Điều trị bệnh gan bằng đông y như thế nào?

Điều trị bệnh gan bằng đông y là một trong nhiều phương pháp hiện vẫn đang được nhiều người áp dụng và mang lại hiệu quả cao, vậy nên dùng vị thuốc nào?

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B bằng đông y có tốt không?

>> Xem thêm: Có nên điều trị bệnh viêm gan B bằng đông y?

Hạt mã đề hay còn gọi là xa tiền tử. Xa tiền tử là hạt chín già phơi khô của cây mã đề. Theo Đông y, xa tiền tử vị ngọt, tính hàn; vào can, thận và bàng quang có tác dụng lợi niệu thẩm thấp; mát gan, sáng mắt. Dùng cho các trường hợp vàng da phù nề, sỏi đường tiết niệu , tiêu chảy, viêm kết mạc mắt , ho do viêm họng, viêm khí phế quản.

Điều trị bệnh gan bằng đông y
Hạt mã đề hay còn gọi là xa tiền tử

>> Xem thêm: Cách thức điều trị bệnh gan bằng tế bào gốc

ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN BẰNG ĐÔNG Y – XA TIỀN TỬ

Mát gan, sáng mắt, trị can nhiệt, mắt đỏ, sưng đau: xa tiền tử, mật mông hoa, hạt muồng, bạch tật lê, khương hoạt, long đởm thảo, hoàng cầm, cúc hoa. Các vị nghiền chung thành bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 12g, uống với nước cháo.

Chữa đái tháo đường: Ngoài điều trị bệnh gan bằng đông y thì người bệnh còn có thể dùng vị thuốc này để chữa bệnh đái tháo đường: xa tiền tử, hoài sơn, sinh địa, phục linh, sơn thù, trạch tả, quế tâm, ngưu tất, đơn bì. Sắc uống ngày 1 thang.

Cầm tiêu chảy, trị nôn, tiêu chảy mùa hè, tiểu tiện không lợi:

  • Bài thuốc 1: xa tiền tử, sơn tra. Sắc uống hoặc thêm bột, nước cơm, đường trắng, pha uống. Ngày 1 thang.
  • Bài thuốc 2:  Thuốc bột mã đề: xa tiền tử, bạch phục linh, trư linh, hương nhu, đảng sâm, ruột cây bấc đèn 1 bó. Sắc uống ngày 1 thang.

>> Xem thêm: Điều trị bệnh gan như thế nào hiệu quả

Trị chứng thấp nhiệt ở bàng quang, đái nhỏ giọt, tắc và phù thũng:

  • Bài thuốc: Thuốc bột bát chính: xa tiền tử, cù mạch, biển súc, hoạt  thạch, quả dành dành, mộc thông, đại hoàng, cam thảo, ruột cây bấc đèn. Sắc uống ngày 1 thang. Trị thấp nhiệt, tiểu nhỏ giọt và đục, tiểu dắt, tiểu ra máu, trong niệu đạo đau buốt và kết sỏi.

Điều trị bệnh gan bằng đông y nhìn chung là an toàn và không gây ra nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe của người bệnh, chính vì thế, bệnh nhân khi mắc bệnh gan nói chung có thể dùng đông y để chữa trị căn bệnh này nhằm kiểm soát được bệnh tốt nhất, bên cạnh đó cũng có thể ngăn chặn được biến chứng. Tuy nhiên, để ngăn chặn được những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe thì người bệnh cũng không nên tùy tiện sử dụng.

Nguồn: Phòng khám Gan