Mối quan hệ giữa viêm gan, xơ gan và ung thư gan

Viêm gan, xơ gan và ung thư gan đều khiến cho chức năng gan suy giảm, vậy ba bệnh lý này có mối quan hệ gì với nhau? Nên làm như thế nào để phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết này.

>> Xem thêm: Những ai cần tầm soát ung thư gan?

>> Xem thêm: Viêm gan C nguy hiểm như thế nào?

Mối quan hệ giữa viêm gan, xơ gan và ung thư gan là gì
Mối quan hệ giữa viêm gan, xơ gan và ung thư gan là gì?

1. MỐI LIÊN HỆ GIỮA VIÊM GAN, XƠ GAN VÀ UNG THƯ GAN

Viêm gan là chứng viêm gan mạn tính hoặc cấp tính (như tế bào gan có biến đổi, hoại tử hoặc tăng sinh) ở gan, do tác động của các nhân tố hóa học hoặc sinh học gây bệnh (như virus viêm gan) gây ra.
Viêm gan mạn tính trong thời gian dài điều trị lâu không hết sẽ gây tăng sinh mô sợi ở nhiều tế bào gan, làm cho gan dần dần bị cứng, hình thành cục kết cứng và dẫn đến xơ gan.
Viêm gan và xơ gan bệnh tình nghiêm trọng nhưng tính chất là bệnh lành tính, chỉ có một số ít người bệnh viêm gan mạn tính và xơ gan (đặc biệt là người bị viêm gan B và gan xơ hóa sẽ phát thành ung thư gan, đây là ung bướu ác tính.)
 
Theo tư liệu thống kê, có khoảng 92% bệnh nhân bị ung thư gan là từ viêm gan B di chuyển sang xơ gan, cũng có nhiều trường hợp ở thời kỳ cuối của xơ gan do viêm gan hoặc cùng lúc với cổ trướng thì phát sinh ung thư gan, thậm chí khi phát sinh ung thư gan, viêm gan B vẫn hoạt động mãn tính, chức năng của gan đều không bình thường.
Cùng với vi rút viêm gan B, vi rút viêm gan C là vi rút sừng sỏ nhất trong các vi rút gây viêm gan. Trong số những người mắc viêm gan C mãn tính có khoảng 10 – 20% bệnh nhân viêm gan C bị biến chứng thành bệnh xơ gan, 5% bị biến chứng thành bệnh ung thư gan. Xét trên tổng thể, người bệnh viêm gan vi rút C sẽ phải đối mặt với ba biến chứng rất nguy hại là xơ gan, ung thư gan và suy gan. Từ ba biến chứng này có khoảng cách không xa với giới hạn tử vong.
Viêm gan B là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan
Viêm gan B là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan
Ngoài ra, cũng có trường hợp trên cơ sở xơ gan xuất hiện cục cứng, đây là biến đổi bệnh ở thời kỳ tiền ung thư gan, thời gian này việc điều trị tích cực đặc biệt nghiêm trọng. Mặc dù viêm gan, xơ gan và ung thư gan thật sự khác nhau nhưng đều có mỗi liên quan mật thiết.
 

2. PHÒNG NGỪA VIÊM GAN, XƠ GAN VÀ UNG THƯ GAN NHƯ THẾ NÀO?

Việc phòng ngừa cần phải bắt đầu từ việc phát hiện, ngăn ngừa viêm gan, đặc biệt là viêm gan B:
  • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được tiêm chủng vacxin viêm gan B.
  • Trẻ em và người trưởng thành qua kiểm tra viêm gan B không thấy dương tính, cũng phải tiêm vacxin đề phòng để giảm nguy cơ phát bệnh viêm gan B. Khi mắc bệnh viêm gan cần phải tích cực điều trị. Đề phòng diễn biến có tính viêm gan mạn tính.
  • Người bị viêm gan mạn tính cần phải kiên trì điều trị hợp lý trong thời gian dài đề phòng gan bị xơ hóa, đồng thời cần chứ ý nghỉ ngơi, tránh dùng những loại thuốc làm tổn hại đến gan, cấm uống rượu, thức ăn cay và nóng, có thể giảm phát sinh xơ gan và ung thư gan.

>> Xem thêm: Phương pháp phòng tránh viêm gan B cho bạn đời của bạn 

>> Xem thêm: Kiểm tra xơ gan có quan trọng không?

Bài viết liên quan

  • Lá gan của bạn có khỏe không? Gan là bộ phận ít nhận được sự quan tâm của chúng ta nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Gan đứng ở vị trí cửa ngỏ, nối liền ống tiêu hóa với toàn bộ cơ thể, có chức năng chuyển hóa, dự […]
  • Ngộ độc rượu bia cần phải làm gì?Ngộ độc rượu bia cần phải làm gì? Ngộ độc rượu bia là tình trạng sau khi người bệnh uống rượu bia, nạn nhân cảm thấy chóng mặt, lú lẫn, yếu cơ, nhức đầu, buồn nôn, nôn và đau bụng, những triệu chứng này chúng ta vẫn thường […]
  • Đang mang thai bị bệnh gan cần làm gìĐang mang thai bị bệnh gan cần làm gì Đang mang thai bị bệnh gan cần làm gì? Gan là cơ quan rất dễ bị tổn thương, các căn bệnh liên quan đến gan có thể gặp ở tất cả mọi người, đặc biệt hơn khi bệnh có khuynh hướng diễn tiến […]
  • Nhận biết một số triệu chứng cụ thể của viêm gan C cấp tínhNhận biết một số triệu chứng cụ thể của viêm gan C cấp tính Sau khi bị nhiễm viêm gan C cấp tính sẽ xuất hiện rất nhiều triệu chứng về bệnh. Việc tìm hiểu và nhận biết những triệu chứng của bệnh viêm gan C cấp tính là vô cùng quan trọng. Theo kết […]
  • Những ai dễ mắc bệnh gan?Những ai dễ mắc bệnh gan? Những ai dễ mắc bệnh gan, ai là những người có nguy cơ lớn nhất bị mắc bệnh gan các bạn đã nắm được chưa? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn tầm quan trọng của lá gan cũng […]
  • Những căn bệnh về gan cần biếtNhững căn bệnh về gan cần biết Gan là cơ quan đảm nhận và thực hiện khoảng 500 chức năng quan trọng trong cơ thể sống. Khi bất cứ hoạt động chức năng nào của gan bị suy giảm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các cơ quan khác […]