Phòng ngừa viêm gan C như thế nào?

Phòng ngừa viêm gan C như thế nào? Cũng như bệnh viêm gan B, bệnh viêm gan C là một bệnh có tính lây nhiễm cao. Hàng năm có khoảng 450 000 người chết vì viêm gan C trên toàn thế giới.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan C và cách phòng tránh bệnh viêm gan C

>> Xem thêm: Phòng bệnh viêm gan C như thế nào?

PHÒNG NGỪA VIÊM GAN C NHƯ THẾ NÀO?

Phòng ngừa viêm gan C
Phòng tránh viêm gan C

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan C sở dĩ rất dễ lây nhiễm bệnh sang cho những bệnh nhân khác là vì đây là loại virus rất dễ lây nhiễm mà cho đến nay vẫn chưa có loại vaccine nào có thể tiêm phòng bệnh viêm gan C. Viêm gan C cũng là một bệnh rất dễ lây nhiễm qua đường máu nên người bệnh cần:

Không nên dùng chung kim chích, các dụng cụ chích ma túy hoặc bất cứ vật dụng cá nhân, dao cạo, bàn chải răng, đồ cắt hoặc dũa móng tay, hoặc bất cứ vật dụng gì có thể dính máu. Phải sát trùng đúng cách những dụng cụ dùng để xâm mình, xỏ da, và châm cứu, tình dục an toàn, như dùng bao cao su và màng chắn.

Phụ nữ bị viêm gan C nên tránh quan hệ tình dục trong lúc có kinh nguyệt. Viêm gan C có thể lây qua đường tình dục nhưng tỷ lệ không cao. Cách phòng ngừa viêm gan C qua đường tình dục tốt nhất là sử dụng bao cao su.

Sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục để phòng ngừa viêm gan C
Sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục để phòng ngừa viêm gan C

Nếu bạn bị viêm gan C, hãy nói cho bác sĩ, nha sĩ, và các chuyên viên y tế biết. Các nhân viên y tế phải theo đúng các tiêu chuẩn phòng bệnh khi xử lý máu.

Thai phụ mắc viêm gan C cần báo cho bác sỹ. Thực tế, viêm gan C cũng được công nhận có lây truyền từ mẹ sang con với tỷ lệ khoảng 5%. Vì hiện tại chưa có vacxin phòng ngừa viêm gan C nên trẻ sinh ra có thể có nguy cơ nhiễm bệnh từ mẹ. Trường hợp này, trẻ cần được theo dõi và làm xét nghiệm kiểm tra xem có nhiễm bệnh không, nhờ đó sớm có biện pháp xử lý và can thiệp khi cần thiết.

>> Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến viêm gan C

BỆNH NHÂN VIÊM GAN C NÊN LÀM GÌ?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan C thì người bệnh cần đến các trung tâm y tế chuyên gan để được các bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn về việc điều trị bệnh, bệnh nhân viêm gan C không nên để bệnh lâu ngày không điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Bệnh nhân không nên tự áp dụng bất cứ phương pháp điều trị bệnh nào khi thuốc chưa được kiểm chứng, chưa được khám bệnh vì có thể khiến cho người bệnh nhờn thuốc hoặc thuốc phản tác dụng gây khó khăn cho việc điều trị bệnh.

>> Xem thêm: Sống chung với người bệnh viêm gan C có lây?

Trên đây là các cách phòng ngừa viêm gan C. Viêm gan C là một bệnh nguy hiểm gây ra nhiều biến chứng cho gan cũng như sức khỏe người bệnh, do đó, bệnh nhân viêm gan C cần được điều trị bệnh sớm và điều trị khống chế dứt điểm virus viêm gan C để bệnh không tái phát cũng như không lây nhiễm sang cho người bệnh khác.

Bài viết liên quan

  • Nam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư ganNam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư gan Ung thư gan thường xảy ra khi các tế bào ở gan bắt đầu phân chia với tốc độ nhanh hơn mức bình thường và xuất hiện các tế bào lạ. Có 2 loại ung thư gan chính: Ung thư gan sơ cấp (xuất phát […]
  • Viêm gan C – Nguyên nhân gây tử vong cao nhấtViêm gan C – Nguyên nhân gây tử vong cao nhất Viêm gan C là một căn bệnh nguy hiểm, nó được sánh ngang sự nguy hiểm của bệnh HIV, tuy nhiên, cho đến nay, chúng ta vẫn chưa có loại vaccine nào để phòng ngừa bệnh viêm gan C cho nên […]
  • Phòng ngừa viêm gan C như thế nào?Phòng ngừa viêm gan C như thế nào? Phòng ngừa viêm gan C như thế nào? Viêm gan C là một bệnh nguy hiểm, bởi nó có tốc độ lây nhiễm có thể nhanh hơn cả bệnh HIV, hơn nữa, cho đến nay, chúng ta vẫn chưa có loại vaccine nào để […]
  • Chăm sóc người bệnh viêm gan C như thế nào?Chăm sóc người bệnh viêm gan C như thế nào? Như chúng ta đã biết, bệnh viêm gan C là một bệnh nguy hiểm, tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm gan C, càng nguy hiểm hơn khi đây là bệnh lây nhiễm […]
  • Viêm gan C khó điều trị nếu chuyển sang mãn tínhViêm gan C khó điều trị nếu chuyển sang mãn tính Viêm gan C là bệnh nguy hiểm vì cho đến nay vẫn chưa có vaccine để tiêm phòng bệnh hơn nữa cũng chưa có loại thuốc nào có thể điều trị đặc hiệu bệnh viêm gan virus C. >> Xem thêm: […]
  • Virus viêm gan C có sức sống mãnh liệt đến đâu?Virus viêm gan C có sức sống mãnh liệt đến đâu? Virus viêm gan C được ví là một căn bệnh thầm lặng, bởi chúng có sức tấn công mạnh mẽ, gây ra nhiều tác hại lớn cho gan nhưng lại không có những triệu chứng nào cụ thể cho con người. Viêm […]