Loãng xương – Biến chứng của bệnh xơ gan

Xơ gan là một bệnh lý ở gan khi các tế bào gan bình thường được thay thế bởi những mô xơ làm giảm chức năng gan ở người bệnh, do đó bệnh nhân mắc bệnh xơ gan lâu ngày không được điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường.

>> Xem thêm: Điều trị xơ gan cần chú ý gì?

>> Xem thêm: Xơ gan mất bù có chữa được không

Bệnh xơ gan gây ra những biến chứng gì
Bệnh xơ gan gây ra những biến chứng gì?

BỆNH XƠ GAN GÂY RA BIẾN CHỨNG NÀO?

Bệnh xơ gan có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đều dẫn tới các chức năng bị phá huỷ, khiến gan không đào thải được các chất độc hại cho cơ thể và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Ứ dịch: bệnh gan có thể gây tích tụ một lượng lớn dịch ở chân (phù) và ổ bụng (cổ trướng). Cổ trướng đặc biệt hay gặp trong xơ gan do rượu. Nhiều yếu tố có vai trò, bao gồm tăng áp lực tĩnh mạch cửa, giảm khả năng giữ dịch của mạch máu và các thay đổi về hormon và hóa chất điều hoà dịch trong cơ thể. Cổ trướng có thể rất khó chịu và gây khó thở. Ngoài ra, cổ trướng có thể bị nhiễm trùng (viêm phúc mạc tự phát) và cần điều trị bằng kháng sinh. Mặc dù không nguy hiểm, song cổ trướng thường là dấu hiệu của xơ gan giai đoạn muộn.

Bầm tím và chảy máu: xơ gan cản trở việc sản sinh các protein đông máu và hấp thu vitamin K, là vitamin đóng vai trò trong tổng hợp các protein này. Hậu quả là bạn dễ bị bầm tím và chảy máu hơn bình thường. Chảy máu trong đường tiêu hóa đặc biệt hay gặp.

Loãng xương: xơ gan cản trở khả năng gan xử lý vitamin D và canxi, cả hai đều rất cần thiết cho sự phát triển và khỏe mạnh của xương. Yếu, giòn và mất xương là biến chứng hay gặp của bệnh này. Calcitriol, một dạng vitamin D, có thể đặc biệt hữu ích trong điều trị vấn đề này.

Loãng xương là biến chứng bệnh xơ gan
Loãng xương là biến chứng bệnh xơ gan

Vàng da: xảy ra khi gan không thể thải loại bilirubin – chất cặn của tế bào hồng cầu già – ra khỏi máu. Bilirubin tích luỹ và lắng đọng ở da và củng mạc mắt, gây ra vàng da vàng mắt, làm cho nước tiểu sẫm màu và phân như đất sét trắng.

Bệnh não gan: gan bị tổn thương do xơ gan không loại bỏ được chất độc ra khỏi cơ thể. Sự tích luỹ các chất độc như amoniac – một phụ phẩm của quá trình tiêu hóa protein, có thể gây tổn thương não, dẫn đến các thay đổi trong tình trạng tinh thần, hành vi và nhân cách (bệnh não gan). Các triệu chứng của bệnh não gan gồm hay quên, lú lẫn và thay đổi tâm tính, và trong những trường hợp xơ gan giai đoạn cuối, mê sảng và hôn mê.

Ung thư gan: xơ gan do bất cứ nguyên nhân nào đều làm tăng nguy cơ ung thư gan, xảy ra khi các tế bào ác tính bắt đầu phát triển trong mô gan. Không may, ung thư gan rất hiếm khi được phát hiện sớm, và tiên lượng thường là xấu. Tiên lượng đối với người bị ung thư gan lại càng phức tạp vì ghép gan hiếm khi được tiến hành. Ở hầu hết các trường hợp, ung thư tái phát ngoài gan sau khi ghép gan.

Ngoài ra bệnh nhân xơ gan còn có thể gặp phải nhiều biến chứng khác mà bệnh có thể gây ra, do đó, bệnh nhân nên được tiến hành điều trị bệnh kịp thời theo đúng phác đồ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa để bệnh được khống chế hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Điều trị xơ gan còn bù như thế nào? 

>> Xem thêm: Bị xơ gan nên kiêng ăn gì là tốt nhất?

Bài viết liên quan

  • Nguyên nhân gây ra xơ gan là do đâu?Nguyên nhân gây ra xơ gan là do đâu? Nguyên nhân gây ra xơ gan rất đa dạng có thể là do việc chúng ta lạm dụng rượu bia, mắc bệnh viêm gan mãn tính hoặc chế độ ăn uống không khoa học dẫn đến gan nhiễm mỡ, hoặc cũng có nhiều […]
  • Điều trị xơ gan cần chú ý gì?Điều trị xơ gan cần chú ý gì? Điều trị xơ gan là điều hoàn toàn cần thiết để giúp chúng ta có thể ngăn chặn quá trình xơ hóa và ngăn chặn biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho gan. Bệnh xơ gan là một bệnh của gan mà […]
  • Xơ gan có dẫn đến ung thư gan không?Xơ gan có dẫn đến ung thư gan không? Bản thân Xơ gan đã là một bệnh cực kỳ nguy hiểm, khi gan bị xơ thì gan đã không còn khả năng tự tái tạo những tế bào xơ. Bên cạnh đó căn bệnh này còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy […]
  • Điều trị xơ gan cần làm gì?Điều trị xơ gan cần làm gì? Bệnh xơ gan là một bệnh mãn tính xảy ra khi các tế bào gan bình thường được thay thể bởi các mô xơ, bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan nếu như không điều trị xơ gan tốt có thể gây ra nhiều biến […]
  • Lạm dụng rượu dễ mắc bệnh xơ ganLạm dụng rượu dễ mắc bệnh xơ gan Gan chính là một cơ quan rất quan trọng trong cơ thể con người, bệnh nhân khi có lối sống không lành mạnh có thể dẫn đến nhiều bệnh lý về gan. Lạm dụng rượu bia chính là một nguyên nhân […]
  • Các phương pháp điều trị bệnh xơ gan phổ biếnCác phương pháp điều trị bệnh xơ gan phổ biến Điều trị bệnh xơ gan nên thực hiện khoa học và đúng phương pháp để có thể giúp người bệnh ngăn chặn được nguy cơ dẫn đến biến chứng cho sức khỏe. Xơ gan là căn bệnh mãn tính hình thành là […]