Làm thế nào để điều trị men gan cao?

Làm thế nào để điều trị men gan cao một cách nhanh chóng? Có lẽ đây là câu hỏi không quá xa lạ với các bác sĩ Phòng khám Kim Mã. Có rất nhiều người bệnh vì không rõ nguyên nhân gây men gan cao nên đã tự ý mua thuốc về điều trị, chỉ tới khi bệnh nặng hơn, không thuyên giảm thì không biết làm sao để điều trị men gan cao mới vội vàng đi khám thì bệnh tình đã trở nên nặng hơn.

TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN ĐỂ ĐIỀU TRỊ MEN GAN CAO

Điều trị men gan cao xuất phát từ nguyên nhân gây bệnh
Điều trị men gan cao xuất phát từ nguyên nhân gây bệnh

Men gan tồn tại chủ yếu ở các tế bào gan, nếu các tế bào gan bị tổn thương sẽ kéo theo men gan tăng cao. Có đến 80% men gan tăng cao là do bệnh lý về gan gây nên, trong đó có viêm gan do virus, chẳng hạn như viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm mỡ và bệnh gan khác. Tuy nhiên, người bệnh men gan cao cũng không nên quá lo lắng vì đối với nguyên nhân dẫn đến tình trạng men gan có cả nguyên nhân bệnh lý và không phải bệnh lý. Chỉ cần người bệnh tìm ra nguyên nhân men gan cao thì từ đó sẽ có cách điều trị men gan cao phù hợp.

Với trường hợp men gan cao do bệnh lý thì cụ thể như sau:

Viêm gan virus

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus tiếp tục tấn công vào gan, dẫn đến gan bị tổn thương nghiêm trọng. Thông thường khi men gan tăng cao cũng là lúc virus bắt đầu sao chép và tăng lên nhanh chóng. Nói tóm lại, đây chính là dấu hiệu cho thấy bệnh tình đang trở nên xấu dần đi.

Gan nhiễm mỡ

Do những tế bào gan tích tụ quá nhiều chất béo gây nên, trong quá trình phát triển của gan nhiễm mỡ còn khiến cho chức năng gan bị suy giảm, gan trở nên bất thường.

Xem thêm: Phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Còn đối với trường hợp men gan tăng cao do việc bệnh nhân thường xuyên thức khuya, uống nhiều rượu… thì người bệnh hầu như không cần sử dụng thuốc đặc trị để điều trị nếu thuộc vào các trường hợp này. Bệnh nhân chỉ cần điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt thường ngày và nên chú ý tránh xa các rượu bia thì chỉ số men gan đã có thể hoạt động trở lại bình thường.

CÁCH ĐIỀU TRỊ MEN GAN CAO

Bước đầu tiên trong quá trình điều trị men gan cao đó là cần tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện và xác định nguyên nhân chính xác gây ra men gan cao thì xét nghiệm kiểm tra là điều kiện cần thiết mà người bệnh không nên bỏ qua.

Điều trị men gan cao theo hướng dẫn của bác sĩ
Điều trị men gan cao theo hướng dẫn của bác sĩ

Các bác sĩ khuyên rằng người bệnh sau khi tìm ra nguyên nhân gây men gan cao tốt nhất nên làm xét nghiệm 5 hạng mục, đối với người bệnh viêm gan virus còn cần làm thêm xét nghiệm HBV-DNA, phân tích mức độ hoạt động và khả năng sinh sôi của virus trong cơ thể.

Điều trị men gan cao sẽ được thực hiện sau khi tìm rõ được nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm từ đó sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng của mỗi người bệnh.

Nhưng có một điều rằng, rất nhiều người bệnh sau khi phát hiện mình mắc bệnh men gan tăng cao liền có tâm lý tự mua thuốc về điều trị men gan cao và kết quả là bệnh không những không có dấu hiệu suy giảm mà còn gây nên hậu quả nghiêm trọng hơn, thậm chí bệnh còn nặng hơn. Các bác sĩ cũng chỉ ra rằng nên tuân thủ theo các chỉ dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị men gan cao, tuyệt đối không nên tự ý tăng hay giảm liều lượng hay dừng thuốc đột ngột.