Hướng điều trị tích cực cho bệnh nhân viêm gan C

Tỉ lệ cao bệnh nhân viêm gan C tuýp 2 và 3 đáp ứng với sofosbuvir và ribavirin. Sofosbuvir của Gilead có tỉ lệ chữa khỏi cao khi được phối hợp với ribavirin để điều trị viêm gan C tuýp 2 và 3. Người đại diện cho công ty dược phẩm này vừa cung cấp thông tin về thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 VALENCE tại hội nghị thường niên của hiệp hội nghiên cứu gan Hoa Kỳ (AASLD) tại Washington DC.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan C có tốn kém không

>> Xem thêm: Những cây thuốc điều trị viêm gan C hiệu quả

Điều trị viêm gan C giúp ngăn chặn biến chứng
Điều trị viêm gan C giúp ngăn chặn biến chứng

HƯỚNG ĐIỀU TRỊ TÍCH CỰC CHO BỆNH NHÂN VIÊM GAN C

73 bệnh nhân tuýp 2 dùng hoạt chất ức chế nucleotid polymerase sofosbuvir và ribavirin trong vòng 12 tuần, và 250 bệnh nhân tuýp 3 dùng liệu pháp trên trong vòng 24 tuần. Khoảng 20% số bệnh nhân bị xơ gan. 93% bệnh nhân tuýp 2 và 85% bệnh nhân tuýp 3 đạt đáp ứng virus duy trì 12 tuần sau khi hoàn thành điều trị (đáp ứng virus duy trì được coi là chữa khỏi).

Trong số các bệnh nhân tuýp 2 chưa từng được điều trị, 97% (29/30) trường hợp không bị xơ gan và 100% (2/2) trường hợp xơ gan được chữa khỏi; đối với nhóm đã được điều trị, 91% (30/33) trường hợp không xơ gan và 88% (7/8) trường hợp xơ gan được chữa khỏi. Trong nhóm bệnh nhân tuýp 3, ở nhóm chưa từng được điều trị, 94% (86/92) trường hợp không xơ gan và 92% (12/13) trường hợp xơ gan được chữa khỏi; ở nhóm đã từng được điều trị, 87% (87/100) trường hợp không xơ gan và 60% (27/45) trường hợp xơ gan được chữa khỏi. Tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc quan sát được là đau đầu, mệt mỏi, ngứa, suy yếu, nôn mửa và mất ngủ.

Phác đồ phối hợp 3 thuốc của Bristol-Myers Squibb (BMS) chữa được trên 90% bệnh nhân viêm gan C tuýp 1a và 1b. Sau 12 tuần điều trị, phác đồ 3 thuốc daclatasvir, asunaprevir và BMS-791325 (‘325) của BMS chữa được 92% bệnh nhân viêm gan C tuýp 1a hoặc 1b chưa từng được điều trị. Gregory Everson, tiến sĩ y học của Khoa y đại học Colorado Anschutz Medical Campus ở Aurora, Colorado, trình bày các kết quả từ phase IIb của thử nghiệm lâm sàng tại Hội nghị thường niên lần thứ 64 của Hiệp hội nghiên cứu các bệnh về gan Hoa Kỳ (AASLD) tại Washington DC.

Viêm gan C hiện nay đã có thuốc kiểm soát triệt để
Viêm gan C hiện nay đã có thuốc kiểm soát triệt để

Nghiên cứu được thực hiện trên 2 nhóm, mỗi nhóm được điều trị trong 12 tuần: 80 người nhóm 1 dùng thuốc ức chế phức hệ nhân lên NS5A daclatasvir, thuốc ức chế protease NS3 asunaprevir và 75 mg chất ức chế NS5B polymerase ‘325, 2 lần mỗi ngày; 86 người nhóm 2 dùng phác đồ tương tự, nhưng dùng 100 mg ‘325. Khoảng 10% số người tham gia bị xơ gan.

Tổng cộng có 91,7% bệnh nhân trong nhóm dùng liều cao đạt đáp ứng virus duy trì 12 tuần sau khi kết thúc điều trị (đáp ứng virus được coi là chữa khỏi), trong khi đó ở nhóm 1 là 92,2 %. Phác đồ điều trị này nói chung dung nạp trên bệnh nhân tốt. Có 2 tác dụng phụ nghiêm trọng xảy ra ở nhóm 2 và 1 ở nhóm dùng liều thấp.

