Một số bài thuốc chữa xơ gan cổ trướng bằng đông y

Có rất nhiều cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng trong đó có đông y là cách chữa bệnh được nhiều người tìm hiểu. Sau đây là một số bài thuốc chữa xơ gan cổ trướng mà các bạn có thể tham khảo

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị bệnh xơ gan cổ trướng

>> Xem thêm: Xơ gan cổ trướng sống được bao lâu?

CÁC BÀI THUỐC CHỮA XƠ GAN CỔ TRƯỚNG

Một số bài thuốc chữa xơ gan cổ trướng
Một số bài thuốc chữa xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn giai đoạn cuối  của bệnh xơ gan là bệnh tình đã vô cùng nghiêm trọng, bệnh nhân phải sớm điều trị kịp thời ,hơn nữa hiểu biết về triệu chứng xơ gan cổ chướng giai đoạn cuối có những triệu chứng gì cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc khống chế bệnh.

Ở giai đoạn xơ gan cổ trướng người bệnh có hình dạng rất đặc biệt như mặt quắt lại, ngực lép, bụng báng nước bên trong, hai chân phù. Người bệnh còn có thể vàng da, vàng mắt, lá gan lúc này có thể to, bình thường hoặc teo nhỏ, lách to, nổi các ban máu hình sao trên ngực. Xét nghiệm máu thấy men gan tăng nhẹ trong cả giai đoạn viêm gan và xơ gan. Đến khi xơ gan sẽ thấy hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu đều thấp.

Sau đây xin giới thiệu một số bài thuốc chữa xơ gan cổ trướng bằng đông y

Bài 1: “Tư bổ can thận cổ thang”

Thành phần: Sinh địa 10g, sơn dược 12g, sơn du nhục 15g, thạch hộc 30g, đan bì 9g, trạch tả 9g, bạch mao căn 15g, xa tiên tử 15g, vỏ quả bí đao 15g, đan sâm 30g, uất kim 10g.

Tất cả các vị trên đem sắc trong 60 phút, chắt bỏ bã lấy nước chia ra mấy lần uống hết trong ngày.

Bài thuốc chữa xơ gan cổ trướng này thích dụng đối với những bệnh nhân xơ gan cổ trướng có triệu chứng bụng trương to, nước tiểu ngắn, ít, người gầy gò, sốt nhẹ về chiều, ngũ tâm (chỉ 2 lòng bàn tay, 2 lòng bàn chân và vùng mỏ ác) phiền nhiệt, đổ máu mũi, đầu choáng váng, mất ngủ, chất lưỡi đỏ, mạch huyền tế sắc.

Bài 2: “Tiêu đàm hoạt huyết lợi đàm thang”

Thành phần: nhân trần 30g, kim tiền thảo 30g, đan sâm 30g, uất kim 10g, công lao diệp 30g, quất diệp 10g, sơn từ cô 10g, giáp chu 10g, xích thược 10g, đào nhân 10g, hồng hoa 60g, chi tử (quả dành dành) 10g, hoàng bá 30g, đan bì 10g.

Tất cả các vị trên sắc 40 phút, bỏ bã lấy nước, chia ra uống mấy lần trong ngày.

Bài thuốc chữa xơ gan cổ trướng này thích dụng đối với những bệnh nhân xơ gan cổ trướng do ứ mật sinh ra. Có triệu chứng bụng trướng đầy, nước tiểu ngắn, vàng, hoàng đản đậm, ở dưới sườn hoặc ở khoang dạ dày có u cục cứng rắn, phân trắng xám, rêu lưỡi vàng nhẫy, mạch hoạt.

Áp dụng bài thuốc chữa xơ gan cổ trướng theo chỉ định bác sĩ
Áp dụng bài thuốc chữa xơ gan cổ trướng theo chỉ định bác sĩ

Bài 3: “Lương huyết hành huyết chỉ huyết thang”

Thành phần: Tê giác 6g, sinh địa 10g, đan bì 10g, xích thược 10g, đương qui 10g, đại tiểu kế mỗi thứ 10g, hoàng cầm sao 30g, tiên hạc thảo 3g, tam thất sâm 6g, lá dâu 30g, đại hoàng 10g.

