Gan nhiễm mỡ, bệnh thường gặp

Hiện nay có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ nhưng bệnh không có những triệu chứng gì đặc biệt khiến cho bệnh nhân rất khó nhận biết, gan nhiễm mỡ cũng là bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

>> Xem thêm: Tác dụng của quả bưởi non trong điều trị gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ như thế nào?

Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?
Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

GAN NHIỄM MỠ LÀ GÌ?

Gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng lượng gan. Bệnh nhân khi mới mắc bệnh gan nhiễm mỡ thì hầu hết không gây ra triệu chứng, có chăng cũng là những biểu hiện như: mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, tuy nhiên, những dấu hiệu này cũng khiến cho bệnh nhân rất dễ nhầm tưởng bệnh gan nhiễm mỡ với những bệnh lý thông thường khác.

Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ do nhiều nguyên nhân gây nên như: bệnh nhân nạp quá nhiều các chất dinh dưỡng vào cơ thể, nhưng bệnh nhân lại lười vận động; bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 2; bệnh nhân bị suy dinh dưỡng; bệnh nhân dùng các loại thuốc có hại cho gan….

>> Xem thêm: Thực phẩm tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Chế độ ăn cho người gan nhiễm mỡ như thế nào?

AI CŨNG CÓ THỂ MẮC BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Theo các bác sĩ chuyên gan thì hiện nay, với cuộc sống hiện đại, đời sống vật chất được nâng cao thì số lượng bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng tăng lên. Việc tiêu thụ quá nhiều calorite trong chế độ ăn hàng ngày khiến khả năng chuyển hóa năng lượng của gan gặp trở ngại, gây nên tình trạng chất béo tích lũy ở gan, mặc dù vậy thì ở những bệnh nhân này lại là những bệnh nhân lười vận động.

Ăn nhiều đồ ngọt dễ bị bệnh gan nhiễm mỡ
Ăn nhiều đồ ngọt dễ bị bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ ngày nay có thể gặp ở bất cứ bệnh nhân nào, người già hay trẻ em cũng đều có thể là nạn nhân của bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Hiện nay, trẻ em cũng là những người có khả năng mắc bệnh gan nhiễm mỡ rất cao, hầu như trẻ em ngay nay được ăn quá nhiều chất và ăn đồ ngọt nên đây cũng là nguyên nhân khiến cho bệnh gan nhiễm mỡ tăng cao.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh gan nhiễm mỡ cung rất nguy hiểm cho cả sức khỏe người mẹ và thai nhi. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ khi mang thai thì có thể gây ra sảy thai hoặc dị tật thai nhi do bệnh nhân tự ý dùng các loại thuốc.

BỆNH NHÂN GAN NHIỄM MỠ NÊN LÀM GÌ?

Bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên đến các trung tâm y tế để được khám và điều trị kịp thời, bệnh để lâu ngày có thể gây ra bệnh xơ gan, chai gan hoặc nguy hiểm hơn là bệnh ung thư gan gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Ngoài ra bệnh nhân cũng nên điều chỉnh chế độ ăn uống cho cân bằng giữa lượng chất béo, chất đạm với lượng rau củ và trái cây. Bệnh nhân cũng có thê rluyện tập thể dục thê thao để khống chế được cân nặng của mình.

Khi bị bệnh gan nhiễm mỡ bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc mà phải dùng thuốc dưới chỉ dẫn của các bác sĩ để tránh tình trạng bệnh trầm trọng hơn nữa.

 

Bài viết liên quan

  • Gan nhiễm mỡ cấp tính rất nguy hiểmGan nhiễm mỡ cấp tính rất nguy hiểm Gan nhiễm mỡ cấp tính là một bệnh rất thường gặp, bệnh nhân khi mới mắc bệnh gan nhiễm mỡ gần như không xuất hiện triệu chứng gì khiến cho bệnh nhanh chóng chuyển sang giai đoạn bệnh gan […]
  • Làm gì khi bị bệnh gan nhiễm mỡ?Làm gì khi bị bệnh gan nhiễm mỡ? Bệnh gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng lượng gan. Triệu chứng thường thấy là chứng gan to kín đáo, gia tăng vừa phải các […]
  • Một số bài thuốc nam điều trị gan nhiễm mỡ Một số bài thuốc nam điều trị gan nhiễm mỡ sẽ được trình bày trong bài viết sau đây. Gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng […]
  • Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ thế nào tốt?Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ thế nào tốt? Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ nhằm ngăn chặn tổn thương gan cũng như ngăn chặn biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho sức khỏe của người bệnh. Gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là […]
  • Nghiện rượu dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ Bệnh gan nhiễm mỡ là một bệnh rất dễ gặp, ai cũng có thể là nạn nhân của bệnh gan nhiễm mỡ, hiện nay chưa có loại thuốc nào điều trị đặc hiệu cho bệnh gan nhiễm mỡ, để điều trị bệnh gan […]
  • Ăn nhiều rau quả để phòng bệnh gan nhiễm mỡĂn nhiều rau quả để phòng bệnh gan nhiễm mỡ Các bác sĩ không chỉ khuyến cáo về việc phát hiện và điều trị bệnh sớm mà phòng bệnh gan nhiễm mỡ cũng là yếu tố mà chúng ta hết sức quan tâm tới. >> Xem thêm: Biện pháp mới ngăn […]