Phác đồ điều trị viêm gan C của Boehringer Ingelheim (BI) đạt kết quả ban đầu hứa hẹn. Kết quả ban đầu của thử nghiệm lâm sàng phối hợp 3 thuốc faldaprevir, deleobuvir và Presidio ‘s PPI-668, có hoặc không có ribavirin rất hứa hẹn trong điều trị viêm gan C tuýp 1a. Người đại diện của BI đã trình bày các kết quả của phase 2 nghiên cứu này tại Hội nghị thường niên của Hội nghiên cứu các bệnh gan Hoa Kỳ (AASLD) lần thứ 64 tại Washington DC.

Nghiên cứu gồm 3 nhóm bệnh nhân, mỗi nhóm 12 người. Tất cả các bệnh nhân dùng 200 mg, ngày 1 lần chất ức chế NS5A PPI-668 và 1200 mg, ngày 1 lần chất ức chế polymerase deleobuvir. Nhóm 1 dùng thêm 600 mg, ngày 2 lần chất ức chế protease faldaprevir và ribavirin với liều theo cân nặng. Nhóm 2 dùng thêm ribavirin. Nhóm 3 dùng thêm faldaprevir.

Trước tuần thứ 4 của quá trình điều trị 12 tuần, 97% (35/36) bệnh nhân giảm tải lượng virus. 17 bệnh nhân hoàn thành điều trị đều có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện. 13 bệnh nhân hoàn thành điều trị 12 tuần hoặc đến thăm khám 4 tuần sau khi kết thúc điều trị đạt đáp ứng virus duy trì (đáp ứng được coi là chữa khỏi).

Các tác dụng phụ bao gồm phát ban từ nhẹ đến vừa và rối loạn tiêu hóa. 1 bệnh nhân phải ngừng điều trị vì tác dụng phụ. Bệnh nhân này có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện ở tuần thứ 9 và duy trì tình trạng này 3 tuần sau khi kết thúc điều trị.

>> Xem thêm: Kiểm tra viêm gan C ở đâu tốt?

>> Xem thêm: Viêm gan C chữa lâu không khỏi do nguyên nhân gì?

Bài viết liên quan

  • Lá gan của bạn có khỏe không? Gan là bộ phận ít nhận được sự quan tâm của chúng ta nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Gan đứng ở vị trí cửa ngỏ, nối liền ống tiêu hóa với toàn bộ cơ thể, có chức năng chuyển hóa, dự […]
  • Giải độc gan bằng thảo dược và hoa quảGiải độc gan bằng thảo dược và hoa quả Gan là cơ quan dễ bị tổn thương bởi nhiều yếu tố. Do đó, chúng ta nên biết cách chủ động bảo vệ gan, một trong những cách đó là giải độc gan bằng các loại hoa quả tươi và thảo […]
  • Phương pháp điều trị viêm gan C mới đạt 90%Phương pháp điều trị viêm gan C mới đạt 90% Phương pháp điều trị viêm gan C mới này đạt hiệu quả chữa bệnh cao, hạn chế được tổn thương gan, ngăn chặn được biến chứng cho gan và sức khỏe. Tuy nhiên việc áp dụng các biện pháp chữa […]
  • Nguồn gốc và đặc tính virus viêm gan CNguồn gốc và đặc tính virus viêm gan C Viêm gan C là một trong những nguyên nhân hàng đầu đưa đến bệnh viêm gan mãn tính tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Người ta ước đoán từ 1 đến 2% tổng số dân chúng toàn cầu, nghĩa là […]
  • Biện pháp bài trừ độc tố trong gan dễ dàngBiện pháp bài trừ độc tố trong gan dễ dàng Do gan thường xuyên phải làm việc và tiếp xúc với các chất độc hại cho nên rất dễ bị nhiễm độc. Chính vì vậy nên gan cần được giải độc thường xuyên bằng những thực phẩm và chế độ ăn lành […]
  • Thuốc mới cho trẻ nhiễm viêm gan BThuốc mới cho trẻ nhiễm viêm gan B Cục Quản lý dược châu Âu (EMA) vừa cho phép lưu hành thuốc uống với hoạt chất ETV để điều trị bệnh viêm gan B mãn ở trẻ em từ 2-17 tuổi, sau khi tổng hợp dữ liệu từ các nghiên cứu cho thấy […]