Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm viêm gan B có cần nhìn ăn không là thắc mắc của rất nhiều người. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong giải đáp thắc mắc cùng người bệnh trong bài viết sau.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu?

Chào các bác sĩ,

Hiện tại, em đang làm hồ sơ xin việc làm, trong đó hồ sơ của em có yêu cầu xét nghiệm viêm gan B. Em chưa làm xét nghiệm này bao giờ nên mong các bác sĩ có thể giải đáp hộ em xem liệu trước khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không? Em xin cảm ơn (Yến – Ứng Hòa)

TRƯỚC KHI XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B CÓ CẦN NHỊN ĂN KHÔNG?

Chào bạn Yến,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến các bác sĩ của chúng tôi. Thắc mắc của bạn cũng chính là thắc mắc của rất nhiều người đang có nhu cầu thực hiện các xét nghiệm kiểm tra viêm gan B. Để giải đáp thắc mắc của bạn, các bác sĩ xin trả lời như sau:

Viêm gan B là một căn bệnh viêm gan do virus viêm gan B (HBV – Hepatitis B Virus) gây ra. Loại virus HBV này lưu hành trong máu của bệnh nhân. Do đó, bệnh viêm gan B lây truyền chủ yếu qua đường máu, ngoài r, bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con hoặc lây qua đường tình dục.

Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?
Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?

Khi nghi ngờ bị nhiễm virus viêm gan B HBV, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm 2 xét nghiệm tối thiểu nhất là xét nghiệm về HBsAg và xét nghiệm về anti-HBs. Theo đó, xét nghiệm HBsAg cho biết người đó có đang bị nhiễm virus hay không, còn xét nghiệm anti-HBs cho biết cơ thể của người xét nghiệm đã được bảo vệ bởi các kháng thể chống virus hay chưa. Trường hợp cả hai xét nghiệm này âm tính thì bệnh nhân mới cần tiêm phòng và việc tiêm phòng lúc này mới có hiệu quả. Còn nếu trường hợp kết quả cho HBsAg (-), anti-HBs (+), nghĩa là bệnh nhân đã nhiễm nhưng đã khỏi bệnh, không cần thiết phải chích ngừa.

Nhiều bệnh nhân viêm gan b không biết khi tiến hành xét nghiệm viêm gan b có cần nhịn ăn không? Hoặc nếu như người bệnh ăn uống có ảnh hưởng gì đến kết quả xét nghiệm bệnh không? Đối với những xét nghiệm viêm gan B kể trên, bạn hoàn toàn không cần phải nhịn đói. Bạn vẫn có thể ăn uống bình thường trước khi xét nghiệm và hoàn toàn yên tâm là kết quả xét nghiệm không hề bị ảnh hưởng.

>> Xem thêm: Thảo dược tốt cho gan và sức khỏe

Còn nếu trong trường hợp, những người không may có virus trong người nhưng chưa có kháng thể bảo vệ tức là HBsAg (+), anti-HBs (-) thì các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân làm thêm một số các xét nghiệm nhằm đánh giá mức độ của bệnh và những tổn thương trên gan, đó có thể là các xét nghiệm về hoạt động chức năng gan, xét nghiệm về men gan… Nếu được chỉ định làm những xét nghiệm này, bạn Yến cũng như các bệnh nhân khác sẽ phải nhịn ăn và kiêng rượu, bia trước khi xét nghiệm từ 4 đến 6 tiếng.

Thực hiện xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?
Thực hiện xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?

MỘT SỐ LƯU Ý TRƯỚC KHI XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B

Bên cạnh đó, có một số lưu ý nhỏ mà các bác sĩ cung cấp cho các bệnh nhân để kết quả xét nghiệm được chính xác nhất:

Không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trước đó

Tất cả các loại thuốc, đặc biệt là các nhóm các thuốc bổ, thuốc kháng sinh, thuốc chữa các bệnh đặc hiệu… đều tuyệt đối không được dùng trước khi tiến hành kiểm tra viêm gan B. Các loại thuốc này sau khi được đưa vào cơ thể đều sẽ đến gan và do đó, việc dùng các loại thuốc này sẽ làm thay đổi một số chỉ tiêu trong xét nghiệm kiểm tra viêm gan B.

>> Xem thêm: Các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

>> Xem thêm: Kiểm tra viêm gan B hết bao nhiêu tiền?

Nên thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng

Theo các bác sĩ, thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm kiểm tra viêm gan B là vào buổi sáng sớm. Vào thời điểm này, kết quả xét nghiệm nhận được sẽ chính xác nhất. Do đó, chúng ta nên cố gắng thực hiện các kiểm tra này vào sáng để biết chính xác nhất tình trạng gan của mình.

Xét nghiệm viêm gan b có cần nhịn ăn không thì không phải ai cũng biết được, tuy nhiên, người bệnh khi mắc bệnh viêm gan b cần phải tiến hành chữa trị bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để được chữa trị bệnh đúng đắn. Hy vọng với những thông tin các bác sĩ cung cấp, bạn Yến có thể có được những kiểm tra chính xác nhất.

Chúc bạn sức khỏe!

>> Xem thêm: Chỉ số HbSAg có ý nghĩa gì trong kiểm tra viêm gan B

>> Xem thêm: Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan B

 

Bài viết liên quan

  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Hôn nhau có bị lây viêm gan b không?Hôn nhau có bị lây viêm gan b không? Hôn nhau có bị lây viêm gan b không là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm, vì trong cuộc sống hàng ngày đôi khi không thể tránh được cử chỉ thân mật này hoặc là ăn uống chung có nguy cơ […]
  • Giải đáp thắc mắc về bệnh viêm gan BGiải đáp thắc mắc về bệnh viêm gan B Rất nhiều người còn chưa hiểu rõ về bệnh viêm gan B. Nhiều người gửi câu hỏi về cho chúng tôi hỏi rằng những câu hỏi như viêm gan B có lây qua đường ăn uống hay không? Bệnh có di truyền […]
  • Điều trị viêm gan b thể người lành mang virusĐiều trị viêm gan b thể người lành mang virus HỎI: Chào bác sĩ. Em năm nay 25 tuổi. Bác sĩ có thể tư vấn cho em điều trị viêm gan B thể người lành mang virus cần phải làm những gì không ạ? Bởi vì hiện nay em vừa biết mình dương tính […]
  • Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm viêm gan B HbsAg và HbeAgÝ nghĩa chỉ số xét nghiệm viêm gan B HbsAg và HbeAg Chỉ số xét nghiệm viêm gan B có ý nghĩa gì? Có nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B khi đọc các chỉ số xét nghiệm viêm gan B HbsAg và xét nghiệm HbeAg  nhưng không hiểu được bản chất […]
  • Các xét nghiệm viêm gan B không thể thiếuCác xét nghiệm viêm gan B không thể thiếu Xét nghiệm viêm gan B cần được người bệnh thực hiện đầy đủ để có căn cứ chữa bệnh viêm gan b chính xác, nhanh chóng và rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Để điều trị viêm gan B hiệu quả và […]