Ý nghĩa của chỉ số HbsAg dương tính

Ý nghĩa của chỉ số HbsAg dương tính là gì hiện nay còn có nhiều người chưa biết đến, đây là một xét nghiệm đánh giá sự hiện diện của viurs viêm gan b trong cơ thể của người bệnh. Vì thế nếu như khi được chẩn đoán có HbsAg dương tính có nhiều bệnh nhân đã rất lo lắng và sợ hãi, đặc biệt có nhiều bệnh nhân còn tự dùng thuốc điều trị bệnh khi chỉ qua thông số này. 

>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc về bệnh viêm gan B

>> Xem thêm: Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm viêm gan B HbsAg và HbeAg

HỎI VỀ CHỈ SỐ HBSAG DƯƠNG TÍNH

Chào các bác sĩ. Hơn 1 năm trước, tôi kiểm tra HbsAg và kết quả là HbsAg dương tính. Tiếp đó, tôi có đi kiểm tra men gan 3 lần đều cho kết quả bình thường; các bác sĩ không kê đơn thuốc cho tôi. Tôi được xác định ở nhiễm virus viêm gan B ở thể không hoạt động. Tôi rất lo lắng bởi không biết với đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B của mình tôi nên làm như thế nào? (Hiền – Phúc Thọ)

Ý nghĩa của chỉ số HbsAg dương tính
Ý nghĩa của chỉ số HbsAg dương tính

Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ HBSAG DƯƠNG TÍNH LÀ GÌ?

Chào bạn Hiền. Đầu tiên, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến với các bác sĩ Phòng khám Kim Mã chúng tôi. Thắc mắc của bạn Hiền về chỉ số HbsAg cũng chính là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân đã và đang nhận được kết quả xét nghiệm viêm gan B dương tính. Để trả lời câu hỏi của bạn các bác sĩ Phòng khám Kim Mã xin đưa ra những thông tin sau:

Có nhiều người có chỉ số HbsAg dương tính

Chính vì việc chưa hiểu được về ý nghĩa của chỉ số HbsAg dương tính nên đã có nhiều người mất ăn mất ngủ, tốn tiền vô ích chỉ vì các bác sĩ đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B với chỉ số Hbsag dương tính. Nhiều người cho rằng nếu kết quả xét nghiệm cho thấy HBsAg dương tính tức là bệnh nhân đã mắc viêm gan B và rơi vào tình trạng lo lắng. hoang mang. Tuy nhiên, các bác sĩ Phòng khám Kim Mã lưu ý rằng kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính rất thường gặp ở Việt Nam, trung bình, nếu cứ xét nghiệm máu trên 10 người, thì có 2 người cho kết quả HBsAg dương. Nhưng đây chỉ là một xét nghiệm tầm soát, chỉ nói lên người đó có nhiễm virus viêm gan B  thôi, chứ chưa hẳn đã là mắc bệnh. Bên cạnh đó, khi đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B với chỉ số trên dương tính, rất có thể bệnh nhân rơi vào trường hợp thể virus không hoạt động. Và nếu ở trường hợp này người bệnh cũng không cần quá lo lắng.

Theo các bác sĩ tại Phòng khám Kim Mã, một người có HbsAg dương tính nên thực hiện tiếp xét nghiệm về men gan. Nếu men gan tăng cao trong vòng 6 tháng thì mới có thể kể luận bệnh nhân nhiếm virus viêm gan B mãn tính. Với trường hợp đọc kết quả viêm gan B mãn tính thấy men gan tăng, rồi giảm lại ở các lần xét nghiệm sau trong vòng trước 6 tháng, thì mới chỉ kết luận bệnh nhân có viêm gan B cấp tính.

Khám và kiểm tra chuyên sâu khi kết quả HbsAg dương tính
Khám và kiểm tra chuyên sâu khi kết quả HbsAg dương tính

Bệnh nhân viêm gan B thể không hoạt động cần làm gì?

