Lựa chọn cách điều trị ung thư gan

Việc điều trị bệnh ung thư gan là rất khó khăn và tốn kém, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì và giữ vững tinh thần. Các cách điều trị ung thư gan như xạ trị, hóa trị, ghép gan… cũng chỉ kéo dài sự sống cho người bệnh chứ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn được, và tùy vào tình trạng cụ thể của người bệnh mà có biện pháp chữa trị thích hợp.

>> Xem thêm: Món ăn gây bệnh ung thư gan là gì

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây ung thư gan là gì?

LỰA CHỌN CÁCH ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN

Cách điều trị ung thư gan
Hình ảnh ung thư gan

Các liệu pháp điều trị ung thư có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với nhau. Loại điều trị tùy thuộc vào vị trí ung thư, mức độ lan, tuổi và tổng trạng sức khỏe của bệnh nhân, các chọn lựa điều trị sẵn có và các mục tiêu cho việc điều trị. Các loại điều trị phổ biến nhất là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Cách điều trị ung thư gan
Phẫu thuật cắt khối u ung thư gan

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu các cách điều trị ung thư gan: 

  • Phẫu thuật: Phẫu thuật cắt khối ung thư gan khu trú có thể là cắt một phần thuỳ đến ba phần thuỳ (80%). Trong một loạt bệnh nhân được lựa chọn cẩn thận, phẫu thuật cắt gan bán phần mang lại thời gian sống thêm dài 5 năm cho 10 – 30% bệnh nhân. Ung thư tế bào gan thường có nhiều ổ và có thể đã ảnh hưởng tới nhiều vị trí trong toàn bộ gan tại thời điểm thăm khám, thậm chí ngay cả khi phát hiện thấy khối u lớn nhất khi thăm dò trước phẫu thuật. Trước phẫu thuật cần làm các thăm dò để tìm di căn ngoài gan, vì tình trạng này sẽ cản trở tiến hành phẫu thuật cắt gan theo kế hoạch. Phẫu thuật cắt hơn một góc gan ở những bệnh nhân xơ gan hoặc viêm gan hoạt động mạn tính là khó vì khả năng làm việc cúa gan phần còn lại là kém (tỷ lệ tử vong cao). Thường đó là các chống chỉ định của phẫu thuật cắt phần lớn gan nhưng có thể không chống chỉ định cho ghép gan

>> Xem thêm: Những ai cần tầm soát ung thư gan?

>> Xem thêm: Kiểm tra phát hiện bệnh ung thư gan

  • Ghép gan cho những bệnh nhân ung thư tế bào nội mạc mạch gan, ung thư tế bào biểu mô dạng sợi và các khối ung thư tế bào gan nhỏ (<5cm) kèm theo hoặc không kèm theo xơ gan mang lại thời gian sống thêm năm năm cho 20-30% trường hợp.

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm, vì thế nếu bản thân trong người nhiễm các bệnh về gan, tốt nhất nên thường xuyên thăm khám ở bệnh viên. Để đề phòng bệnh ung thư gan xảy ra. Nếu bệnh được phát hiện sớm, các bác sĩ sẽ có cách điều trị ung thư gan để kéo dài thêm tuổi thọ cho bệnh nhân.

 

Bài viết liên quan