loại ung thư gan Nhắc đến ung thư gan thì hẳn ai cũng biết đến sự nguy hiểm của căn bệnh này nhưng thực tế có mấy loại ung thư gan thì không phải ai cũng biết. >> Xem thêm: Hiểu rõ hơn về ung thư […]
  • Phòng bệnh ung thư gan bằng vitamin EPhòng bệnh ung thư gan bằng vitamin E Phòng bệnh ung thư gan giúp người bệnh có thể kiểm soát được những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, đây là căn bệnh nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh, chính […]
  • Điều trị ung thư gan như thế nào sao cho hiệu quả?Điều trị ung thư gan như thế nào sao cho hiệu quả? Ung thư gan là một bệnh nguy hiểm đây cũng là một bệnh thường gặp nhất trong tám loại bệnh ung thư và người bệnh cần điều trị ung thư gan sớm. Khi người bệnh mắc bệnh ung thư gan nếu như […]
  • Mắc ung thư gan nên ăn gì?Mắc ung thư gan nên ăn gì? Mắc ung thư gan nên ăn gì? Nếu được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan, bệnh nhân phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Một trong những “vũ khí” giúp người bệnh chiến […]
  • Nguy cơ ung thư gan và cách phòng chốngNguy cơ ung thư gan và cách phòng chống Bệnh ung thư gan được chẩn đoán là bệnh có tiên lượng xấu, khả năng điều trị được bệnh là rất thấp, việc điều trị chỉ mang tính chất hạn chế biến chứng của bệnh cũng như kéo dài tuổi thọ […]