Những biến chứng viêm gan B nguy hiểm

Nếu như bệnh nhân mắc viêm gan B không được điều trị kịp thời có thể hình thành nhiều biến chứng viêm gan B nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B bao gồm những xét nghiệm nào?

>> Xem thêm: Bị viêm gan B có nên tiêm phòng vaccine viêm gan B?

BIẾN CHỨNG VIÊM GAN B RẤT NGUY HIỂM

biến chứng viêm gan b
Viêm gan B có thể dẫn tới ung thư gan

Đây là một bệnh không chỉ có khả năng lây nhiễm rất nhanh mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng viêm gan B. Nếu như bệnh nhân mắc viêm gan B sau 6 tháng không được điều trị thì bệnh được gọi là viêm gan B mãn tính, khi bệnh bước sang giai đoạn mãn tính thì bệnh có những diễn biến rất phức tạp và việc điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, các bác sĩ cho biết thêm khi người bệnh được chẩn đoán là mắc bệnh viêm gan B viêm gan B thì có đến 80% số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn mãn tính và chuyển biến thành bệnh ung thư gan. Uớc tính khoảng 20% dân số Việt Nam bị nhiễm vi-rút viêm gan B. Trong số đó, có từ 4 – 5 triệu người bị xơ gan hoặc ung thư gan, và từ 25 – 45% người mắc bệnh viêm gan B mạn tính có nguy cơ tử vong sớm.

Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, nguyên nhân của tình trạng này là do người bệnh mắc bệnh viêm gan B sẽ không nhận ra bất kỳ triệu chứng đặc biệt nào cho đến khi gan bị tổn thương nghiêm trọng; vì vậy, đa số bệnh nhân thường được chẩn đoán và chữa trị vào giai đoạn muộn (nhiều người trong số họ thậm chí còn không biết bản thân mình đã bị nhiễm bệnh hay thường bỏ qua những biểu hiện ban đầu của bệnh); điều đó có thể khiến bệnh tiến triển nhanh hơn, khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao.

>> Xem thêm: Cách điều trị bệnh viêm gan b hiệu quả

>> Xem thêm: Lối sống cho người bệnh viêm gan b

BỆNH NHÂN NÊN LÀM GÌ ĐỂ NGĂN NGỪA BIẾN CHỨNG VIÊM GAN B?

Biến chứng viêm gan b
Bệnh nhân viêm gan B nên gặp bác sỹ điều trị ngay khi phát hiện bệnh

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh nhân khi được chẩn đoán là mắc bệnh viêm gan B thì bệnh nhân nên tiến hành điều trị bệnh kịp thời và khống chế dứt điểm lượng virus trong cơ thể để bệnh không gây ra những biến chứng khó lường cho người bệnh.

Để có thể phát hiện sớm và phòng ngừa bệnh viêm gan B thì các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế để được khám sức khỏe và làm các xét nghiệm cần thiết định kì từ 3 đến 6 tháng/ lần để phòng bệnh và theo dõi, kiểm soát bệnh.

Ngoài ra, khi bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B thì bệnh nhân nên có những biện pháp phòng bệnh hữu hiệu để bệnh không lây nhiễm sang cho bệnh nhân lành tính khác cũng như kiểm soát để không có những biến chứng nặng viêm gan B nặng nề hơn.

Bài viết liên quan