Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ nếu như được chúng ta phát hiện sớm thì sẽ giúp chúng ta phòng bệnh và nâng cao hiệu quả chữa bệnh gan nhiễm mỡ tốt hơn. Gan nhiễm mỡ rất khó phát hiện thông qua biểu hiện lâm sàng, chính vì thế nếu như muốn chẩn đoán đúng bệnh thì người bệnh cần làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh cụ thể. 

>> Xem thêm: Nguyên nhân bệnh gan nhiễm mỡ ở người gầy

>> Xem thêm: Thực phẩm gây bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ
Xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh liên quan đến gan rất thường gặp và đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng ở nước ta trong những năm gần đây. Bệnh nhân gan nhiễm mỡ thường không có nhiều triệu chứng lâm sàng đặc trưng chính vì thế mà rất khó để phát hiện bệnh.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Để ngăn ngừa những nguy hiểm của căn bệnh này, không còn cách nào khác, nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc gan nhiễm mỡ cần phải tích cực đi khám và tầm soát bệnh. Trong đó, bệnh nhân tiểu đường là những người dễ có nguy cơ mắc phải căn bệnh này nhất. Có mối liên hệ nào giữa gan nhiễm mỡ và tiểu đường không?

Thông qua các nghiên cứu, các bác sĩ chuyên khoa gan mật nhận thấy rằng, đối với người béo phì thì sự tích tụ chất béo trong gan có thể khiến cho cơ thể không đáp ứng được với insulin và đây cũng chính là sự khởi phát cho bệnh tiểu đường type 2 bùng phát và đây là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu cùng với việc người bệnh mắc chứng nghiện rượu bia. 

Béo phì là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ
Béo phì là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Trong khi đó, gan nhiễm mỡ được định nghĩa như là sự tích luỹ của chất béo trong gan vượt quá mức cho phép tức là quá 5% trọng lượng của lá gan, hoặc qua sự quan sát dưới kính hiển vi cho thấy có nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ. Đây là một căn bệnh thường gặp ở người lớn mắc chứng thừa cân, béo phì.

Các nhà nghiên cứu cũng đã nhận thấy rằng trong 5 trường hợp người lớn bị bệnh tiểu đường thì có tới 4 trường hợp có hàm lượng chất béo trong gan khá. Nhưng có một điều đặc biệt đó là ở những trẻ em béo phì có xuất hiện những tổn thương ở gan giống như ở người nghiện rượu nặng, mặc dù điều này không thể xảy ra ở độ tuổi các em. Tuy nhiên, nguyên nhân của bệnh lý gan nhiễm mỡ ở trẻ em còn chưa được xác định rõ, nhưng căn bệnh này thường kết hợp thêm với các yếu tố nguy cơ như trong đó có thừa cân và béo phì.

Gan đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa glucose thành chất béo, do đó có thể giả thiết bệnh gan nhiễm mỡ là một trong những nguyên nhân khiến bệnh tiểu đường type 2 ở trẻ em gia tăng. Béo phì là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ, điều này gây khó khăn cho cơ thể trong việc đáp ứng với insulin, hay đưa cơ thể vào tình trạng đề kháng insulin. Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy có đến 1/3 trường hợp người béo phì bị tiểu đường type 2 xảy ra ở độ tuổi dưới 19.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ
Đồ ăn nhiều dầu mỡ là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Liệu có mối liên quan nào về việc dự trữ chất béo giữa các lớp tế bào dưới da và gan hay không? Lớp mỡ  được tích trữ dưới da nhằm phục vụ một mục đích quan trọng được ví như bình xăng của cơ thể, dự trữ những năng lượng để sử dụng cho mọi hoạt động.

Trong trường hợp các tế bào chuyên biệt nằm dưới da không tích trữ chất béo tốt nữa thì chúng ta cần đặt câu hỏi: “Chất béo sẽ đi về đâu?” Hiện nay, có hai khả năng được đặt ra. Một là, cơ thể sẽ phản ứng theo chiều hướng tích cực và đốt cháy các chất béo này; trong khi đó, khả năng thứ hai nguy hiểm hơn đó là cơ thể bắt đầu tìm kiếm các địa điểm thay thế để lưu trữ chất béo như tim hay gan… Mặc dù mỡ dưới da khá vô hại nhưng sự nguy hiểm lại nằm ở các hạt mỡ ẩn nấp sâu bên trong cơ thể chúng ta.

>> Xem thêm: Nghiện rượu dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ nhỏ

Hiện nay, đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ có thể liên quan đến yếu tố di truyền. Những trẻ em bị béo phì di truyền thì nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cao hơn những đứa trẻ béo phì vì nguyên nhân khác và đây cũng là nguyên nhân giải thích tại sao độ tuổi bệnh nhân tiểu đường ngày càng được trẻ hóa.

Bài viết liên quan

  • Triệu chứng gan nhiễm mỡ ở giai đoạn nặngTriệu chứng gan nhiễm mỡ ở giai đoạn nặng Triệu chứng gan nhiễm mỡ là gì? Gan nhiễm mỡ là một hiện tượng lâm sàng thường gặp trong bệnh gan, nhưng không phải là một căn bệnh độc lập. Những người có biểu hiện lâm sàng ở cấp độ nhẹ […]
  • Nguy hiểm khi mẹ bầu mắc gan nhiễm mỡ uống rượuNguy hiểm khi mẹ bầu mắc gan nhiễm mỡ uống rượu Rượu bia được coi là sát thủ của lá gan khỏe mạnh, tuy nhiên, vì bất cứ lý do nào đó mà chúng ta vẫn sử dụng rượu hoặc sử dụng rượu thường xuyên. Đối với người đang mang bầu mắc bệnh gan […]
  • Gan nhiễm mỡ cấp tính rất nguy hiểmGan nhiễm mỡ cấp tính rất nguy hiểm Gan nhiễm mỡ cấp tính là một bệnh rất thường gặp, bệnh nhân khi mới mắc bệnh gan nhiễm mỡ gần như không xuất hiện triệu chứng gì khiến cho bệnh nhanh chóng chuyển sang giai đoạn bệnh gan […]
  • Phòng và chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng nghệ vàngPhòng và chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng nghệ vàng Phòng và chữa bệnh gan nhiễm mỡ có ý nghĩa quan trọng đối với việc ổn định sức khỏe của người bệnh, bởi gan nhiễm mỡ là căn bệnh rất dễ mắc phải ở xã hội hiện nay, tuy nhiên, việc phát […]
  • Bệnh gan nhiễm mỡ có lây nhiễm không?Bệnh gan nhiễm mỡ có lây nhiễm không? Bệnh gan nhiễm mỡ có lây nhiễm không là vấn đề mà nhiều người bệnh mắc phải vì nắm được nguyên nhân gan nhiễm mỡ sẽ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Gan nhiễm mỡ là căn bệnh của thời hiện […]
  • Làm thế nào để phòng bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả?Làm thế nào để phòng bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả? Phòng bệnh gan nhiễm mỡ là điều hoàn toàn cần thiết vì gan nhiễm mỡ rất dễ mắc nhưng việc chữa bệnh thì không phải ai cũng có thể kiên trì thực hiện được. Bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh mãn […]