Cách phát hiện bệnh viêm gan b chính xác

Cách phát hiện bệnh viêm gan b (HBV) chính xác giúp chúng ta chẩn đoán bệnh viêm gan b hiệu quả, đánh giá chính xác diễn biến bệnh và tổn thương gan do virus HBV gây ra nhằm có hướng điều trị bệnh chính xác, nhanh chóng và hiệu quả giúp phòng biến chứng.

>> Xem thêm: Chữa viêm gan b ở đâu tốt nhất

>> Xem thêm: Người lành mang virus viêm gan B có cần điều trị không?

Nước ta thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân Viêm gan virus B cao nhất Thế giới, với tỷ lệ người mắc viêm gan virus mạn tính chiếm 10 – 20% dân số”. Nếu trẻ em nhiễm virut viêm gan B do lây truyền từ mẹ thì 98% những trẻ em này sẽ mang virut suốt đời và 40% trong số này có nguy cơ sẽ chết vì bệnh xơ gan và ung thư gan.

Cách phát hiện bệnh viêm gan b
Làm sao để biết mình mắc bệnh viêm gan B?

CÁCH PHÁT HIỆN BỆNH VIÊM GAN B NHANH CHÓNG

Sau khi nhiễm virut viêm gan B phần lớn người bệnh không có biểu hiện của bệnh chỉ có một số ít người có biểu hiện viêm gan virut B cấp tính đó là: mệt mỏi, chán ăn, sợ mùi thức ăn, đặc biệt là thức ăn có nhiều chất béo và nhiều chất đạm đạm (trứng, thịt, cá), đau mỏi toàn thân, đi tiểu nước tiểu sẫm màu như nước trà đặc hoặc nước vối, tiếp sau đó da và củng mạc mắt vàng tăng dần.

Cách phát hiện bệnh viêm gan B chính xác và hiệu quả là chỉ cần xét nghiệm HBsAg trong máu. Nếu kết quả cho thấy có dương tính với HBsAg tức là mình đã bị nhiễm virut viêm gan B. Nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính với HBsAg mà có dương tính với Anti-HBs có nghĩa là mình đã có nhiễm virut viêm gan B nhưng đã khỏi và hiện tại đã có miễn dịch với virut viêm gan B.

Cách phát hiện bệnh viêm gan b
Kiểm tra máu để kiểm tra bệnh viêm gan B

Nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính với HBsAg mà đồng thời có âm tính với Anti-HBs thì trường hợp này cần phải đi tiêm phòng vì cơ thể chưa bị nhiễm virut viêm gan B và cũng chưa có khả năng miễn dịch với bệnh.

Sau khi có viêm gan virut B cấp tính nếu sau 6 tháng mà xét nghiệm HBsAg vẫn dương tính tức là người đó đã chuyển sang giai đoạn mạn tính. Cách phát hiện bệnh viêm gan b thông qua các chỉ số xét nghiệm đôi khi chưa đánh giá được hết tổn thương gan, vì thế có thể người bệnh cần phải làm thêm xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh.

>> Xem thêm: Phác đồ điều trị viêm gan C cũ và mới có gì khác nhau

Phần lớn viêm gan virut B cấp tính không cần dùng thuốc đặc hiệu để điều trị virut vì 90% số trường hợp mắc bệnh ở người lớn hoặc trẻ em lớn bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Trong giai đoạn cấp tính người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi đảm bảo dinh dưỡng tốt bệnh sẽ dần hồi phục. Khoảng 10% số người lớn sau khi bị viêm gan virut B cấp tính sau 6 tháng vẫn chưa sạch virut mà chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Các thuốc điều trị viêm gan b nucleoside bao gồm: lamivudine, adefovir, telbuvidine, entecavir, tenofovir là những loại thuốc thường được dùng để điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả. Những thuốc này dễ sử dụng nhưng phải dùng thuốc kéo dài và có thể mang lại hiệu quả điều trị nhất định ở mỗi bệnh nhân khác nhau nên người bệnh cần tham khảo hướng dẫn điều trị của các bác sĩ chuyên khoa.

Cách phát hiện bệnh viêm gan b không chỉ giúp người bệnh phát hiện bệnh mà còn có ý nghĩa đối với việc theo dõi hiệu quả điều trị viêm gan b, bệnh nhân mắc bệnh viêm gan b cần dùng thuốc thì cần phải theo dõi bệnh định kì nhằm kiểm soát diễn biến hoạt động của virus nhằm có biện pháp kiểm soát bệnh đúng đắn nhất, hạn chế được tổn thương cho gan.

>> Xem thêm: Chữa bệnh viêm gan b bằng cây chó đẻ, Bệnh viêm gan b có chữa khỏi được không

Bài viết liên quan

  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Bài thuốc chữa viêm gan b từ dân gianBài thuốc chữa viêm gan b từ dân gian Bài thuốc chữa viêm gan b từ dân gian lâu nay được nhiều người áp dụng và mang đến hiệu quả rất tốt cho việc kiểm soát diễn biến bệnh cũng như ngăn chặn được nguy cơ dẫn đến biến chứng. […]
  • Giải thích các kết quả xét nghiệm viêm gan BGiải thích các kết quả xét nghiệm viêm gan B Kết quả xét nghiệm viêm gan B là khâu đánh giá bệnh không thể thiếu nếu như muốn hiệu quả điều trị viêm gan b tốt nhất, không mất nhiều thời gian và tốn kém của người bệnh. Viêm gan B là […]
  • Kiểm tra gan ở đâu uy tín?Kiểm tra gan ở đâu uy tín? Viêm gan B gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan nếu phát hiện bệnh muộn và không có những phương án điều trị thích hợp. Tuy nhiên, kiểm tra gan ở đâu tốt lại không […]
  • Bệnh viêm gan B là gì?Bệnh viêm gan B là gì? Viêm gan B là một bệnh mà hiện đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng […]
  • Ăn trứng như thế nào khi bị bệnh viêm gan B?Ăn trứng như thế nào khi bị bệnh viêm gan B? Ăn trứng như thế nào khi bị bệnh viêm gan b là vấn đề được nhiều người quan tâm, vì trứng là thực phẩm có chứa hàm lượng protein rất lớn có thể giúp tăng cường chuyển hóa các chất trong […]