Kiểm soát men gan định kì để kiểm soát viêm gan B

Bệnh viêm gan B là một bệnh có những diễn biến rất phức tạp do đó người bệnh cần được kiểm tra sức khỏe định kì để kiểm soát và khống chế lượng virus trong cơ thể người bệnh – kiểm tra men gan đóng vai trò rất quan trọng trong bệnh viêm gan B.

>> Xem thêm: Biện pháp ngăn chặn viêm gan B thành bệnh mãn tính

>> Xem thêm: Tìm hiểu men gan cao ở bệnh nhân gan

TẠI SAO MEN GAN TĂNG Ở NGƯỜI VIÊM GAN B?

Tại sao người viêm gan b lại bị men gan tăng
Tại sao người bệnh viêm gan b lại bị men gan tăng?

Bất kỳ người bình thường nào cũng có men gan. Men gan có 4 loại, đó là AST (aspartate transaminase) hoặc còn được gọi là SGOT (serum glutamic oxaloacetic transaminase). Loại thứ 2 là ALT (alanin transaminase) hay còn gọi là SGPT (serum glutamic pyruvic transaminase), hai loại này có trong tế bào gan.

Khi gan bị virus viêm gan B làm tổn thương dẫn tới viêm thì hai loại men gan này bị rò rỉ vào dòng máu làm cho chỉ số men gan tăng. Loại men gan thứ 3 là alkalin phosphatase có trong màng tế bào gan và loại thứ 4 là GGT (gamma glutamyl transpeptidase) có trong thành của tế bào ống mật. Đây chính là nguyên nhân khiến người mắc viêm gan B thường có chỉ số men gan tăng cao. 

Men gan tăng cao có tỷ lệ thuận với tình trạng viêm gan B càng gây ra diễn biến phức tạp cho người bệnh, men gan chủ yếu tồn tại trong tế bào gan, làm cho gan bị nóng, thông thường thì phạm vi trong huyết dịch là không vượt quá 40. Men gan tăng cao ở người bệnh viêm gan B còn  có nhiều nguyên nhân, ví dụ như bệnh gan, lao động quá nặng, áp lực quá lớn …đều có thể làm cho men gan cao. Đối với bệnh nhân viêm gan B khi men gan tăng cần có biện pháp khống chế kịp thời để hạn chế những diễn biến mà bệnh gây ra cho người bệnh.

NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN B CẦN KIỂM TRA MEN GAN ĐỊNH KỲ

Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B được chia làm hai dạng: Viêm gan mạn tính tấn công và viêm gan mạn tính tồn tại. Viêm gan mạn tính tồn tại có thể chữa khỏi, nhưng viêm gan mạn tính tấn công sẽ chuyển thành xơ gan và ung thư gan nguyên phát. Bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B nên làm kiểm tra men gan định kì để theo dõi tình trạng bệnh cũng như những diễn biến mà bệnh gây ra cho người bệnh.

Các bác sĩ chuyên khoa gan cũng cho biết thêm: Ở thời kỳ ủ bệnh (2-6 tháng), bệnh nhân không có triệu chứng gì đặc biệt. Thời kỳ khởi phát (1 tuần), bệnh sốt nhẹ, có hội chứng như cảm cúm, chán ăn, nước tiểu vàng sậm, phân nhạt màu, có thể đau tức nhẹ vùng hạ sườn phải. Thời kỳ toàn phát, bệnh nhân có vàng da, nhất là củng mạc mắt và niêm mạc dưới lưỡi, nước tiểu sậm màu, chán ăn, mệt lả (có hiện tượng như ốm giả vờ), phân nhạt màu, đau tức hạ sườn phải.

Điều nguy hiểm là trong viêm gan B, tỷ lệ bệnh nhân bị hôn mê gan cấp chiếm tới hơn 2%. Để giúp bệnh nhân viêm gan B phòng, điều trị bệnh, các bác sĩ chuyên về gan mật khuyên bệnh nhân nên đến bệnh viện kiểm tra men gan định kỳ, phối hợp với bác sĩ khống chế virus có hiệu quả, tránh bệnh tái phát làm suy chức năng gan. Ngoài ra, bệnh nhân cần tăng cường nghỉ ngơi, không lao động quá sức, tâm trạng thoải mái.

