Con đường lây nhiễm viêm gan C là gì?

Con đường lây nhiễm viêm gan C là gì? Cũng như viêm gan B, viêm gan C cũng là một bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm và có thể gây ra những biến chứng đáng lo ngại cho bệnh nhân viêm gan C.

>> Xem thêm: Viêm gan C nguy hiểm như thế nào?

>> Xem thêm: Con đường lây nhiễm viêm gan C qua đường tình dục

CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VIÊM GAN C LÀ GÌ?

Bệnh lây qua đường máu

Bệnh dễ lây nhất qua máu. Trước năm 1992, nhận máu là con đường lây nhiễm viêm gan C chính. Lúc bấy giờ y khoa chưa có cách thử máu để truy tìm vi khuẩn viêm gan C, nên trong 200 đơn vị máu đã có ít nhất một túi máu không may bị ô nhiễm. Ngày nay, với các loại kiểm tra xét nghiệm chính xác và hiệu nghiệm, nhận máu trở nên an toàn hơn nhiều với tỷ lệ lây bệnh viêm gan C trong lúc nhận máu là 1 trên 100.000.

Virus viêm gan C có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua kim chích, đồ cạo râu, lưỡi lam hoặc bàn chải đánh răng, xăm mình, cạo gió, , châm cứu hoặc mổ xẻ với những dụng cụ y khoa, kim chích không được khử trùng đúng cách, dính máu có nhiễm virus.

Bệnh lây từ mẹ sang con

Lây bệnh từ mẹ qua bé sơ sinh trong lúc sinh đẻ có thể xảy ra, với tỷ lệ trên dưới 5%. Sinh đẻ tự nhiên hay mổ đẻ đều có tỷ lệ lây bệnh tương đương như nhau. Bệnh dễ lây hơn nếu chỉ số máu của người mẹ có hơn 2 đến 3 triệu siêu vi C trong mỗi một cc. Bệnh không lây qua sữa mẹ, nên không phải kiêng cữ trong việc cho con bú.

Các con đường lây nhiễm viêm gan C
Các con đường lây truyền viêm gan C

Bệnh lây qua đường tình dục

Đường tình dục cũng là một trong những con đường lây nhiễm viêm gan C, tuy nhiên tỷ lệ nhiễm bệnh qua đường này chỉ chiếm khoảng 5%.

Viêm gan C hoàn toàn có thể lây nhiễm sang cho bệnh nhân qua té ngã, trầy trụa hoặc đứt tay chân mà không hề hay biết. Ngoài ra một số vi khuẩn viêm gan C được tìm thấy trong mồ hôi và nước bọt, ăn uống chung hoặc va chạm thể xác trong đời sống hằng ngày với bệnh nhân viêm gan C, không lấy gì là nguy hiểm.

BỆNH NHÂN VIÊM GAN C NÊN LÀM GÌ?

Bệnh nhân có thể áp dụng một số phương pháp như sau để phòng  ngừa bệnh viêm gan C:

Có chế độ ăn uống luyện tập để ngăn ngừa những diễn biến xấu đối với bệnh viêm gan C là vẫn phải duy trì một chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý, ngăn ngừa các yếu tố ảnh hưởng đến tiến triển của bệnh như những bệnh nhiễm trùng, những bệnh phải truyền máu nhiều lần, suy kiệt cơ thể hay quá lo lắng mà dùng thuốc bừa bãi gây ảnh hưởng không tốt cho gan.

Đặc biệt khi sử dụng một số loại thuốc có tác dụng rất xấu cho gan như paracetamol, thuốc giảm đau, các thuốc điều trị lao…. đều phải có ý kiến của bác sĩ, đồng thời tuyệt đối không uống rượu bia.

Con đường lây nhiễm viêm gan C
Cai rượu khi bị viêm gan C

Tỷ lệ người bị mắc bệnh viêm gan C chuyển qua viêm gan mãn, xơ ganung thư gan rất khác nhau ở từng vùng địa lý cũng như điều kiện kinh tế, chất lượng cuộc sống, trình độ dân trí, ý thức phòng ngừa…cho nên cần tuyên truyền cho mọi người trong cộng đồng những kiến thức về bệnh viêm gan C, để từ đó tự giác phòng tránh bệnh.

>> Xem thêm: Các con đường lây nhiễm viêm gan C là gì?

>> Xem thêm: Mẹ bị viêm gan C có lây cho con không?

Bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan C tốt nhất là nên đến các trung tâm y tế để khám và điều trị bệnh để bệnh không gây ra những biến chứng đáng tiếc. Ngoài ra, việc bệnh nhân thăm khám định kì cũng là hết sức cần thiết.

 

Bài viết liên quan

  • Viêm gan C và những điều cần biếtViêm gan C và những điều cần biết Bệnh viêm gan C do virus HCV gây ra. Đây là một loại siêu vi khuẩn có cấu tạo và khả năng gây bệnh hoàn toàn khác với siêu vi A và B. Do đó, không phải bị nhiễm siêu vi A hoặc B lâu ngày […]
  • Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm gan CNguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm gan C Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan C (HCV) có ảnh hưởng đến tình trạng gan mà không có triệu chứng đặc biệt nào, bệnh viêm gan C là bệnh có thể dẫn đến xơ gan […]
  • Viêm gan C có thể lây nhiễm khi hôn nhauViêm gan C có thể lây nhiễm khi hôn nhau Như chúng ta đã biết, bệnh viêm gan C là một bệnh lây nhiễm nhưng đến nay vẫn chưa có loại vaccine nào có thể tiêm phòng bệnh này, biến chứng gây ra cho người bệnh cũng là rất […]
  • Bệnh viêm gan C lây qua đường nào?Bệnh viêm gan C lây qua đường nào? Bệnh viêm gan C lây qua đường nào là chính? Viêm gan C là một bệnh nguy hiểm, vì bệnh có thể lây nhiễm và có nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, có nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh viêm […]
  • Xăm hình và nguy cơ mắc bệnh viêm gan CXăm hình và nguy cơ mắc bệnh viêm gan C Bệnh viêm gan C là căn bệnh có nguy cơ dẫn đến biến chứng rất lớn, chính vì thế chúng ta cần nắm được kiến thức phòng bệnh để giảm ảnh hưởng đến gan và sức khỏe. Kết luận này dựa trên kết […]
  • Viêm gan C dễ chuyển sang viêm gan C mãn tínhViêm gan C dễ chuyển sang viêm gan C mãn tính Không giống viêm gan B là 90% các trường hợp cấp tính sẽ khỏi bệnh, hầu hết bệnh nhân viêm gan C đều không loại bỏ được virus ra khỏi cơ thể và trở thành những người mang viêm gan C mạn […]