Khi tiêm phòng viêm gan B nên lưu ý những gì?

Viêm gan siêu vi B đang là mối quan tâm của cộng đồng các quốc gia. Trên thế giới có hơn 2 tỉ người nhiễm viêm gan B, cứ mỗi năm khoảng 400.000 người chết vì các biến chứng của bệnh. Ở Việt Nam, cứ 4 người lại có một người mắc viêm gan B. Một khi đã mắc viêm gan B thì việc chữa khỏi hoàn toàn là không thể nên phòng bệnh là cách tốt nhất đối với căn bệnh mạn tính này. Một trong các cách phòng bệnh viêm gan B hiệu quả là tiêm phòng.

>> Xem thêm: Tiêm phòng rồi nhưng không đủ kháng thể chống virus viêm gan B

>> Xem thêm: Bị viêm gan B có nên tiêm phòng vaccine viêm gan B?

ĐỐI TƯỢNG CẦN TIÊM PHÒNG VACCINE VIÊM GAN B

Tiêm phòng viêm gan B
Mọi trẻ em cần được tiêm phòng viêm gan B sau khi sinh

Tất cả mọi người đều có thể tiêm phòng viêm gan B. Với điều kiện của Việt Nam hiện nay thì chỉ mới phổ cập tiêm ngừa cho trẻ sơ sinh vì nó đem lại rất nhiều lợi ích, vacxin sẽ ngừa được bệnh cho cả một thế hệ. Trẻ em bị nhiễm viêm gan B từ bé rất dễ bị suy gan ở tuổi trưởng thành.

Vacxin là để phòng bệnh, nghĩa là chỉ thực hiện trên những đối tượng chưa hề bị lây nhiễm viêm gan B. Như vậy đối với những ai đã mắc bệnh thì việc tiêm phòng không còn giá trị nữa. Người lớn cũng có thể tiêm phòng nếu chưa bao giờ bị nhiễm siêu vi B.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo: “Mọi trẻ em phải được tiêm chủng đủ 3 mũi vacxin,mũi đầu tiên tốt nhất là 24 giờ sau khi sinh”. Chủng ngừa viêm gan siêu vi B được xem là rất an toàn và chưa có một chống chỉ định nào, ai cũng có thể dùng được.

TÍNH AN TOÀN CỦA VACCINE VIÊM GAN B

  • Khoa học đã chứng minh vacxin viêm gan B có rất ít tác dụng phụ và an toàn với tất cả mọi người. Ra đời từ năm 1982, đã có 2 tỉ liều vacxin được sử dụng trên toàn thế giới.
  • Tiêm phòng gây đau đớn nhưng các phản ứng với vacxin xảy ra rất hiếm. Tỉ lệ xảy ra các phản ứng nặng chỉ 1/600.000 liều vacxin.
  • Triệu chứng của các phản ứng này là đỏ da, khó thở và tụt huyết áp. Không có báo cáo ca tử vong vì tiêm phòng viêm gan B.

THỜI GIAN TIÊM PHÒNG VACCINE VIÊM GAN B

Có phải tất cả trẻ sơ sinh đều cần tiêm vaccine viêm gan B
Cần tiêm nhắc lại viêm gan B cho trẻ

Hiện nay, người ta áp dụng lịch tiêm phòng: 0-1-6, nghĩa là 2 mũi tiêm đầu cách nhau một tháng để tạo miễn dịch cơ bản ban đầu, mũi thứ ba tiêm nhắc lại sau sáu tháng tính từ mũi đầu tiên.

Một số trường hợp đặc biệt cần kích thích hệ đáp ứng miễn dịch nhanh, nhất là ở trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm viêm gan B mạn tính, người ta tiêm 4 mũi theo trình tự: 0-1-2-12. nghĩa là 3 mũi đầu cách nhau một tháng để tạo miễn dịch cơ bản, mũi còn lại tiêm vào tháng thứ mười hai.

Tuy nhiên, chỉ với hai mũi đầu có thể tạo kháng thể chống lại bệnh trong khoảng 5-10 năm tùy cơ địa từng người. Nếu lỡ quên ngày chích mũi thứ ba thì vẫn có thể chích lại sau đó, không cần chích lại từ đầu.

>> Xem thêm: Vì sao cần xét nghiệm máu trước khi tiêm phòng vaccine viêm gan B?

>> Xem thêm: Lịch tiêm phòng viêm gan B và những điều cần lưu ý

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm nếu không có những biện pháp điều trị kịp thời. Tiêm phòng viêm gan B là một trong những cách ngăn chặn bệnh phát triển và lây lan hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Trẻ em chiếm tỉ lệ nhiễm viêm gan B cao nhất Khảo sát trên hơn 9.000 người Việt Nam cho thấy, nhóm tuổi nhiễm viêm gan B mãn tính cao nhất là trẻ em cấp tiểu học và trung học (50%). Những người mang mầm bệnh viêm gan B mãn tính có […]
  • Tìm hiểu về tiêm phòng vaccine viêm gan BTìm hiểu về tiêm phòng vaccine viêm gan B Tiêm phòng vaccine viêm gan B là rất cần thiết và quan trọng. 10% đến 40% trường hợp bệnh nhân viêm gan B mãn tính sẽ tiến triển thành xơ gan và có đến 2,5% số bệnh nhân xơ gan mỗi năm có […]
  • Lưu ý khi tiêm phòng viêm gan BLưu ý khi tiêm phòng viêm gan B Cách phòng tránh viêm gan B hiệu quả nhất là tiêm phòng viêm gan B. Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Mỗi năm có gần 1 triệu người chết vì viêm gan B và những biến chứng liên […]
  • Tiêm phòng rồi nhưng không đủ kháng thể chống virus viêm gan BTiêm phòng rồi nhưng không đủ kháng thể chống virus viêm gan B Chào các bác sĩ. Tôi được biết viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm bởi nó có thể khiến gan bị xơ hóa thậm chí ung thư. Tôi rất lo lắng nên hàng năm trong các buổi kiểm tra sức khỏe định kỳ […]
  • Tiêm phòng viêm gan B có bảo vệ được hoàn toàn?Tiêm phòng viêm gan B có bảo vệ được hoàn toàn? Không giống như bệnh viêm gan C vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh hoàn toàn mà hiện nay chúng ta đã có vaccine để phòng bệnh viêm gan B, tuy nhiên, khi người bệnh được tiêm phòng viêm gan B […]