Người bệnh viêm gan B cần chú ý tới dinh dưỡng để ngăn ngừa men gan tăng
Người bệnh viêm gan B cần chú ý tới dinh dưỡng để ngăn ngừa men gan tăng

NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN B BỊ MEN GAN TĂNG CẦN LÀM GÌ?

Trong các loại viêm gan do virus thì viêm gan B có thể áp dụng phương pháp xét nghiệm nhanh để nhận xét sơ bộ. Với bệnh viêm gan B thì ngoài xét nghiệm xem HBsAg khi có dương tính thì người bệnh còn cần làm thêm xét nghiệm HBeAg, HBsAb, antiHBeAg… Nếu có điều kiện thì cần xét nghiệm đánh giá HBV_ ADN của virus. Khi đã xác định được nguyên nhân thì nên nghe theo tư vấn của bác sĩ khám bệnh cho mình.

Người viêm gan B bị tăng men gan nên đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ để được bác sĩ theo dõi và đánh giá sự tiến triển của bệnh. Ngoài ra trong ăn uống hằng ngày thì người bệnh viêm gan b cần kiêng rượu, bia và các loại nước giải khát có cồn, nhất là người đang mắc bệnh về gan. Không nên hút thuốc lá, thuốc lào. Chế độ ăn hàng ngày cũng cần được lưu ý, ví dụ như không ăn mỡ động vật, các loại thức ăn chiên, xào. Khi xét nghiệm máu thấy men gan tăng trong khi đang dùng một loại thuốc nào đó cũng nên báo cho bác sĩ khám bệnh và theo dõi sức khoẻ cho mình biết để bác sĩ có phương án giải quyết. Ngoài ra cũng nên vận động cơ thể một cách nhẹ nhàng trừ khi đang bị viêm gan cấp tính.

Trên đây là những kiến thức về bệnh viêm gan B bị men gan tăng mà các bác sĩ chuyên khoa cung cáp cho bệnh nhân, viêm gan B là một bệnh nguy hiểm, diễn biến khó lường, mức độ ảnh hưởng đến gan và sức khỏe người bệnh lớn, do đó, công tác khám bệnh định kì là cách giúp người bệnh kiểm soát bệnh tốt nhất.

>> Xem thêm: Nên khám và điều trị viêm gan B ở đâu tại Hà Nội.

>> Xem thêm: Tỷ lệ người bệnh viêm gan B chuyển sang mãn tính chiếm bao nhiêu?

Bài viết liên quan

  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Bệnh xơ gan, ung thư gan tăng do đâu?Bệnh xơ gan, ung thư gan tăng do đâu? Hiện nay, ở nước ta con số bệnh nhân mắc bệnh xơ gan và ung thư gan hàng năm tăng lên đáng kể, đây là một báo động lớn cho sức khỏe lá gan cũng như sức khỏe chung của người bệnh. >> […]
  • Chỉ số HBV có ý nghĩa gì?Chỉ số HBV có ý nghĩa gì? Chỉ số HBV trong xét nghiệm HBV-DNA là xét nghiệm không thể thiếu và là căn cứ chính xác để việc điều trị viêm gan b hiệu quả hơn, vậy xét nghiệm HBV-DNA là xét nghiệm gì? >> Xem […]
  • Kiểm tra gan ở đâu uy tín?Kiểm tra gan ở đâu uy tín? Viêm gan B gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan nếu phát hiện bệnh muộn và không có những phương án điều trị thích hợp. Tuy nhiên, kiểm tra gan ở đâu tốt lại không […]
  • Cách điều trị virus ở người lành mang bệnh viêm gan BCách điều trị virus ở người lành mang bệnh viêm gan B Cách điều trị virus ở người lành mang bệnh viêm gan B cần thực hiện như thế nào là vấn đề mà nhiều người bệnh quan tâm, bởi bệnh nhân khi mắc căn bệnh này có thể khiến virus hoạt động trở […]
  • Ăn trứng như thế nào khi bị bệnh viêm gan B?Ăn trứng như thế nào khi bị bệnh viêm gan B? Ăn trứng như thế nào khi bị bệnh viêm gan b là vấn đề được nhiều người quan tâm, vì trứng là thực phẩm có chứa hàm lượng protein rất lớn có thể giúp tăng cường chuyển hóa các chất trong […]