Giải đáp về chỉ số men gan cao

Men gan cao chính là 1 chỉ số thể hiện mức độ tổn thương của gan, nếu phát hiện mình có men gan cao, người bệnh cần khắc phục qua chế độ ăn uống và điều trị nhất định để tránh những biến chứng về sau. 

>> Xem thêm: Nguyên nhân men gan cao là gì?

>> Xem thêm: Làm thế nào để điều trị men gan cao?

HỎI VỀ MEN GAN CAO

Chào các bác sĩ,

Tôi năm nay mới 25 tuổi. Vừa qua, tôi đã đi kiểm tra, xét nghiệm men gan và được các bác sĩ kết luận là men gan cao, với các chỉ số xét nghiệm của tôi là ALT 80, AST là 60. Xin các bác sĩ có thể giải thích cho tôi biết với chỉ số xét nghiệm men gan như trên thì tình trạng men gan của tôi đang ở mức độ nào, có nguy hiểm đến sức khỏe của tôi không? Tôi rất ít khi uống rượu bia nhưng không hiểu sao men gan vẫn cao. Tôi cần làm như thế nào để hạ men gan thưa các bác sĩ.

Men gan cao có nguy hiểm không?
Men gan cao có nguy hiểm không?

Xin cảm ơn! (Tuấn – Thanh Oai)

CHỈ SỐ MEN GAN CAO VÀ ĐIỀU TRỊ MEN GAN CAO

Chào bạn Tuấn!

Đầu tiên, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của bạn đến với các bác sĩ chúng tôi. Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của rất nhiều những bệnh nhân được chẩn đoán men gan cao. Để giải đáp cho thắc mắc của bạn, chúng tôi xin cung cấp những thông tin sau:

Trong gan của chúng ta có 4 loại men bao gồm: AST, ALT, GGT, AP. Trong đó, 2 loại men gan AST (Aspart transaminase) và ALT (Alanin transaminase) đóng vai trò chủ yếu trong việc phản ánh tình trạng hoạt động của lá gan.

Xét nghiệm máu để chẩn đoán men gan cao, thấp
Xét nghiệm máu để chẩn đoán men gan cao, thấp

Với một cơ thể khỏe mạnh thì chỉ số của men gan là AST<= 40, ALT <= 40 và với kết quả xét nghiệm men gan cao hơn chỉ số trên thì tức là gan của bạn đã gặp vấn đề rồi. Với  chỉ số ALT 80, AST 60 của bạn có nghĩa là men gan của bạn đang ở mức vượt tiêu chuẩn. Với chỉ số xét nghiệm men gan cao của bạn tăng gấp đôi so với mức bình thường như vậy thì nguy cơ tử vong rơi vào khoảng 20  đến 32%. Nguyên nhân khiến chỉ số ALT, AST tăng cao thường thấy chính là do hoại tử gan như ngưng tuần hoàn kéo dài, viêm gan cấp tính. Nhưng bạn Tuấn cũng không nên quá lo lắng vì nếu có phương pháp điều trị đúng đắn thì men gan sẽ dần hạ và không còn ảnh hưởng đến sức khỏe nữa.

>> Xem thêm: Kiểm tra chức năng gan giá bao nhiêu?

>> Xem thêm: Men gan cao – căn bệnh cứ Tết đến là lại tái phát dễ dàng

Do đó, việc kết quả xét nghiệm men gan cao của bạn có thể do nhiều nguyên nhân chứ không nhất thiết phải do uống rượu. Tăng men gan là triệu chứng thường xuất hiện ở những người bị viêm gan hoặc một số bệnh lý khác như sốt rét, viêm đường mật, viêm túi mật, sỏi mật hoặc áp – xe gan, ứ sắt… hoặc do bạn sử dụng một số thuốc để điều trị bệnh nào cũng gây ảnh hưởng đến tế bào gan làm men gan tăng cao. Bạn Tuấn có thể đến các bệnh viện và phòng khám uy tín để được xét nghiệm và tư vấn hỗ trợ để xác định nguyên nhân khiến tăng men gan của mình

Chế độ ăn uống cho người men gan cao
Chế độ ăn uống cho người men gan cao

Và để đề phòng cũng như điều trị tình trạng men gan cao, bạn Tuấn cần áp dụng cho mình chế độ dinh dưỡng theo tiêu chuẩn, hạn chế việc sử dụng rượu bia, thuốc lá, ăn những thực phẩm bẩn và chứa nhiều dầu mỡ, đường. Sử dụng những thực phẩm mát gan giải độc, đặc biệt là những thực phẩm từ thiên nhiên như bưởi, cam, quýt, chanh, hành tây, tỏi… Uống nhiều nước, khoảng 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày.

>> Xem thêm: Có nên dùng thực phẩm chức năng để điều trị bệnh gan hay không?

Thêm vào đó, bạn cần sắp xếp thời gian làm việc hợp lý, không nên làm việc khuya hay làm những công việc nặng nhọc, đặc biệt lưu ý là thường xuyên luyện tập thể thao nhẹ nhàng.

Khi lá gan đã làm việc quá sức thì bạn phải giúp gan giải độc, làm mát gan vì điều này sẽ giúp hoạt động chức năng của gan tốt và hiệu quả hơn. Men gan cao có thể được điều trị bởi việc điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý nên bạn đừng quá lo lắng mà cứ an tâm điều trị bệnh thật tốt.

Chúc bạn Tuấn và gia đình sức khỏe!