Men gan cao gấp 7 lần có cần điều trị?

Khi bị men gan cao có cần điều trị không là thắc mắc của nhiều người hiện nay vì kiến thức về tình trạng men gan chưa nhiều. Nên nhiều người hay lơ là và chủ quan khi bị phải men gan cao. Bài viết này sau đây sẽ làm rõ hơn về vấn đề này

>> Xem thêm: Làm thế nào để điều trị men gan cao?

HỎI MEN GAN CAO

Thưa bác sĩ, bố cháu đi kiểm tra sức khỏe thấy men gan cao gấp 7 lần bình thường. Vậy điều này có nguy hiểm và có cần điều trị hay không? Cháu xin cảm ơn.

TRẢ LỜI

Chào cháu, cảm ơn cháu đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình về Phòng khám Kim Mã, trước tiên xin giải thích với cháu thế này. Men gan là do tế bào gan sinh ra. Khi tế bào chết đi do lão hóa thì có một lượng men gan được phóng thích vào máu ở nồng độ thấp và chỉ số này gần như cố định ở người bình thường.

Men gan cao có nguy hiểm không
Men gan tăng cao có nguy hiểm không?

Khi men gan tăng cao, chứng tỏ tế bào gan đang có hiện tượng bất thường, nó có thể bất thường tạm thời hoặc mãn tính hoặc là một mối nguy hiểm đe dọa với cơ thể nếu tế bào gan bị tổn thương. Việc tăng men gan cao của bố cháu như thế nó có thể là biểu hiện của một số bệnh nguy hiểm về gan như:

Viêm gan do virus: Các vi rus gây viêm gan gồm có viêm gan A, B, C, D, E …Tuy các virus này có các đặc điểm sinh học, đường xâm nhập khác nhau (như đường tiêu hóa, đường máu) nhưng đều gây viêm, tổn thương tại tế bào gan là tế bào đích. Trong đó viêm gan B và viêm gan C là một trong những nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan, xơ gan do uống rượu bia: Theo thống kê những người uống nhiều rượu bia có thể làm tổn thương gan và tăng men gan cao hơn gấp nhiều lần so với người bình thường, đặc biệt là rượu, nó hủy hoại tế bào gan, từ đó men gan tăng lên. Lượng men gan tăng ở người uống rượu, bia tùy thuộc vào liều lượng và chất lượng của rượu, bia.

Viêm gan B là một yếu tố dẫn đến men gan cao
Viêm gan B là một yếu tố dẫn đến men gan tăng cao

Bệnh về đường mật : Những người mắc các bệnh về đường mật như viêm đường mật, viêm túi mật, sỏi đường mật trong gan, teo đường mật trong gan hoặc áp -xe gan cũng có thể làm cho men gan tăng cao.

Viêm gan tự miễn

Tăng men gan do dùng thuốc

Các bệnh truyền nhiễm gây tăng men gan khác: như sốt rét, sởi, sốt xuất huyết, nhiễm trùng huyết, Estein – Barr Virus (EBV) và Cytomegalovirus (CMV)…

Bởi vậy việc men gan cao không hề đơn giản, nó báo hiệu người thân của gia đình cháu có thể mắc các bệnh nghiêm trọng về gan. Bởi vậy bố cháu đi khám và làm các xét nghiệm đánh giá chức năng gan để tìm ra thủ phạm chính gây bệnh men gan cao nếu phát hiện sớm còn có thể điều trị kịp thời. Đồng thời bố cháu nên có một chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp. Hạn chế bia rượu và các chất kích thích để bảo vệ lá gan khỏe mạnh. Chúc cháu và gia đình nhiều sức khỏe.

 >> Xem thêm: Thuốc nam chữa xơ gan, Điều trị viêm gan C hết bao nhiêu tiền

>> Xem thêm: Chữa bệnh gan ở đâu, , Khám bệnh gan ở đâu tốt nhất 

>> Xem thêm:Thử máu để phát hiện sớm bệnh ung thư gan, Viêm gan B chuyển thành ung thư gan mất bao lâu, Chữa bệnh gan ở đâu