Gan nhiễm mỡ – gánh nặng bệnh tật thế kỉ 21

Béo phì là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Theo ước tính của các chuyên gia y tế gần 75% số người béo phì đều bị gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ là một trong những yếu tố nguy cơ gây nên bệnh xơ ganung thư gan

>> Xem thêm: Tìm hiểu bệnh gan nhiễm mỡ, nguyên nhân và cách điều trị

>> Xem thêm: Tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ tại Việt Nam

GAN NHIỄM MỠ AI CŨNG CÓ THỂ MẮC PHẢI

Béo phì hiện đang được xem là đại dich của thế kỉ 21. Điều kiện kinh tế phát triển, con người ngày càng có thú vui hưởng thụ, chế độ ăn uống quá nhiều chất, thói quen lười vận động,làm việc văn phòng quá lâu…khiến cho căn bệnh này gia tăng nhanh chóng và gây ra rất nhiều hệ lụy và nguy hiểm cho nhiều người trong đó có bệnh gan nhiễm mỡ.

Một số triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ
Một số triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ

Tại Việt Nam, theo điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia hiện có gần 7 triệu người bị thừa cân, béo phì, chiếm hơn 8% dân số. Tại các thành phố lớn, tình trạng thừa cân, béo phì lên tới 30%.

Quan sát một số nhóm đối tượng dân cư, nghề nghiệp có tỷ lệ mắc thừa cân béo phì cao hơn nhiều so với trung bình của quốc gia, lên đến 40%.

Điều đáng lo ngại hơn là khi phân tích kết quả các giám sát dinh dưỡng cho thấy tuổi của người mắc thừa cân béo phì ngày càng trẻ hóa và béo phì mức độ nặng ngày càng gia tăng.

Điều tra gần đây của Hội đồng các nhà khoa học quốc tế do Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe (IHME) – Đại học Washington, nghiên cứu trên 188 quốc gia cảnh báo Việt Nam là nước có tốc độ gia tăng nhanh chóng về số người thừa cân và béo phì ở tuổi trưởng thành.

>> Xem thêm: Chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng nghệ

Trên phạm vi toàn cầu, “cỗ máy” béo phì vẫn “phi nước đại”. Theo Tổ chức Y tế thế giới, số người bị béo phì đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2008, trên 35% người trưởng thành trên toàn cầu bị thừa cân, 11% bị béo phì.

Đến nay tốc độ gia tăng thừa cân béo phì và số người bị thừa cân béo phì sống tại các nước đang phát triển đã vượt xa các nước phát triển.

Béo phì là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ
Béo phì là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ

Gánh nặng xã hội và chi phí điều trị y tế cho béo phì là rất lớn. Mỗi năm có 2,8 triệu người chết vì hậu quả thừa cân béo phì. Tại Mỹ, chi phí y tế cho các bệnh liên quan đến béo phì gần 190 tỉ USD mỗi năm, chiếm tới 1/5 tổng mức chi cho dịch vụ y tế của nước này.

Thừa cân béo phì có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nguyên nhân chính của thừa cân béo phì là do sự mất cân bằng giữa năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao. Người có nguy cơ cao bị thừa cân béo phì bao gồm:

Người có thói quen dùng thức ăn nhanh, thức ăn giàu năng lượng, ăn nhiều chất béo, ăn ít rau, uống nhiều nước ngọt, bia rượu, người sống tĩnh tại, tuổi trung niên, phụ nữ sau khi sinh, trong gia đình có nhiều người bị béo phì, dân cư đô thị, nhân viên văn phòng…

Dấu hiệu dễ nhận thấy của béo phì là gia tăng trọng lượng và tích tụ mỡ khắp cơ thể, đặc biệt tại vùng eo, bụng, đùi…

Khi bị béo phì, nhiều người chỉ quan tâm đến những ảnh hưởng dễ thấy về ngoại hình và vóc dáng. “Phần chìm của tảng băng” tác hại béo phì chính là những hệ lụy về sức khỏe và mọi mặt của đời sống.

Cơ chế sinh bệnh học chính xác của gan nhiễm mỡ ở người  béo phì vẫn còn đang được tìm hiểu. Nhưng người ta cho rằng khi chúng ta ăn quá nhiều thức ăn chứa đường và mỡ so với mức tiêu thụ của cơ thể, năng lượng dư thừa sẽ tích tụ lại dưới dạng mỡ. Mỡ ứ đọng lại khắp nơi trong cơ thể như bụng, mông, cằm…Lượng mỡ dư thừa trong máu tăng cao cũng được đưa đến gan và ứ đọng tại gan do gan không biến đổi kịp thành lipoprotein, gây hiện tượng gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Thực phẩm chức năng chữa bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Chữa gan nhiễm mỡ bằng táo mèo