Các bác sĩ đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B và xác định bệnh nhân ở thể người lành nhiễm virus viêm gan B thì bệnh nhân không nên quá lo lắng bởi ở giai đoạn này, tạm thời virus chưa hoạt động nên sẽ không có ảnh hưởng xấu đến lá gan của người bệnh. Nhưng không phải vì thế mà người có virus được chủ quan bởi dù không gây tổn hại lên gan nhưng người có virus viêm gan B hoàn toàn vẫn là nguồn lây nhiễm cho những người không có virus khác.

Theo đó, những người thể người lành nhiễm virus cần hết sức lưu ý không dùng chung những đồ dùng cá nhân dễ dính máu như bàn chải, dao cạo râu… Thêm vào đó, nếu trên cơ thể có những vết thương hở gây chảy máu thì cần được băng bó thật kĩ để tránh rơi rớt máu ra bên ngoài. Quan hệ tình dục an toàn là điều cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus này.

Thêm vào đó, những bệnh nhân qua đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B được chẩn đoán nhiễm virus thể không hoạt động cũng phải giữ chế độ ăn uống hợp lý, cũng cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và không được rơi vào tình trạng quá căng thẳng bởi đây sẽ là yếu tố khiến virus tái hoạt động.

>> Xem thêm: Điều trị bệnh viêm gan B mãn tính

>> Xem thêm: Chỉ số HbSAg có ý nghĩa gì trong kiểm tra viêm gan B

Ý nghĩa của chỉ số HbsAg dương tính quan trọng đối với việc phát hiện bệnh viêm gan b cũng như đánh giá hiệu quả điều trị viêm gan b cấp và mãn tính, nên đây cũng là xét nghiệm không thể thiếu. Cuối cùng, người bệnh cần phải đi thăm khám và kiểm tra tình trạng bệnh thường xuyên để tầm soát và có những đối phó kịp thời với sự tiến triển của bệnh. Hy vọng với những thông tin trên, bạn Hiền đã có được câu trả lời thỏa đáng.

Chúc bạn sức khỏe!

Bài viết liên quan

  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Xét nghiệm viêm gan B bao gồm những xét nghiệm nào?Xét nghiệm viêm gan B bao gồm những xét nghiệm nào? Xét nghiệm viêm gan b là một trong nhiều chẩn đoán bệnh không thể thiếu nếu như muốn điều trị bệnh hiệu quả. Viêm gan B là căn bệnh tiến triển âm thầm, là kẻ giết người thầm lặng bởi […]
  • Chi phí xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu tiền?Chi phí xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu tiền? Chi phí xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu tiền là một trong những thắc mắc được nhiều người bệnh đang hoặc nghi nhiễm viêm gan B quan tâm, người bệnh không may mắc căn bệnh này nhiều […]
  • Chồng mắc bệnh viêm gan B mà vợ không mắc?Chồng mắc bệnh viêm gan B mà vợ không mắc? Viêm gan B là căn bệnh phổ biến và cũng là nỗi ám ảnh của nhiều cặp vợ chồng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau. >> Xem thêm: Cần lưu ý gì khi người chồng […]
  • Các xét nghiệm viêm gan B không thể thiếuCác xét nghiệm viêm gan B không thể thiếu Xét nghiệm viêm gan B cần được người bệnh thực hiện đầy đủ để có căn cứ chữa bệnh viêm gan b chính xác, nhanh chóng và rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Để điều trị viêm gan B hiệu quả và […]
  • Giải thích các kết quả xét nghiệm viêm gan BGiải thích các kết quả xét nghiệm viêm gan B Kết quả xét nghiệm viêm gan B là khâu đánh giá bệnh không thể thiếu nếu như muốn hiệu quả điều trị viêm gan b tốt nhất, không mất nhiều thời gian và tốn kém của người bệnh. Viêm gan B là […]