Dinh dưỡng và luyện tập tốt cho bệnh nhân viêm gan C

Bệnh viêm gan C cũng là bệnh rất dễ gặp và lây nhiễm từ bệnh nhân này sang cho bệnh nhân khác, chế độ ăn uống hợp lý và cân bằng là cách giúp cho người bệnh viêm gan C có thể chống trọi lại với sự tấn công của các siêu virus.

>> Xem thêm: Năm loại thảo dược tốt cho gan

>> Xem thêm: Trà xanh – Thực phẩm không tốt cho bệnh nhân gan

Bệnh viêm gan C
Bệnh viêm gan C

BỆNH NHÂN VIÊM GAN C CẦN CÓ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG VÀ LUYỆN TẬP HỢP LÝ

Để bảo vệ lá gan thì người bệnh mắc bệnh viêm gan C cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng với ba ghi nhớ như sau:

  • Người bệnh nên lựa chọn nguồn dinh dưỡng phù hợp.

Các bác sĩ chuyên gan khuyên người bệnh mắc bệnh viêm gan C nên có chế độ ăn uống cân bằng, theo đó người bệnh nên nạp cho cơ thể một lượng cacbonhidrat bằng một nửa nhu cầu hàng ngày, người bệnh có thể tìm thấy nguồn năng lượng này có nhiều trong các sản phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, và có protein ở mỗi bữa ăn, được tìm thấy trong thịt, cá, đậu, hạt, trứng và các sản phẩm từ sữa.

Người bệnh mắc bệnh viêm gan C nếu như mắc chứng bệnh béo phì thì nên chú ý về lượng chất này đến mức tối thiểu nhất. Thịt bò là loại thịt mà các bác sĩ khuyên bệnh nhân viêm gan C không nên sử dụng thường xuyên.

  • Luyện tập thể dục thường xuyên.

Người bệnh mắc bệnh viêm gan C không vì có suy nghĩ mắc bệnh nên nghỉ ngời mà quên đi việc luyện tập, người bệnh nên lựa chọn cho mình phương pháp luyện tập phù hợp nhất, phù hợp với tình trạng sức khỏe để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Tập luyện thể dục và chú ý dinh dưỡng
Tập luyện thể dục và chú ý dinh dưỡng

Tập thể dục không chỉ giúp giảm cân mà còn tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch. Nếu bệnh nhân rất ít vận động thì nên tập từ từ, từ các động tác nhẹ nhàng cho tới những bài tập tiêu hao nhiều năng lượng hơn.

>> Xem thêm: Trứng vịt lộn có tốt cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ?

>> Xem thêm: Các loại trà dược tốt cho bệnh nhân viêm gan

  • Bổ sung một số vitamin và khoáng chất.

Việc bổ sung vitamin và khoáng chất qua thực phẩm là tốt nhất, tuy nhiên không phải lúc nào bệnh nhân cũng có cảm giác ngon miệng để có một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Có thể bổ sung một số vitamin tổng hợp như A, D, E, K tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để tránh tình trạng sử dụng thuốc có thể gây ra suy giảm chức năng gan.

Để có thể phát hiện sớm bệnh viêm gan C thì các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế để được khám và làm các xét nghiệm định kì từ đó lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất.