Làm gì để viêm gan B không lây qua đường tình dục

Làm gì để viêm gan B không lây qua đường tình dục? Quan hệ tình dục không an toàn là con đường dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm không chỉ có bệnh về đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà…mà còn có thể lây nhiễm HIV và căn bệnh rất phổ biến ở Việt Nam đó là viêm gan B ( HVB). Vậy cần làm gì để viêm gan virus B không lây qua đường tình dục.

>> Xem thêm: 4 con đường lây nhiễm viêm gan B bạn cần biết

>> Xem thêm: Phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B trong cộng đồng

Làm gì để viêm gan B không lây qua đường tình dục?
Làm gì để viêm gan B không lây qua đường tình dục?

VIÊM GAN B LÀ BỆNH LÂY NHIỄM QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám Kim Mã thì viêm gan virus B là bệnh lây nhiễm, có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, quan hệ tình dục và lây nhiễm qua đường máu chính là con đường lây nhiễm bệnh chủ yếu cho người bệnh. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan virus B thì bất kỳ hình thức tình dục nào không được bảo vệ hoặc việc bảo vệ không đúng cách cũng có thể dẫn tới khả năng lây nhiễm HBV. Và nguy cơ mắc viêm gan B cao hơn ở những người đồng tính, những người quan hệ theo đường hậu môn và quan hệ có trầy xước…Tiếp xúc giữa miệng và hậu môn cũng sẽ có nguy cơ lây nhiễm viêm gan B từ người bệnh mắc bệnh sang cho người bệnh lành tính. 

LÀM GÌ ĐỂ VIÊM GAN B KHÔNG LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC

Các bác sĩ chuyên khoa gan cũng cho biết, đối với những bệnh nhân mắc bệnh virus viêm gan B, nhất là những cặp vợ chồng thường không biết cách nào để làm hạn chế sự lây nhiễm viêm gan virus B sang cho người bệnh lành tính khác. Hoặc có nhiều bệnh nhân chủ quan không nắm bắt được mức độ nguy hiểm của bệnh đối với sức khỏe cũng như người xung quanh do đó thường chủ quan không thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Dưới đây là những cách có thể phòng ngừa HBV lây nhiễm qua đường tình dục mà người bệnh có thể chú ý:

Nếu bạn có bạn tình, vợ hoặc chồng mắc viêm gan virus B, hoặc bạn có quan hệ tình dục với những người không rõ tình trạng sức khỏe thì sử dụng bao cao su là biện pháp an toàn nhất phòng tránh lây nhiễm HBV.

Làm gì để viêm gan B không lây qua đường tình dục
Bao cao su được sử dụng nhiều để phòng lây nhiễm viêm gan B khi quan hệ tình dục

Ngoài ra, nhiều người cho rằng nguy cơ bị viêm gan do hôn người đã bị nhiễm virus là rất ít – mặc dù nụ hôn sâu có thể trao đổi một lượng lớn nước bọt thì có thể dẫn đến nhiễm virus nếu như miệng của người nhiễm virus có vết xước hay tổn thương.

>> Xem thêm: Ăn gì khi bị viêm gan B mãn tính?

Làm gì để viêm gan B không lây qua đường tình dục? Bao cao su latex được tin tưởng là có hiệu quả phòng bệnh đến 99%. Trừ phi đôi bạn tình sống chung thủy, một vợ một chồng và không ai bị viêm gan virus B, ngoài ra tốt nhất vẫn nên dùng bao cao su trong quan hệ tình dục.

Theo lời khuyên của một số chuyên gia nên dùng loại bao cao su thường, vì loại bao có mùi thơm dễ rách hơn. Thuốc bôi trơn có dầu cũng không nên dùng vì có thể làm hỏng bao làm bằng latex.

Bên cạnh đó việc tầm soát và kiểm tra xem đã mắc viêm gan virus hay không là một việc làm vô cùng quan trọng. Nếu bạn không nhiễm viêm gan virus B thì tiêm phòng sẽ cách rất tốt để bạn có thể tránh lây nhiễm HBV trong tất cả trường hợp vì HBV không chỉ lây qua đường tình dục mà còn lây truyền qua máu và qua đường từ mẹ sang con, tiêm phòng vaccine viêm gan B có thể hạn chế việc lây nhiễm bệnh ở người lành tính lên đến 90%.

Có nhiều bệnh nhân mắc HBV thường nghĩ rằng đây là căn bệnh không thể điều trị viêm gan B được khỏi hoàn toàn nên không cần điều trị. Tuy nhiên, đây là nhận thức sai lầm của người bệnh vì HBV là bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho gan cũng như sức khỏe người bệnh. Viêm gan virus B cấp tính hoàn toàn có thể được điều trị và việc điều trị bệnh khỏi hoàn toàn ở mức 85%- 90%. Tuy nhiên, số bệnh nhân còn lại có thể chuyển biến sang mãn tính đe dọa đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân viêm gan virus B. Do đó, các bác sĩ chuyên khoa khuyên người bệnh nên đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám và điều trị bệnh khoa học nhằm đầy lùi những diễn biến xấu như xơ gan hoặc ung thư gan mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh.

Trên đây là 1 số điều cần lưu ý cho bệnh nhân làm gì để viêm gan B không lây qua đường tình dục?

>> Xem thêm: Chữa bệnh viêm gan B như thế nào?

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan b ở bệnh viện nào, Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan siêu vi b

 

 

Bài viết liên quan

  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Kiểm tra gan ở đâu uy tín?Kiểm tra gan ở đâu uy tín? Viêm gan B gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan nếu phát hiện bệnh muộn và không có những phương án điều trị thích hợp. Tuy nhiên, kiểm tra gan ở đâu tốt lại không […]
  • Tình dục bằng miệng dế mắc viêm gan BTình dục bằng miệng dế mắc viêm gan B Quan hệ tình dục bằng miệng là hình thức dùng miệng tiếp xúc với bộ phận sinh dục. Nhưng quan hệ tình dục bằng miệng. Nhưng quan hệ tình dục bằng miệng ẩn chứa rất nhiều nguy cơ bệnh tật […]
  • 20% dân số Việt Nam nhiễm viêm gan B20% dân số Việt Nam nhiễm viêm gan B Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại Việt Nam tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B chiếm 10%-20% tổng dân số. Đây chính là nguyên nhân gây ra tới hơn 80% các ca bệnh về gan và ung […]
  • Đề phòng tránh lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang conĐề phòng tránh lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con Phòng tránh lây nhiễm viêm gan B cần được tuyên truyền và thực hiện sớm bởi viêm gan B là bệnh lây lan trong cộng đồng qua đường quan hệ tình dục, truyền máu và từ mẹ sang con, trong đó […]
  • Xuất tinh ngoài có bị nhiễm viêm gan B?Xuất tinh ngoài có bị nhiễm viêm gan B? Viêm gan B là bệnh lây nhiễm và có thể dẫn đến nhiều biến chứng đáng tiếc cho người bệnh, bệnh có thể dễ dàng lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, quan hệ tình dục là con đường lây […]