Phòng bệnh ung thư gan bằng vitamin E

Phòng bệnh ung thư gan giúp người bệnh có thể kiểm soát được những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, đây là căn bệnh nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh, chính vì thế việc nắm bắt được những cách phòng ngừa ung thư gan như thế nào thì không phải là ai cũng biết được. 

>> Xem thêm: Thay đổi thói quen nhỏ, giảm nguy cơ ung thư gan

>> Xem thêm: 5 cách phòng ngừa ung thư gan

Phòng bệnh ung thư gan như thế nào?
Phòng bệnh ung thư gan như thế nào?

CÁCH PHÒNG BỆNH UNG THƯ GAN BẰNG VITAMIN E

Ung thư gan nằm trong top đầu về tỷ lệ tử vong trong số các căn bệnh ung thư hiện nay, chỉ sau ung thu phổi và dạ dày. Bệnh nhân ung thư gan thông thường chỉ sống được nhiều nhất là khoảng 5 năm năm kể từ ngày phát hiện khối u. Chính vì vậy, ung thư gan được coi là căn bệnh tương đối nguy hiểm. Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học gần đây đã mở ra một tia hy vong mới đối với các bệnh nhân ung thư gan.

Mới đây, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy các thực phẩm giàu vitamin E có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan và có thể phòng bệnh ung thư gan. Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Ung thư thành phốThượng Hải đã phát hiện thấy rằng, với những người uống viên bổ sung vitamin E đều đặn hay thường ăn ăn các thực phẩm giàu loại vi chất này, như các loại hạt như quả hạnh, mơ, hạt dẻ…  đặc biệt là người trung niên và người cao tuổi, có thể giúp giảm nguy cơ bệnh ung thư gan ghé thăm. Ngoài ra, vitamin E cũng được chứng minh có tác dụng trong việc tránh các bệnh liên quan đến tim mạch và thoái hóa mắt ở người già.

Theo Tiến sĩ Wei Zhang (trưởng dự án nghiên cứu này) và các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu trên 132.837 người, trong đó bao gồm 267 bệnh nhân ung thư gan ở Trung Quốc đại lục – nơi chiếm tới 54% số trường hợp mắc bệnh ung thư gan trên thế giới.

Ăn các loại hạt giàu vitamin E giúp phòng bệnh ung thư gan
Ăn các loại hạt giàu vitamin E giúp phòng bệnh ung thư gan

Sau khi thu thập các thông tin về chế độ dinh dưỡng hàng ngày của những người tham gia chương trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã  đưa ra so sánh nguy cơ mắc bệnh ung thư gan ở những người bổ sung vitamin E ở mức độ khác nhau.

‘Chúng tôi đã phát hiện thấy mối quan hệ giữa lượng vitamin E được bổ sung hàng ngày có liên quan mật thiết đến nguy cơ mắc bệnh ung thư gan ở những người tham gia nghiên cứu. Cụ thể là những người có chế độ dinh dưỡng giàu vitamin E hơn hoặc những người được uống bổ sung loại vitamin này có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan thấp hơn những người khác cùng nghiên cứu’ tiến sĩ Wei Zhang cho biết.

Hiện nay, bệnh ung thư gan là căn bệnh gây tử vong cao thứ trên thế giới trong các căn bệnh ung thư chỉ sau ung thư phổi và dạ dày. Ung thư gan phổ biến thứ 5 ở đàn ông và thứ 7 ở phụ nữ trên toàn thế giới. Có khoảng 85% các trường hợp mắc ung thư gan trên thế giới được phát hiện ở các quốc gia đang phát triển.

Vitamin E có thể phòng bệnh ung thư gan
Vitamin E có thể phòng bệnh ung thư gan

Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan có thể kể đến hàng đầu là do bệnh nhân viêm gan virus nhưng không được điều trị kịp thời, gan nhiễm mỡ giai đoạn nặng cũng có thể dẫn đến ung thư gan. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến ung thư gan là nhiễm độc, do môi trường ô nhiễm, nhiễm độc từ thực phẩm bẩn, thực phẩm mốc, sử dụng rượu bia, mắc bệnh viêm gan virus… nhận biết được những nguyên nhân này giúp người bệnh phòng bệnh ung thư gan hiệu quả hơn. 

Ung thư gan nếu được phát hiện kịp thời ở giai đoạn đầu, khi khối u còn nhỏ thì có thể tiến hành phẫu thuật hoặc ghép gan. Nhưng bởi các triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu rất khó nhận biết nên bệnh nhân chỉ đến khi quá nặng, tổn thương gan quá lớn mới phát hiện bệnh, lúc này mọi can thiệp chỉ còn ít hoặc không còn nhiều tác dụng nữa.

Với phát hiện này, các nhà khoa học và chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng về một loại thuốc đặc trị có thể chống lại căn bệnh này, không thì cũng là một loại thuốc có thể giúp chúng ta ngăn ngừa được nguy cơ mắc căn bệnh đang ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại.

>> Xem thêm: Cách phòng bệnh ung thư gan an toàn và hiệu quả

>> Xem thêm: Biện pháp phòng ngừa ung thư gan cho người trẻ

Phòng bệnh ung thư gan là cách tốt nhất để giúp chúng ta có thể ngăn chặn được những biến chứng mà bệnh gây ra, khi bị mắc bệnh ung thư gan thì người bệnh không nên quá lo lắng mà cần phải áp dụng các biện pháp chữa bệnh phù hợp, không nên tự chữa bệnh bằng các loại thuốc nam vì có thể dẫn tới những nguy hại xấu cho tính mạng của người bệnh. 

Bài viết liên quan

  • Các loại ung thư gan Nhắc đến ung thư gan thì hẳn ai cũng biết đến sự nguy hiểm của căn bệnh này nhưng thực tế có mấy loại ung thư gan thì không phải ai cũng biết. >> Xem thêm: Hiểu rõ hơn về ung thư […]
  • Làm thế nào để “bỏ đói” tế bào ung thư gan?Làm thế nào để “bỏ đói” tế bào ung thư gan? Ung thư gan là một bệnh nguy hiểm bởi nó có thể đe dọa đến tính mạng của nười bệnh. Căn nguyên của ung thư gan là do các bệnh lý về gan không được điều trị và khống chế kịp thời. Do đó, […]
  • Những thói quen hàng ngày có thể gây ung thư ganNhững thói quen hàng ngày có thể gây ung thư gan Ung thư gan là một trong những bệnh vô cùng nguy hiểm. Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan cũng rất nhiều. Trong cuộc sống hằng ngày có những thói quen mà có thể bạn cho rằng không ảnh hưởng […]
  • Những ai cần tầm soát ung thư gan?Những ai cần tầm soát ung thư gan? Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan , các dấu hiệu thường không rõ ràng, nghèo nàn nên đa phần các trường hợp được chẩn đoán ung thư gan đã ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều […]
  • Nhận biết các dấu hiệu ung thư ganNhận biết các dấu hiệu ung thư gan Ai cũng biết ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao ở người bệnh. Tuy nhiên dấu hiệu ung thư gan như thế nào và cần làm gì để phát hiện sớm bệnh ung thư gan để có biện pháp […]
  • Các hóa chất độc hại gây ung thư ganCác hóa chất độc hại gây ung thư gan Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan cũng rất nhiều như mắc viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, xơ gan, nghiện […]