Tầm quan trọng của xét nghiệm viêm gan C

Tầm quan trọng của xét nghiệm viêm gan C như thế nào? Viêm gan C là căn bệnh viêm gan do virus gây nên với những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Kiểm tra viêm gan C có cần thiết hay không luôn là nhiều thắc mắc của nhiều người khi đứng trước căn bệnh này.

>> Xem thêm: Những xét nghiệm bệnh viêm gan C nên làm

TẦM QUAN TRỌNG CỦA XÉT NGHIỆM VIÊM GAN C

Bệnh viêm gan C nguy hiểm như thế nào?

Trong số những căn bệnh viêm gan do virus gây nên, hai căn bệnh nguy hiểm hàng đầu có thể kể đến là viêm gan B và viêm gan C. Trên thế giới nói chung, viêm gan C có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nhưng nếu chỉ tính riêng tại Việt Nam thì viêm gan B lại là căn bệnh thường gặp và do đó, những kiến thức của bệnh nhân về căn bệnh viêm gan B cũng nhiều, đầy đủ và chính xác hơn.

Khi nói đến viêm gan C, nhiều người trong chúng ta không hình dung ra được tầm quan trọng của xét nghiệm viêm gan C, nhiều người vẫn còn coi thường. 

Tầm quan trọng của xét nghiệm viêm gan C
Viêm gan C có thể dẫn đến ung thư gan

Viêm gan C nguy hiểm ngang ngửa so với viêm gan B bởi nó cũng dẫn đến những biến chứng đáng ngại liên quan đến gan như xơ gan hay ung thư gan . Hơn nữa, viêm gan C rất khó nhận biết bởi dấu hiệu của bệnh giống với bệnh cảm cúm thông thường. Viêm gan C lây qua đường máu, đường tình dục và lây từ mẹ sang con khi sinh nở.

>> Xem thêm: Kiểm tra viêm gan C có cần nhịn ăn không?

Viêm gan C có thể ghé thăm bất cứ ai, ở mọi độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe. Do đó, tầm quan trọng của xét nghiệm viêm gan C là không hề nhỏ, kiểm tra viêm gan C là việc cần thiết và nên làm để bảo vệ sức khỏe cũng như lá gan của chúng ta.

Kiểm tra bệnh viêm gan C gồm những gì?

Kiểm tra viêm gan C tức là gồm các xét nghiệm máu để tiến hành xác định xem virus viêm gan C có đang tồn tại trong cơ thể người bệnh hay không, mức độ tổn thương gan của bệnh nhân đến đâu và từ đó đưa ra được những phương án điều trị bệnh thích hợp nhất. Các xét nghiệm kiểm tra viêm gan C bao gồm:

Xét nghiệm kiểm tra Anti – HCV. Xét nghiệm này dùng để chẩn đoán tình trạng nhiễm viêm gan C, bệnh nhân nếu có kết quả xét nghệm này là dương tính (+) đồng nghĩa với việc người này đã mắc bệnh viêm gan C và ngược lại, nếu như âm tính (-) với chỉ số này nghĩa là người này không mắc bệnh viêm gan C.

Tầm quan trọng của xét nghiệm viêm gan C
Kiểm tra viêm gan C là thực hiện các xét nghiệm máu

Kiểm tra chỉ số HCV-RNA. Đây là kiểm tra viêm gan C nhằm xác định tải lượng virus viêm gan C trong máu của người bệnh và là xét nghiệm không thể thiếu khi tiến hành kiểm tra viêm gan C. Qua xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ đánh giá được mức độ nghiêm trọng của bệnh tình người nhiễm virus qua đó tư vấn phác đồ, phương pháp điều trị một cách hợp lý và hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

>> Xem thêm: Kiểm tra viêm gan C ở đâu, hết bao nhiêu?

Xét nghiệm hoạt động chức năng gan. Xét nghiệm kiểm tra viêm gan C này dùng để đánh giá tình trạng tổn thương gan thông qua kiểm tra các chỉ số như nồng độ men gan, nồng độ sắc tố mật trong máu, tình trạng mỡ máu… để có hướng quyết định điều trị viêm gan C cho thích hợp.

Kiểm tra genotype viêm gan C. Virus viêm gan C sau khi tấn công cơ thể của người bệnh sẽ tồn tại trong 6 type khác nhau được đánh số từ 1 đến 6 trong đó viêm gan C type 1 và type 6 khó chữa trị nhất và dễ tái phát nhất, do đó người bệnh cần tiến hành điều trị theo những type khác nhau mới mau chóng đạt được hiệu quả.

Có thể thấy tầm quan trọng của xét nghiệm viêm gan C, người bệnh không được bỏ qua để có thể chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

>> Xem thêm: Thuốc chữa viêm gan C mới nhất là thuốc gì?

>> Xem thêm: Chữa viêm gan C ở đâu tốt nhất

Bài viết liên quan

  • Nam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư ganNam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư gan Ung thư gan thường xảy ra khi các tế bào ở gan bắt đầu phân chia với tốc độ nhanh hơn mức bình thường và xuất hiện các tế bào lạ. Có 2 loại ung thư gan chính: Ung thư gan sơ cấp (xuất phát […]
  • Những xét nghiệm bệnh viêm gan C nên làmNhững xét nghiệm bệnh viêm gan C nên làm Để có thể đưa ra được quyết định điều trị bệnh viêm gan C cũng như đánh giá mức độ tổn thương gan thì người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C cần làm các xét nghiệm bệnh viêm gan C cần thiết, […]
  • Viêm gan C có liên quan mật thiết với bệnh HIV Dù là hai căn bệnh khác nhau, tuy nhiên, hai bệnh này lại có liên quan mậ thiết với nhau, bởi lẽ đây là hai bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và một khi người bệnh đã mắc bệnh viêm gan C […]
  • Triệu chứng viêm gan CTriệu chứng viêm gan C Chào bác sĩ, cháu có đứa bạn nói bị viêm gan C mà nhìn nó vẫn khỏe mạnh? Cháu muốn hỏi bác sĩ có cách nào nhận biết bệnh viêm gan C không ạ? Triệu chứng viêm gan C là gì? Bệnh viêm gan C […]
  • Vì sao mắc bệnh viêm gan C dễ trở thành mãn tínhVì sao mắc bệnh viêm gan C dễ trở thành mãn tính HỎI VỀ BỆNH VIÊM GAN C Em có tìm hiểu về bệnh viêm gan C, và biết rằng 85% người tiếp xúc với virus viêm gan C sẽ trở thành mãn tính, trong khi đó tỉ lệ người mắc viêm gan B trở thành […]
  • Lá gan của bạn có khỏe không? Gan là bộ phận ít nhận được sự quan tâm của chúng ta nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Gan đứng ở vị trí cửa ngỏ, nối liền ống tiêu hóa với toàn bộ cơ thể, có chức năng chuyển hóa, dự […]