Trước hết nấu tê giác 60 phút, sau đó cho các vị trên và nước vào nấu 3o phút nữa, chắt bỏ bã, lấy nước, chia ra uống mấy lần hết trong ngày.

Bài thuốc chữa xơ gan cổ trướng này thích dụng với các bệnh nhân xơ cứng gan có triệu chứng tĩnh mạch ở thực đạo trương cong lên, nứt ra, chảy máu, nôn ra máu, hoặc đại tiện ra máu; những bệnh nhân nôn ra máu tươi đỏ hoặc tím đen, hoặc nôn ra má như tuôn ra, miệng đắng, sườn đau, bí đại tiện, hoặc phân màu đen, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhẫy, mạch hoạt sác hoặc huyền sác.

Bài 4: “Đại phúc thiên kim thán”

Thành phần: Nhân sâm 15g, phục linh 50g, bạch truật 25g, mộc hương 15g, xuyên phác 50g, quả cau 50g, hắc sửu 30g, bạch sửu 30g, hải táo 40g.

Tất cả những vị trên sắc lấy nước uống, chia 2 lần uống hết trong ngày.

Bài thuốc chữa xơ gan cổ trướng này phù hợp với những bệnh nhân xơ gan cổ trướng có hiện tượng báng ở bụng, thuộc tì hư thủy thốn.

>> Xem thêm: Tế bào gốc điều trị xơ gan cổ trướng

>> Xem thêm: Món ăn tốt cho người xơ gan cổ trướng là gì?

Trên đây là một số gợi ý về các bài thuốc chữa xơ gan cổ trướng, tuy nhiên để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả nhất và đúng bệnh, người bệnh nên khám và làm các xét nghiệm chuyên sâu, để bác sĩ nắm bắt rõ được tình trạng bệnh cũng như sức khỏe hiện tại, từ đó sẽ có những hướng điều trị thích hợp. Tuyệt đối không được tự ý áp dụng các bài thuốc trên khi chưa nắm rõ chính xác tình trạng bệnh cụ thể. 

Bài viết liên quan

  • Bài thuốc chữa xơ gan cổ trướng bằng Đông yBài thuốc chữa xơ gan cổ trướng bằng Đông y Hiện nay có rất nhiều các cách chữa xơ gan, ngoài các phương pháp Tây y thì còn có các bài thuốc chữa xơ gan cổ trướng bằng Đông y vô cùng hiệu quả và được nhiều người bệnh lựa […]
  • Bài thuốc chữa viêm gan B bằng Đông yBài thuốc chữa viêm gan B bằng Đông y Bài thuốc nào chữa viêm gan B bằng Đông y? Viêm gan siêu vi B là một số dạng bệnh viêm gan do vi rút (siêu vi trùng) viêm gan B (HBV) gây ra,truyền nhiễm theo đường máu và sinh dục lây đến […]
  • Lá gan của bạn có khỏe không? Gan là bộ phận ít nhận được sự quan tâm của chúng ta nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Gan đứng ở vị trí cửa ngỏ, nối liền ống tiêu hóa với toàn bộ cơ thể, có chức năng chuyển hóa, dự […]
  • Khí công chữa bệnh xơ ganKhí công chữa bệnh xơ gan Xơ gan là một bệnh gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Các nguyên nhân thường gây ra xơ gan bao […]
  • Chữa bệnh xơ gan cổ chướng theo y học cổ truyềnChữa bệnh xơ gan cổ chướng theo y học cổ truyền Bệnh xơ gan cổ chướng là một trong nhiều bệnh về gan nguy hiểm, ở giai đoạn này, các triệu chứng bệnh có thể ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh nếu như không được kiểm soát tốt. Chữa […]
  • Điều trị vàng da bằng cây chân vịtĐiều trị vàng da bằng cây chân vịt Điều trị vàng da bằng cây chân vịt như thế nào? Điều trị viêm gan nếu như được áp dụng đúng phương pháp sẽ giúp cho người bệnh giảm được viêm, giảm tổn thương gan và ngăn chặn được biến […]