Làm gì để phòng bệnh viêm gan B từ mẹ sang con?

Bệnh viêm gan B là một bệnh không chỉ gây ra nhiều biến chứng cho gan mà đây còn là bệnh rất dễ lây nhiễm từ bệnh nhân này sang cho bệnh nhân khác. Người mẹ mắc bệnh viêm gan B cần làm gì để phòng bệnh cho trẻ một cách hiệu quả nhất?

>> Xem thêm: Khám viêm gan B ở phụ nữ mang thai và trẻ em

>> Xem thêm: Tại sao cần tiêm vacxin viêm gan B cho tất cả các bé?

Viêm gan B có khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con
Viêm gan B có khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con

MẸ MẮC VIÊM GAN B CÓ LÂY CHO CON?

Tùy vào thời điểm người mẹ bị mắc bệnh mà con sinh ra có tỷ lệ lây nhiễm khác nhau. Nếu mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ thì tỷ lệ truyền bệnh là 1%, 3 tháng giữa thai kỳ là 10% và 3 tháng cuối thai kỳ là 60-70%. Đa số siêu vi viêm gan B lây nhiễm trong lúc sinh do thai nhi tiếp xúc với máu và dịch tiết đường sinh dục của mẹ, trẻ hít hoặc nuốt phải dịch chứa virus của mẹ. Dù sinh thường hay sinh mổ thì đều không thể ngăn ngừa lây nhiễm.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG TRÁNH LÂY NHIỄM VIÊM GAN B TỪ MẸ SANG CON?

Theo các bác sĩ thì bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B có thể dễ dàng lây nhiễm bệnh sang cho bệnh nhân khác nếu như người bệnh không có những biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Viêm gan B là một bệnh nguy hiểm, ai cũng có thể mắc bệnh viêm gan B kể cả đó là người già hay trẻ em. Người mẹ mắc bệnh viêm gan B cũng rất có thể lây nhiễm bệnh sang cho con, tuy nhiên, để hạn chế lây nhiễm bệnh sang cho trẻ thì người mẹ viêm gan B cần:

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sau khi sinh để tránh nguy cơ lây nhiễm virus HBV
Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sau khi sinh để tránh nguy cơ lây nhiễm virus HBV

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sau khi sinh

Để giảm nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con, trẻ sơ sinh cần được tiêm ngừa viêm gan B trong vòng 12-24h sau sinh, tiêm liều thứ 2 khi bé được 1-2 tháng tuổi và liều thứ 3 khi bé được 6 tháng tuổi. Mẹ nhiễm viêm gan B có HBsAg dương tính và HBeAg âm tính thì ngay sau sinh, bé sẽ được tiêm 1 liều immunoglobulin và 1 mũi vacxin ngừa viêm gan B thông thường. Vacxin được tiêm nhắc lại vào tháng thứ 2 và thứ 4 sau sinh. Nếu mẹ có cả HBsAg dương tính và HBeAg dương tính thì bé sẽ được tiêm 2 liều immunoglobulin và 1 mũi vacxin ngừa viêm gan siêu vi B thông thường, tiêm mũ vacxin tiếp theo ở tháng thứ 2 và thứ 4.

Không cho trẻ ăn bú khi đầu bú nứt, chảy máu

Máu chính là nơi cư trú của các siêu virus viêm gan B, nên người mẹ khi mắc bệnh viêm gan B nếu trẻ cắn đầu bú chảy máu hoặc bú bị nứt thì người mẹ không nên cho trẻ tiếp tục bú sữa. Vì nếu như người mẹ cho trẻ bú khi đầu bú bị chảy máu thì các siêu virus có thể lây nhiễm sang cho trẻ qua những vết xước trong miệng trẻ.

Không cho máu, nội tạng cho trẻ

Nếu như trẻ đã được tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan B thì để phòng bệnh viêm gan B cho trẻ một cách hiệu quả nhất thì bệnh nhân cũng không nên cho trẻ máu, các sản phẩm từ máu hoặc nội tạng, vì đây cũng là một nguyên nhân khiến cho trẻ có thể bị lây nhiễm bệnh từ người mẹ sang.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh nếu như mắc bệnh viêm gan B muốn phòng bệnh cho trẻ thì cũng không nên cho trẻ sử dụng những vật dụng cá nhân với người bệnh như bơm, kim tiêm hoặc bất cứ những dụng cụ gì có thể lây nhiễm bệnh sang cho trẻ. Viêm gan B là một bệnh rất dễ lây nhiễm nhưng nếu như người bệnh chỉ có những giao tiếp thông thường như nắm tay, ôm, nói chuyện thì bệnh cũng không thể lây nhiễm sang cho trẻ.

>> Xem thêm: Làm thế nào để ngăn ngừa viêm gan B phát triển thành xơ gan?

>> Xem thêm: Các cách phòng ngừa viêm gan B hiệu quả

Trên đây là những kiến thức về việc phòng bệnh viêm gan B sang cho trẻ mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho bệnh nhân, khi người bệnh mắc bệnh viêm gan B cần được phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh viêm gan B kịp thời để có thể khống chế bệnh và ngăn ngừa những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh. Người mẹ mắc bệnh viêm gan B sau khi sinh con nên điều trị bệnh theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.