Xăm trổ có thể rước viêm gan B, C vào người

Ngày nay nghệ thuật xăm hình ngày càng trở nên phổ biến nhất là trong giới trẻ. Người xăm hình vì đam mê, người thì xăm hình vì thích thể hiện, người vì xăm hình để thể hiện tình yêu nam nữ…Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho người ta quyết định đi xăm hình. Tuy nhiên đây là con đương lây nhiễm rất nhiều bệnh trong đó có viêm gan B và viêm gan C.

>> Xem thêm: Con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B

>> Xem thêm: Phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B trong cộng đồng

XĂM HÌNH DỄ LÂY NHIỄM VIÊM GAN B, C

Xăm hình
Xăm hình có nguy cơ lây nhiễm nhiều bệnh tật

Khi xăm phải dùng dụng cụ nhọn xuyên qua da và đưa các chất màu vào sâu trong da, do vậy có thể xảy ra tai biến. Khi xuyên kim qua da làm da bị tổn thương, vùng tổn thương nếu không được sát khuẩn và chăm sóc cẩn thận sẽ bị nhiễm khuẩn. Hơn nữa, khi đưa các chất tạo màu sắc cho các vết xăm có thể gây phản ứng của da với các chất đó. Phản ứng xảy ra gây ngứa, rấm rứt, đỏ, phù nề. Phản ứng có thể xảy ra sớm nhưng thường xảy ra sau vài tuần lễ hoặc hằng năm. Đôi khi phản ứng lan rộng ngoài vùng xăm gây eczema, viêm da tiếp xúc hoặc nặng hơn là viêm da tróc vảy. Một số trường hợp gây phản ứng viêm dạng u hạt rất khó điều trị.

Không những da bị ảnh hưởng, khi xăm mình còn có thể lây một số bệnh truyền nhiễm do người xăm vô khuẩn dụng cụ không cẩn thận. Những hậu quả có thể xảy ra là nhiễm khuẩn làm cho nơi xăm bị viêm mủ. Y học đã gặp một số trường hợp bị mắc giang mai, bệnh phong, lao do xăm. Ngày nay xăm còn có thể làm lây nhiễm các bệnh nghiêm trọng hơn như viêm gan virus B, C, HIV.

Virus viêm gan B và viêm gan C
Virus viêm gan B và viêm gan C

Virus viêm gan B và virus viêm gan C tồn tại trong máu, viêm gan B có thể tồn tại ngoài môi trường ít nhất 7 ngày và viêm gan c cũng được gần bằng thời gian đó. Bởi vậy nếu bạn đi xăm hình mà máu của người trước đó vẫn còn dính ở kiêm xăm,gang tay, bông, băng…thì nguy cơ bạn bị lây nhiễm những bệnh trên là vô cùng cao.Tại Mỹ trong các nguyên nhân dẫn đến sự lây lan của viêm gan C thì xăm trổ ở những nơi không có giấy phép (hay còn gọi xăm trổ chui) là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh này.

>> Xem thêm: Đồng nhiễm viêm gan C và viêm gan B

>> Xem thêm: Làm thế nào để tránh lây nhiễm viêm gan C cho người khác?

Bởi thế nếu bạn có ý định xăm hình thì nên chọn một cơ sở tin tưởng, dụng cụ được vô trùng trước khi thực hiện quá trình để bảo vệ cơ thể trước nhiều bệnh nguy hiểm đặc biệt là những bệnh lây qua đường máu như viêm gan B, viêm gan C, HIV…