Mắc ung thư gan sống được bao lâu?

Ung thư gan sống được bao lâu? Đây là thắc mắc của nhiều người bởi căn bệnh này ngày càng trở nên phổ biến. Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân ung thư gan cao đáng báo động, trung bình mỗi năm có trên 10 000 ca bệnh mới phát hiện. Nhắc đến ung thư, chắc hẳn ai cũng biết đây là căn bệnh nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tới tính mạng. Chính vì vậy, ung thư gan là nỗi ám ảnh của rất nhiều người.

>> Xem thêm: Ung thư gan phát sinh như thế nào?

>> Xem thêm: Ung thư gan và những điều cần biết

UNG THƯ GAN SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Ung thư gan sống được bao lâu
Mắc ung thư gan sống được bao lâu?

Ung thư gan là căn bệnh xảy ra khi các khối u hình thành ở gan, các tế bào ung thư ác tính không ngừng nhân đôi và phát triển làm suy giảm chức năng gan. Ở giai đoạn nặng, các tế bào ung thư còn dần di căn sang các cơ quan khác, kéo theo nhiều mối nguy hại cho người bệnh. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, sức khỏe người bệnh có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tính mạng bị đe dọa. Vậy mắc ung thư gan sống được bao lâu?

Con số trung bình mà các chuyên gia đưa ra cho người bệnh ung thư gan thường là 5 năm, nghĩa là người bệnh có thể sống tiếp trong khoảng 5 năm sau khi được chẩn đoán ung thư gan. Cũng có những người còn sống lâu hơn con số 5 năm và tất nhiên cũng có người không thể duy trì được đến 5 năm. 

Mỗi giai đoạn bệnh có phương pháp điều trị khác nhau, tỷ lệ sống ở mỗi người cũng khác biệt.viem-gan-sieu-vi-c-HCV(2)

Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn khởi điểm của bệnh (hay còn gọi là giai đoạn chưa xâm lấn). Các tế bào ung thư gan vẫn chưa lan sang các vùng xung quanh. Lúc này, triệu chứng của bệnh vẫn chưa thực sự rõ ràng. Người bệnh chỉ nhận thấy một số thay đổi nhỏ như cảm giác rối loạn tiêu hóa, chán ăn, khó tiêu, đại tiện khó khăn. Thỉnh thoảng cảm thấy đau nhức bên mạn sườn. Sụt cân nhẹ. Cơ thể hay cảm thấy mệt mỏi và bị sốt nhẹ.

Chỉ khoảng 30% người bệnh được phát hiện trong giai đoạn này bởi như đã nói ở trên, các triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu không đặc trưng, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này, việc điều trị sẽ cho hiệu quả đáng kể, với tỷ lệ sống sót trên 5 năm trung bình đạt 19%.

>> Xem thêm: 5 thủ phạm gây ung thư gan

Giai đoạn 2

Đây là giai đoạn khối u phát triển nhưng vẫn chưa di căn. Giai đoạn này bệnh đã phát triển nặng hơn, do đó, các dấu hiệu cũng trở nên rõ ràng hơn. Người bệnh có thể bị rối loạn tiêu hóa, hay có cảm giác tức bụng, đầy hơi, buồn nôn, bụng chướng, đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân nát có dịch nhầy. Cơ thể mệt mỏi kéo dài, khả năng lao động giảm sút. Cơ thể sụt 5 – 6 kg mỗi tháng. Thường bị sốt kéo dài, có khi hàng tuần. Cảm thấy đau tức vùng gan liên tục (đau tức hạ sườn phải). Ở giai đoạn này nếu điều trị tích cực thì tỷ lệ sống cho bệnh nhân trong 5 năm khoảng 6,2%.

Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn ung thư gan đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể, đây cũng được coi là giai đoạn cuối. Lúc này các triệu chứng đã trở nên rất nghiêm trọng, phù chi, cổ trướng nặng, cơ thể suy kiệt, lông tóc rụng, xuất hiện sao mạch, xuất huyết tiêu hóa. Cùng với đó là các triệu chứng khác tùy vào cơ quan mà ung thư di căn tới, thường gặp nhất là phổi và xương. Lúc này, bác sĩ sẽ tư vấn cho người nhà bệnh nhân về các phương pháp điều trị mà người nhà bệnh nhân nếu đồng ý sẽ tiến hành điều trị. Nếu như có điều trị, tỉ lệ sống sống sót trên 5 năm khoảng 3,5% trong tổng số các bệnh nhân.

Ung thư gan sống được bao lâu
Ung thư gan giai đoạn cuối (giai đoạn di căn) rất nguy hiểm

Để trả lời cho câu hỏi ung thư gan sống được bao lâu, cần phải hiểu rằng tuổi thọ của bệnh nhân ung thư gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể lực bệnh nhân, mức độ nặng nhẹ, giai đoạn bệnh, phương pháp điều trị,… Hiện nay, có nhiều các phương pháp điều trị ung thư gan như phẫu thuật cắt bỏ phần gan bị ung thư, ghép gan, xạ trị, hóa trị, tiêm cồn,… Càng phát hiện sớm thì điều trị sẽ dễ dàng hơn, sức khỏe người bệnh có nhiều khả năng cứu vãn hơn. Chính vì vậy, khám và tầm soát ung thư gan định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện bệnh, đặc biệt là nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị ung thư gan.

Mong rằng bài viết trên đây đã mang đến cho độc giả những thông tin đầy đủ để giải đáp thỏa đáng cho câu hỏi ung thư gan sống được bao lâu.

Bài viết liên quan

  • Nam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư ganNam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư gan Ung thư gan thường xảy ra khi các tế bào ở gan bắt đầu phân chia với tốc độ nhanh hơn mức bình thường và xuất hiện các tế bào lạ. Có 2 loại ung thư gan chính: Ung thư gan sơ cấp (xuất phát […]
  • Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu như thế nào? Ung thư gan là loại khối u ác tính hình thành từ các tế bào gan. Tại Việt Nam, ung thư gan đứng hàng thứ ba trong các loại ung thư phổ […]
  • Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư ganCác xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư gan Xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư gan giúp phát hiện bệnh ung thư gan sớm, phát hiện diễn biến bệnh ung thư gan nhằm có biện pháp kiểm soát sớm. Ung thư tế bào gan nguyên phát (HCC) bắt […]
  • Bài thuốc cho người hóa trị ung thư ganBài thuốc cho người hóa trị ung thư gan Hóa trị ung thư gan cũng là một phương pháp được áp dụng nhiều trong việc điều trị ung thư gan hiện nay.Bệnh ung thư gan là một bệnh nguy hiểm, có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng người […]
  • Một số dấu hiệu ung thư ganMột số dấu hiệu ung thư gan Dấu hiệu ung thư gan là gì? Làm sao để nhận biết bệnh ung thư gan? Ung thư gan gồm hai loại, nguyên phát (ung thư phát sinh từ gan, chiếm khoảng 90% trường hợp) và thứ phát (di căn từ nơi […]
  • Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu? Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu thì không phải ai cũng biết và những yếu tố nào quyết định thời gian sống bệnh nhân ung thư gan? Ung thư biểu mô tế bào gan là một trong mười […]