Tìm hiểu men gan cao ở bệnh nhân gan

Tìm hiểu men gan cao ở bệnh nhân gan. Biểu hiện của men gan cao như thế nào nếu như được bệnh nhân phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp người bệnh ổn định chức năng gan nhanh chóng. Trong những năm gần đây, ở nước ta, tỷ lệ những người có men gan cao đang ngày một gia tăng nhanh chóng. Triệu chứng, nguyên nhân nào dẫn đến men gan cao? Làm thế nào để điều trị men gan cao? Trả lời được những câu hỏi trên sẽ giúp chúng ta có những cái nhìn đầy đủ và đúng đắn nhất về dấu hiệu này.

>> Xem thêm: Làm thế nào để điều trị men gan cao?

>> Xem thêm: Triệu chứng men gan cao

TÌM HIỂU MEN GAN CAO VÀ BIỂU HIỆN CỦA MEN GAN CAO

Tìm hiểu men gan cao là gì?

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể. Lá gan của chúng ta được trang bị một hệ thống enzym khá hoàn chỉnh nhằm giúp nó thực hiện các hoạt động tổng hợp và chuyển hóa chất dinh dưỡng. Các enzym này được gọi là men gan.

Tìm hiểu men gan cao
Hệ thống enzym trong gan là men gan

Men gan có mặt và hiện hữu trong từng tế bào gan. Mỗi ngày, cơ thể chúng ta luôn luôn có những tế bào già chết đi và đón nhận những tế bào mới được sinh ra,  Mỗi tế bào gan chết đi thì men gan trong nó được giải phóng vào máu do đó, trong máu luôn luôn có một lượng men gan  nhất định.

>> Xem thêm: Giải đáp về chỉ số men gan cao

Men gan cao là tình trạng một trong số những loại enzyme có nồng độ trong máu cao hơn bình thường. Điều này có thể đồng nghĩa với việc bởi một số lý do nhất định, lượng enzym đó giải phóng vào máu nhiều hơn bình thường. Cũng có nghĩ là các tế bào gan chết đi khá lớn. Chỉ số về men gan cao cũng phản ánh mức độ mô gan bị tổn thương.

Những biểu hiện của men gan cao

Các biểu hiện của men gan cao không có nhiều. Thông thường, người bệnh sẽ chỉ thấy hơi đau ở hạ sườn phải kèm theo đó là bụng sẽ trướng nhẹ, giãn các vi mạch ở cổ, mặt… Nhưng nhiều trường hợp dù bệnh nhân bị men gan rất cao nhưng cũng không có các triệu chứng lâm sàng, mọi sinh hoạt vẫn diễn ra hết sức bình thường. Giai đoạn này, tùy từng người mà có thể diễn ra trong vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí có người là vài năm.

Tìm hiểu men gan cao
Triệu chứng men gan tăng cao

Chính vì không có những biểu hiện của men gan cao rõ ràng nên người bệnh thường chủ quan mà không đi khám ngay nên không phát hiện được những bất thường trên gan. Thêm nữa, họ lại vẫn tiếp tục duy trì chế độ ăn uống sinh hoạt thiếu khoa học thì bệnh gan sẽ ngày càng nặng và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xơ gan hay ung thư gan.

>> Xem thêm: Tăng men gan- giảm tuổi thọ

Nguyên nhân nào dẫn đến men gan cao

Men gan cao có thể bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nguyên nhân chính có thể kể đến là viêm gan do virus. Nồng độ men gan trong máu càng cao thì chứng tỏ tình trạng viêm gan càng nặng. Bên cạnh đó, nghiện rượu, sốt rét, ung thư gan, ngộ độc hoá chất cũng là những nguyên nhân khiến cho men gan gia tăng nhanh chóng. Thêm vào đó, các bệnh bề đường mật cũng có những ảnh hưởng nhất định đến gan, nhất là các bệnh như sỏi đường mật, giun chui ống mật, viêm đường mật. Các bệnh này này khiến đường dẫn mật bị phù hoặc tắc nghẽn làm cho dịch mật khó lưu thông và tác động đến tế bào gan làm cho men gan gia tăng.

Tìm hiểu men gan cao
Viêm gan là nguyên nhân gây men gan tăng

Tìm hiểu men gan cao, các nhà khoa học cũng tìm ra có một số nguyên nhân khác khiến men gan tăng bao gồm các bệnh nhiễm khuẩn nặng như sởi, Rubella, nhiễm khuẩn huyết hay một số loại thuốc có nồng độ hóa chất cao cũng có thể làm gia tăng men gan. Có một số loại thuốc có tác động rất lớn đến gan, thậm chí gây ngộ độc gan, điển hình nhất là nhóm thuốc chống vi khuẩn lao, các loại thuốc thuộc nhóm Fluoquinolon.

>> Xem thêm: Men gan cao cần ăn uống và sinh hoạt như thế nào?

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây ra men gan tăng cao

Tìm hiểu men gan cao và biểu hiện của nó là rất cần thiết. Cá biệt biểu hiện của men gan cao không rõ hoặc dễ nhầm lẫn, trong một số trường hợp, dù men gan tăng nhưng nguyên nhân không phải từ gan mà có thể liên quan đến các hoạt động thể lực mạnh. Vì vậy trên thực tế, theo các bác sĩ, khi xét nghiệm máu thấy men gan có dấu hiệu tăng, nhất là trường hợp men gan tăng cao là cần phải xem xét, cân nhắc kỹ càng hơn và đặc biệt lưu ý đến gan, mật.

Bài viết liên quan

  • Điều trị men gan cao như thế nào?Điều trị men gan cao như thế nào? Điều trị men gan cao người bệnh phải xác định được những nguyên nhân dẫn đến tổn thương gan và làm cho men gan tăng cao cũng như việc hình thành những biểu hiện bệnh lý ở người bệnh. Men […]
  • Lá gan của bạn có khỏe không? Gan là bộ phận ít nhận được sự quan tâm của chúng ta nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Gan đứng ở vị trí cửa ngỏ, nối liền ống tiêu hóa với toàn bộ cơ thể, có chức năng chuyển hóa, dự […]
  • Nguyên nhân khiến men gan tăng caoNguyên nhân khiến men gan tăng cao Có rất nhiều nguyên nhân làm cho men gan tăng. Sự gia tăng men gan có nghĩa là ở một chừng mực nào đó tế bào gan đã bị ảnh hưởng. Có thể là tế bào gan ảnh hưởng nhẹ (men gan tăng có tính […]
  • Nguồn gốc và đặc tính virus viêm gan CNguồn gốc và đặc tính virus viêm gan C Viêm gan C là một trong những nguyên nhân hàng đầu đưa đến bệnh viêm gan mãn tính tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Người ta ước đoán từ 1 đến 2% tổng số dân chúng toàn cầu, nghĩa là […]
  • Gan to là biểu hiện gan bị tổn thươngGan to là biểu hiện gan bị tổn thương Gan nằm dưới cơ hoành phải, nấp sau xương sườn, bờ trên tương ứng với khoảng liên sườn thứ  năm ( trên  đường giữa xương đòn kéo xuống) và bờ dưới thường không sờ thấy, hoặc chỉ sờ thấy […]
  • Chế độ ăn uống cần lưu ý khi men gan caoChế độ ăn uống cần lưu ý khi men gan cao Hãy lưu ý khi men gan cao. Men gan cao là dấu hiệu rối loạn ở gan, tổn thương chức năng gan và cần được theo dõi và điều trị. Có rất nhiều nguyên nhân gây men gan tăng như do viêm gan […]