Lạm dụng thuốc khiến bệnh viêm gan B nặng hơn

Thuốc có ảnh hưởng nhất định đến các mô và các cơ quan của cơ thể. Thuốc sau khi vào cơ thể đa số được chuyển hóa qua gan. Với người có virus viêm gan B, việc sử dụng thuốc một cách bừa bãi còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

>> Xem thêm: Bỏ dở điều trị viêm gan B có tác hại như thế nào?

>> Xem thêm: Thực phẩm chức năng có ảnh hưởng tới bệnh viêm gan B

GAN BỊ TỔN THƯƠNG DO VIRUS VIÊM GAN B

Xơ gan là biến chứng của bệnh viêm gan B nếu không điều trị sớm
Xơ gan là biến chứng của bệnh viêm gan B nếu không điều trị sớm

Khoảng 90% người lớn trưởng thành có hệ miễn dịch bình thường sẽ có khả năng loại sạch HBV trước khi chuyển thành viêm gan B mạn tính. Tình huống này xảy ra trong 6 tháng đầu tiên từ khi nhiễm HBV và đôi khi gây ra các triệu chứng điển hình của viêm gan cấp với các biểu hiện như: thỉnh thoảng có cảm giác buồn nôn, ói mửa, sụt cân, ăn kém ngon, ngứa khắp người.

Khoảng 9 – 10% người nhiễm HBV sẽ chuyển thành viêm gan B mạn tính. Mức độ tổn thương gan thay đổi từ nhẹ, vừa và nặng; mức độ tổn thương mô học liên quan đến độ trầm trọng của bệnh. Tổn thương gan diễn ra qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1

Kéo dài từ 1 – 10 năm, được đánh dấu bằng sự nhân lên mạnh mẽ của virus; Tổn thương gan trong giai đoạn này còn nhẹ.

Giai đoạn 2

Đặc trưng bởi một sự tăng cường miễn dịch tế bào mà cơ chế khởi phát còn chưa biết rõ. Pha này được gọi là pha chuyển huyết thanh kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

Giai đoạn 3

Đặc trưng bởi sự ngừng nhân lên của virus. Hoạt tính của thương tổn gan rất yếu hoặc không có. Xét nghiệm mô học luôn luôn có bằng chứng của xơ gan không hoạt động. Suốt thời kỳ 3 này có thể có một đợt nặng thêm của bệnh, sự nặng thêm này liên quan với việc nhân lên của virus hoặc cũng có thể có sự lây nhiễm một loại virus viêm gan khác như virus viêm gan D hoặc C. Sự nặng lên của bệnh trong giai đoạn này kéo theo tăng cao nguy cơ gây xơ gan và ung thư gan.

LẠM DỤNG THUỐC KHIẾN BỆNH VIÊM GAN B NẶNG HƠN

Lạm dụng thuốc khiến viêm gan b nặng hơn
Lạm dụng thuốc khiến viêm gan b nặng hơn

Khi người bệnh sử dụng thuốc, gánh nặng của gan sẽ gia tăng do gan là cơ quan trao đổi chất và đóng vài trò phân hủy biến đổi thuốc. Ở bệnh nhân viêm gan B, dù ít hay nhiều gan cũng đã bị tổn thương, nếu người bệnh dùng thuốc một cách bừa bãi sẽ làm cho các tổn thương ấy nghiêm trọng hơn.

Hơn nữa, cùng với sự xuất hiện tràn lan của các loại thuốc trên thị trường, khiến cho việc lựa chọn và sử dụng đúng liều lượng của các loại thuốc trở nên khó khăn hơn, nhiều khi còn dẫn đến sai lầm. Do đó, tất cả các loại thuốc đều nên được sử dụng dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, đó cũng là cách để giảm gánh nặng tốt nhất cho gan giúp gan khỏe mạnh.

>> Xem thêm: Có hay không khả năng chữa khỏi bệnh viêm gan B?

>> Xem thêm: Có thể sống chung với virus viêm gan B mà không bị lây?

LỜI KHUYÊN CHO BỆNH NHÂN VIÊM GAN B

Hiện nay, các loại thuốc điều trị bệnh viêm gan B đã được cải tiến rất nhiều, mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn cho người bệnh, tuy nhiên người bệnh cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ, tránh việc tự ý sử dụng mà có thể khiến bệnh thêm nặng hơn.

Người bệnh nên đến các bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa gan có uy tín để được kiểm tra chuyên sâu, từ đó bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Bài viết liên quan

  • Ngăn ngừa viêm gan siêu vi B trở thành bệnh mãn tính Được coi là “sát thủ thầm lặng” bệnh viêm gan siêu vi B thường không có những biểu hiện nào rõ rệt, đặc biệt là trong giai đoạn đầu mạn tính mà tiến triển thầm lặng từ 10 – 30 năm. Nhiều […]
  • Thiếu ngủ làm bệnh viêm gan B nặng hơnThiếu ngủ làm bệnh viêm gan B nặng hơn Ở bệnh nhân viêm gan B, dù ít hay nhiều thì gan cũng đã bị tổn thương do đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe của người bệnh, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng […]
  • Tìm hiểu về bệnh viêm gan B cấp tính ở trẻ em Viêm gan B là căn bệnh dễ lây truyền và có thể mắc ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em. Viêm gan B cấp tính ở trẻ em thường có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, thay đổi tùy theo thể bệnh, thời kỳ […]
  • Viêm gan C là “đàn anh” của viêm gan B? Có không ít người đã ngộ nhận viêm gan C là “đàn anh” của viêm gan B và phải mắc viêm gan B thì mới có nguy cơ bị viêm gan C. Chính vì sai như vậy nên đã không điều trị, dẫn đến những biến […]
  • Lòng trắng mắt bị vàng – biểu hiện bệnh ganLòng trắng mắt bị vàng – biểu hiện bệnh gan Một trong những biểu hiện cảnh báo các bệnh về gan là hiện tượng vàng mắt. Nhiều người vô cùng lo lắng, khi thấy lòng trắng mắt bị vàng. Vậy vàng mắt là biểu hiện của bệnh gì?. Trong bài […]
  • Bệnh viêm gan siêu vi B có lây truyền không? Bệnh viêm gan siêu vi B là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao do biến chứng xơ gan và ung thư gan, do đó nó luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về căn […]