Genotype trong viêm gan C là gì?

Viêm gan C là loại virus sừng sỏ và rất khó điều trị. Bởi chúng có tận 6 Genotype, trong đó các loại genotype 1, 2, 3 và 4 là những loại genotype phổ biến nhất trên toàn thế giới.

>> Xem thêm: Viêm gan C nguy hiểm như thế nào?

>> Xem thêm: Chú ý khi sống chung với người bệnh viêm gan C

Genotype trong viêm gan C là gì?
Genotype trong viêm gan C là gì?

GENOTYPE TRONG VIÊM GAN C LÀ GÌ?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám Kim Mã thì bệnh viêm gan C là bệnh có thể lây nhiễm sang cho người bệnh lành tính nếu như không có các biện pháp phòng bệnh hiệu quả, hơn nữa viêm gan C cũng là bệnh lý có thể dễ dàng dẫn đến các biến chứng về gan như xơ gan hoặc ung thư gan nếu như không được tiến hành điều trị bệnh khoa học và triệt để. Genotype là các kiểu khác biệt của vi sinh vật cùng loài dựa vào sự khác biệt các dấu ấn trên bộ gene của vi sinh vật đó.

Viêm gan siêu vi C hiện nay có 11 loại genotype là 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 và 11. Với từng genotype, HCV lại được phân thành các dưới genotype như 1a, 1b, 1c 2a, 2b, 2c 3a, 3b 4a, 4b, 4c, 4d, 4e, 5a, 6a, 7a, 7b, 8a, 8b, 9a, 10a, và 11a. Nếu phát hiện anti-HCV bị dương tính, bệnh nhân nên đi làm xét nghiệm phát hiện HCV-RNA để xem có thật sự đang bị nhiễm HCV hay không.

Genotype chia làm nhiều loại khác nhau
Genotype chia làm nhiều loại khác nhau

Nếu dương tính thì bệnh nhân viêm gan C nên được điều trị đặc hiệu đẻ phòng ngừa những nguy cơ xơ gan rồi ung thư gan trên người nhiễm bệnh, và hơn nữa, y học hiện nay có thể chữa lành người bị nhiễm HCV với tỷ lệ thành công từ 60% đến 100%, người bệnh điều trị càng sớm thì hiệu quả điều trị bệnh càng cao và không gây mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, để điều trị bệnh viêm gan C hiệu quả thì người bệnh cần làm xét nghiệm định lượng HCV-RNA và định kiểu gen HCV và tiến hành siêu âm gan hoặc sinh thiết gan để căn cứ vào đó mà bác sĩ có thể đánh giá được hiệu quả điều trị và quyết định được thời gian điều trị.

Trước khi chấm dứt điều trị, người bệnh nhất thiết phải được chỉ định làm xét nghiệm phát hiện HCV-RNA để xem máu đã hết sạch virus không hoặc virus viêm gan C đã được đưa về ngưỡng cho phép chưa, và sau khi chấm dứt điều trị xét nghiệm này cũng phải được thường xuyên chỉ định thực hiện khám bệnh định kì mỗi 3 đến 6 tháng một lần để theo dõi bệnh có tái phát không hay người bệnh có bị tái nhiễm không cũng như phòng ngừa những diễn biến xấu có thể gây ra cho người bệnh.

>> Xem thêm: Cách điều trị viêm gan C hiệu quả nhất

>> Xem thêm: 85% bệnh nhân viêm gan C chuyển sang mạn tính

Trên đây là những kiến thức về các loại genotype của bệnh viêm gan C mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan C cần được điều trị bệnh một cách khoa học, đúng phương pháp và có sự kiểm định, phân biệt được đúng loại genotype mắc phải thì từ đó mới có thể khống chế được virus viêm gan C cũng như những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho bệnh nhân.