Khó khăn trong phòng và điều trị viêm gan C

Viêm gan siêu vi C là một bệnh do virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể và làm tổn hại đến gan, siêu vi này lưu hành trong máu. Do vậy bệnh này chủ yếu lây truyền qua đường máu , đường mẹ sang con và đường tình dục.

>> Xem thêm: Kiểm tra viêm gan C ở đâu tốt?

>> Xem thêm: Tầm quan trọng của xét nghiệm viêm gan C

Con đường lây truyền của virus viêm gan C
Con đường lây truyền của virus viêm gan C

Viêm gan C là một căn bệnh nguy hiểm nhưng lại tiến triển âm thầm không có biểu hiện gì cụ thể. Hơn nữa, nếu bệnh tình không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ gây ra nhiều biến chứng gây tử vong cao như xơ gan, báng bụng và nguy hiểm nhất là ung thư gan.

Trong suốt giai đoạn nhiễm HCV cho đến khi phát triển viêm gan C cấp tính, không có bất cứ loại thuốc men hay phương pháp điều trị nào có hiệu quả tác động vào tiến trình của bệnh.

Khi bệnh chuyển sang thể mạn tính, việc điều trị có thể bắt đầu càng sớm càng tốt. Nếu bệnh nhân không được phát hiện vào đầu giai đoạn này, bệnh sẽ âm thầm tiến triển và khả năng điều trị ngày càng trở nên khó khăn hơn.

NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C

 • Siêu vi C có khả năng biến hóa, thay đổi các đặc tính di truyền bằng cách thay thế những chất hóa học trên nhiễm thể của mình. Điều này chẳng những gây khó khăn cho hệ thống miễn nhiễm trong việc phát hiện và đối phó với chúng, mà còn là nguyên nhân khiến cho việc tìm ra thuốc chủng ngừa bệnh này trở nên cực kỳ khó khăn.
Chưa có thuốc chích ngừa viêm gan C
Chưa có thuốc chích ngừa viêm gan C
 • Siêu vi C không “hoạt động” với bất cứ loài động vật nào khác ngoài con người và một loài tinh tinh (chimpanzé). Vì thế, việc nghiên cứu thử nghiệm rất khó khăn.
 • Khả năng sao chép của siêu vi C trong điều kiện phòng thí nghiệm rất yếu ớt. Vì thế, việc phòng ngừa bệnh viêm gan siêu vi C hiện nay chủ yếu là tập trung vào các biện pháp ngăn chặn từ đầu.
 • Điều trị viêm gan C rất tốn kém: Bệnh viêm gan C đòi hỏi thời gian và chi phí chữa trị cao. Vì vậy mà nhiều người bệnh đã phải điều trị ngắt quãng hoặc bỏ dở vì không thể theo suốt lộ trình.

>> Xem thêm: Nhiễm virus viêm gan có ảnh hưởng đến thụ tinh ống nghiệm?

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan C có tốn kém không

Hiện nay vẫn chưa tìm ra được vacxin viêm gan C, vì vậy để phòng tránh căn bệnh này, các bác sĩ phòng khám 12 Kim Mã khuyên bạn nên:

 • Đời sống tình dục an toàn, sử dụng bao cao su giúp phòng lây nhiễm.
 • Không dùng chung đồ dùng cá nhân: bàn chải răng, dao cạo.
 • Sử dụng dịch vụ y tế, dịch vụ làm đẹp tại nơi đủ điều kiện tiệt trùng vô khuẩn để tránh lây nhiễm do dụng cụ.

 

Bài viết liên quan

 • Chữa viêm gan C có quan trọng không?Chữa viêm gan C có quan trọng không? Chữa viêm gan C hiện nay không còn quá khó khăn vì trên thực tế đã có thuốc điều trị hiệu quả, đối với những bệnh nhân đáp ứng thuốc tốt thì hiệu quả chữa bệnh có thể đạt trên 95% và đặc […]
 • Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan CĐọc kết quả xét nghiệm viêm gan C Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan C giúp người bệnh hiểu hơn về tình trạng bệnh cũng như là căn cứ để giúp các bác sĩ chuyên khoa có thêm căn cứ để đánh giá được phương pháp nào điều trị […]
 • Những xét nghiệm chẩn đoán viêm gan CNhững xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C Bệnh viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm và có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến tính mạng của người bệnh, vì thế việc phát hiện sớm bệnh viêm gan C thông qua các xét nghiệm chẩn đoán viêm […]
 • Những lưu ý khi điều trị bệnh viêm gan C bằng thuốcNhững lưu ý khi điều trị bệnh viêm gan C bằng thuốc Bệnh viêm gan C là một bệnh nguy hiểm có tiên lượng xấu, tuy nhiên, người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C cần được điều trị bệnh dù bệnh đang ở bất cứ giai đoạn nào. PHÍA BÁC SĨ Các bác […]
 • Thuốc gì điều trị viêm gan C hiệu quả nhất?Thuốc gì điều trị viêm gan C hiệu quả nhất? Viêm gan C và viêm gan B có khá nhiều điểm tương đồng với nhau, cùng thuộc loại bệnh viêm gan do virus, là bệnh lây nhiễm làm tổn thương nghiêm trọng đến gan, bị nhiễm viêm gan C nhất định […]
 • Bệnh nhân viêm gan C cần phải làm gì?Bệnh nhân viêm gan C cần phải làm gì? Viêm gan C là một bệnh lý viêm gan  mà tác nhân gây bệnh là virus viêm gan C. Trong cộng đồng dân cư Việt Nam  tỷ lệ nhiễm virus viêm gan  C vào khoảng 4-5%. Diễn tiến sau nhiều năm sẽ có […]