Lá gan của bạn có khỏe không?

Gan là bộ phận ít nhận được sự quan tâm của chúng ta nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Gan đứng ở vị trí cửa ngỏ, nối liền ống tiêu hóa với toàn bộ cơ thể, có chức năng chuyển hóa, dự trữ và bài trừ chất độc nên sự tổn thương gan đồng nghĩa với những hệ lụy chết người.

>> Xem thêm: Thói quen gây hại gan là gì?

>> Xem thêm: 4 điều gây tổn hại gan ở người trung tuổi

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN GÂY HẠI CHO GAN

Rượu bia thuốc lá là kẻ thù của gan
Rượu bia thuốc lá là kẻ thù của gan

Như các cơ quan khác trong cơ thể, gan cũng có thể bị tàn phá bởi độc tố, vi trùng, vi khuẩn và nhiều bệnh tật khác. Nhưng vì các tế bào gan không có dây thần kinh cảm giác nên tổn thương gan thường ít biểu hiện thành triệu chứng gì rõ rệt. Do đó, phần lớn bệnh gan thường được phát hiện trễ, tổn thương đã nhiều dẫn đến tình trạng bệnh nguy hiểm, khó chữa trị đạt hiệu quả tốt.

Những thống kê gần đây cho thấy nước ta có tỷ lệ viêm gan B cao (15% – 20% dân số), bệnh viêm gan C cũng chiếm hơn 4,5 triệu người và trên một vạn người chết hàng năm vì ung thư gan hoặc biến chứng xơ gan. Với khoảng 10.000 ca bệnh mới mỗi năm, Việt Nam được xem là một trong các quốc gia có tỉ lệ người mắc bệnh ung thư gan hàng đầu thế giới

Thêm vào đó, nhịp sống đô thị hình thành trong phần đông chúng ta thói quen ăn uống thiếu khoa học, thừa chất, nhiều béo nhưng ít vận động, đặc biệt là giới văn phòng khiến cho bệnh gan nhiễm mỡ không ngừng gia tăng. Tình trạng xơ gan cũng đáng báo động không kém khi số lượng bia rượu được tiêu thụ trên thị trường ngày càng lớn.

>> Xem thêm: Viêm gan do rượu

Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ cũng gây hại nghiêm trọng cho gan
Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ cũng gây hại nghiêm trọng cho gan

Rượu bia, thuốc lá và thực phẩm nhiều dầu mỡ là kẻ thù số một của lá gan. Chất béo trong thực phẩm khi vào cơ thể, phần sẽ qua đường ruột hấp thụ vào máu, phần được gan tiếp nhận để chuyển đổi thành lipoprotein. Vì vậy, nếu hàm lượng mỡ được dung nạp lâu dài sẽ tăng áp lực cho hoạt động gan, tích tụ mỡ trong gan, trực tiếp dẫn đến viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Khi uống rượu bia, quá trình xử lý và trao đổi chất được thực hiện chủ yếu ở gan. Sau đó, chỉ một lượng nhỏ bài tiết ra ngoài qua đường thở và tuyến mồ hôi, còn lại sẽ cùng với ethanol trong gan hình thành dehydrogenase. Đây là chất vô cùng nguy hại cho tế bào gan.

Riêng Nicotin trong thuốc lá không chỉ làm tăng gánh nặng cho gan mà còn gây trở ngại cho hệ tuần hoàn máu, khiến lượng máu đến gan và các bộ phận khác không được đầy đủ. Điều này khiến cho khả năng miễn dịch bị suy giảm làm bệnh tật trở nên trầm trọng hơn và và gây ra các bệnh về hô hấp. Việc ăn đêm cũng ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của gan, thậm chí là làm rối loạn chức năng gan.

>> Xem thêm:  Dấu hiệu nhận biết gan có vấn đề ở nam giới

>> Xem thêm: Chớ có hại gan bằng sừng tê giác