Lưu ý khi tiêm phòng viêm gan B

Cách phòng tránh viêm gan B hiệu quả nhất là tiêm phòng viêm gan B. Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Mỗi năm có gần 1 triệu người chết vì viêm gan B và những biến chứng liên quan. Trong bài viết này, ta hãy cùng tìm hiểu những điểm cần lưu ý khi tiêm phòng viêm gan B.

>> Xem thêm: Nguy cơ lây nhiễm của trẻ khi đã tiêm vaccine viêm gan B

>> Xem thêm: Vì sao cần xét nghiệm máu trước khi tiêm phòng vaccine viêm gan B?

AI CẦN PHẢI TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B?

Trẻ em cần tiêm phòng viêm gan b
Tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ

Viêm gan B là một bệnh nguy hiểm, có thể dễ dàng lây nhiễm và gây ra nhiều biến chứng cho gan, do đó, để phòng bệnh viêm gan B thì cách hiệu quả nhất là chúng ta nên tiêm phòng viêm gan B. Lâu nay chúng ta vẫn quan niệm: việc tiêm phòng bệnh chỉ áp dụng ở trẻ nhỏ, tuy nhiên, đối với bệnh viêm gan B và một số bệnh lý khác thì việc tiêm phòng bệnh không chỉ dừng lại ở trẻ sơ sinh.

Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết: Ai cũng cần phải tiêm phòng viêm gan B, những người thường xuyên tiếp xúc với người bệnh viêm gan B: nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân viêm gan B; những người nghiện ma túy; tất cả trẻ em, trẻ sơ sinh chưa được tiêm phòng; những bệnh nhân có yếu tố đông máu….

CÓ CẦN XÉT NGHIỆM TRƯỚC KHI TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B KHÔNG?

Câu trả lời là có. Đối với những trẻ sơ sinh chưa được tiêm phòng thì công việc này không cần thiết, tuy nhiên, đối với người lớn thì tất cả bệnh nhân đã từng tiêm phòng viêm gan B hoặc chưa được tiêm phòng đều cần xét nghiệm máu trước khi tiêm, bởi vì có những bệnh nhân đã nhiễm bệnh viêm gan B đang ở thể hoạt động hoặc người lành mang bệnh thì không cần phải tiêm phòng viêm gan B.

VÌ SAO CẦN PHẢI TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B NHIỀU LẦN?

Hiệu quả tiêm phòng viêm gan B cao hơn ở trẻ nhỏ
Hiệu quả tiêm phòng vaccine viêm gan B cao hơn ở trẻ nhỏ

Bệnh nhân cần phải tiêm phòng viêm gan B nhiều lần là để cho việc phòng bệnh viêm gan B đạt hiệu quả cao nhất. Theo đó, hiện nay, người ta áp dụng lịch chủng ngừa: 0-1-6, có nghĩa là hai mũi tiêm đầu cách nhau một tháng để tạo miễn dịch cơ bản ban đầu, còn mũi thứ ba tiêm nhắc lại cách sáu tháng tính từ mũi đầu tiên. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt cần kích thích nhanh đáp ứng miễn dịch của cơ thể, nhất là ở trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm siêu vi B mãn tính, người ta tiêm 4 mũi theo lịch: 0-1-2-12, có nghĩa là 3 mũi đầu cách nhau một tháng để tạo miễn dịch cơ bản, còn mũi thứ tư cách mũi đầu tiên 12 tháng là mũi tiêm nhắc lại.

>> Xem thêm: Những ai không được tiêm phòng vaccine viêm gan B?

>> Xem thêm: Lịch tiêm phòng viêm gan B cho trẻ nhỏ

Viêm gan B là một bệnh nguy hiểm và rất dễ lây nhiễm, do đó, cách phòng bệnh viêm gan B tốt nhất là người bệnh nên tiến hành tiêm phòng vaccine viêm gan B, tuy nhiên, việc tiêm phòng viêm gan B thì bệnh nhân cần tuân thủ đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Sau quá trình tiêm phòng viêm gan B thì bệnh nhân cũng nên có lối sống lành mạnh để hiệu quả việc tiêm phòng đạt cao nhất cũng là cách phòng bệnh viêm gan B có thể lây nhiễm sang cho người bệnh.

 

Bài viết liên quan