Giải thích các kết quả xét nghiệm viêm gan B

Kết quả xét nghiệm viêm gan B là khâu đánh giá bệnh không thể thiếu nếu như muốn hiệu quả điều trị viêm gan b tốt nhất, không mất nhiều thời gian và tốn kém của người bệnh. Viêm gan B là bệnh gây ra tổn thương gan và dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nếu như không được điều trị bệnh sớm.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu?

>> Xem thêm: Ý nghĩa của chỉ số HbsAg dương tính

Kết quả xét nghiệm viêm gan B sẽ đưa ra được phác đồ điều trị tốt nhất cho bạn
Kết quả xét nghiệm viêm gan B sẽ đưa ra được phác đồ điều trị tốt nhất cho bạn

CÁC KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh viêm gan B là bệnh tấn công gan cũng như sức khỏe của người bệnh, bệnh nhân viêm gan B có thể dẫn đến biến chứng về gan như xơ gan hoặc ung thư gan nếu như không được tiến hành điều trị sớm và điều trị bệnh triệt để. Viêm gan B là bệnh tấn công gan và phá hủy cấu trúc gan, tuy nhiên, sau khi xâm nhập cơ thể người bệnh thì chúng lại cư trú trong máu của người bệnh và đến khi có cơ hội bùng phát chúng mới tấn công gan người bệnh.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu?

Người bệnh viêm gan B nếu như muốn tiến hành điều trị bệnh hiệu quả thì người bệnh cần tiến hành khám bệnh và làm các xét nghiệm viêm gan B cần thiết mới có thể đưa ra phương án có nên điều trị bệnh viêm gan B hay không và điều trị bệnh viêm gan B bằng phương pháp nào mang lại hiệu quả điều trị, người bệnh viêm gan B cần làm 5 xét nghiệm viêm gan B cơ bản, dưới đây là ý nghĩa của 5 xét nghiệm viêm gan B mà nhiều bệnh nhân vẫn chưa hiểu:

Xét nghiệm định tính HBsAg

Nếu chỉ số dương tính (HBsAg+) thì bạn đã nhiễm viêm gan B cấp. Bệnh nhân cũng cần cần thực hiện xét nghiệm men gan để chắc chắn. Nếu men gan tăng cao trong vòng 6 tháng thì bạn đã nhiễm virus viêm gan B và virus viêm gan B đang nhanh chóng nhân đôi tàn phá lá gan. Nếu kết quả âm tính tức là bạn chưa nhiễm virus này. Nếu như người bệnh âm tính với HbsAg thì người bệnh có thể tiêm phòng vaccine viêm gan B để phòng bệnh.

Kết quả xét nghiệm viêm gan B giúp phát hiện bạn có mắc viêm gan B hay không
Kết quả xét nghiệm viêm gan B giúp phát hiện bạn có mắc viêm gan B hay không

Xét nghiệm Anti-HBc (HBc-Ab)

Nếu xét nghiệm dương tính với chỉ số Anti-HBc người bệnh có thể đã tiếp xúc với người nhiễm virus viêm gan B. Tuy nhiên xét nghiệm viêm gan b này không chắc là virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh có hoạt động hay không. Bạn phải thực hiện các xét nghiệm tiếp theo để kết quả chính xác hơn.

Xét nghiệm Anti-HBs (HBs-Ab)

Nếu chỉ số anti hbs cho kết quả dương tính là bệnh nhân đã miễn dịch với viêm gan B. Trong trường hợp người bệnh đã tiêm phòng vacxin viêm gan B thì cũng cho kết quả tương tự.

Xét nghiệm HbeAg

Nếu kết quả xét nghiệm viêm gan b dương tính thì có nghĩa là trong cơ thể người bệnh đang hoạt động mạnh và có thể nhân đôi. Bệnh nhân nên sử dụng thuốc điều trị ngăn cản sự hoạt động của virus. Nếu sau 3 tháng kết quả này vẫn dương tính thì nghĩa là viêm gan B cấp tính đang chuyển sang mãn tính.

>> Xem thêm: Kiểm tra viêm gan B có cần nhịn ăn không?

>> Xem thêm: Các xét nghiệm viêm gan B không thể thiếu

Anti Hbe

Là tiêu chí hạn chế, kìm hãm hoặc ngăn chặn sự bản của virus viêm gan B. Nhưng Anti-HBe và anti HBs không đồng nhất, Anti-HBe không phải kháng thể bảo hộ, không nói lên được rằng bệnh nhân có miễn dịch với virus viêm gan B hay không.

Trên đây là những chỉ số trong kết quả xét nghiệm viêm gan B mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B cần được tiến hành điều trị bệnh khoa học và triệt để từ đó ngăn chặn sự phát triển của virus viêm gan B cũng như hạn chế những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh.

Bài viết liên quan

  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Xét nghiệm viêm gan B bao gồm những xét nghiệm nào?Xét nghiệm viêm gan B bao gồm những xét nghiệm nào? Xét nghiệm viêm gan b là một trong nhiều chẩn đoán bệnh không thể thiếu nếu như muốn điều trị bệnh hiệu quả. Viêm gan B là căn bệnh tiến triển âm thầm, là kẻ giết người thầm lặng bởi […]
  • Các xét nghiệm viêm gan B không thể thiếuCác xét nghiệm viêm gan B không thể thiếu Xét nghiệm viêm gan B cần được người bệnh thực hiện đầy đủ để có căn cứ chữa bệnh viêm gan b chính xác, nhanh chóng và rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Để điều trị viêm gan B hiệu quả và […]
  • Kết hôn và sinh con ở người bệnh viêm gan BKết hôn và sinh con ở người bệnh viêm gan B Bệnh viêm gan B là bệnh nguy hiểm và có thể gây ra nhiều biến chứng cho người bệnh nếu như việc điều trị bệnh chậm chễ hoặc việc điều trị bệnh không khoa học khiến cho bệnh nhân bị nhờn […]
  • Những biến chứng viêm gan B nguy hiểmNhững biến chứng viêm gan B nguy hiểm Nếu như bệnh nhân mắc viêm gan B không được điều trị kịp thời có thể hình thành nhiều biến chứng viêm gan B nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. >> Xem thêm: Xét […]
  • Chẩn đoán bệnh viêm gan B như thế nào?Chẩn đoán bệnh viêm gan B như thế nào? Chẩn đoán bệnh viêm gan B là khâu không thể bỏ qua nếu như muốn điều trị viêm gan b hiệu quả và ngăn chặn được biến chứng cho gan và sức khỏe. Viêm gan B là một bệnh lây nhiễm và có khả […]