Làm thế nào để biết mình có mắc viêm gan siêu vi B hay không?

Hiện nay viêm gan siêu vi B là trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm gan mãn tính, xơ gan ung thư gan.

>> Xem thêm: Triệu chứng viêm gan cấp tính và mãn tính

>> Xem thêm: Vàng da – Dấu hiệu của bệnh viêm gan B

Bệnh lây qua đường sinh nở, đường tình duch và đường máu ví dụ như dùng chung những vật dụng nhiễm máu do kim chích, kim châm cứu, kim xăm mình, bàn chải đánh răng, dao cạo râu với người mắc bệnh viêm gan B. Một số trường hợp, bệnh nhân có thể bị lây bệnh khi đi chữa răng, nội soi hoặc được làm những thủ thuật mà dụng cụ không bảo đảm vô trùng . Tuy vậy, có khoảng 40% bênh nhân không ghi nhận được đường lây rõ ràng.

Viêm gan siêu vi B tồn tại và lây nhiễm qua đường máu
Viêm gan siêu vi B tồn tại và lây nhiễm qua đường máu

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT MÌNH CÓ MẮC VIÊM GAN SIÊU VI B KHÔNG?

Thông thường bệnh nhân nghĩ rằng khi bị bệnh gan thì mình phải có những triệu chứng vàng da, vàng mắt, ngứa… nhưng thực ra, có đến 70-80% bệnh nhân bị viêm gan mà không có triệu chứng gì rõ rệt; nghĩa là những bệnh nhân này cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh và do vậy họ không hề biết rằng mình đang nhiễm viêm gan siêu vi B; cách duy nhất để phát hiện bệnh là đi làm xét nghiệm máu.

Xét nghiệm máu phát hiện viêm gan siêu vi B
Xét nghiệm máu phát hiện viêm gan siêu vi B

Việc phát hiện bệnh ở những người không có triệu chứng thường là tình cờ do xét nghiệm máu tổng quát như lúc khám sức khỏe định kỳ, lúc đi mua bảo hiểm nhân thọ, khi hiến máu nhân đạo, khi bệnh nhân muốn chích ngừa viêm gan siêu vi B, khi phát hiện ra trong gia đình có người bị viêm gan siêu vi… hoặc đôi khi chỉ vì lý do mệt mỏi, suy nhượt cơ thể không rõ nguyên nhân.

>> Xem thêm: Biểu hiện bệnh viêm gan B là gì?

>> Xem thêm: Thời gian ủ bệnh viêm gan B là bao lâu?

Rất nhiều bệnh nhân đã ngạc nhiên và không tin khi được thông báo rằng mình bị nhiễm viêm gan siêu vi B vì từ xưa đến giờ họ cảm thấy rất khỏe mạnh, không hề bị vàng da vàng mắt hay sưng gan bao giờ. Chỉ có khoảng 25% bệnh nhân có triệu chứng của viêm gan viêu vi B cấp.