Một số dấu hiệu ung thư gan có thể gặp

Dấu hiệu ung thư gan là gì? Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong tế bào gan. Ung thư gan vẫn được coi là bệnh trầm trọng, diễn biến nhanh, khó chữa, tiên lượng rất xấu, người bệnh có thể chết trong vòng vài tháng, thậm chí vài tuần. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán sớm kết hợp với các biện pháp điều trị kịp thời, người bệnh có thể sống thêm nhiều năm nữa. Vậy dấu hiệu ung thư gan là gì?

Hầu hết người bệnh không có các dấu hiệu và triệu chứng trong giai đoạn đầu của ung thư gan, điều đó có nghĩa là bệnh có thể không được phát hiện cho tới khi bệnh khá tiến triển. Khi xuất hiện các dấu hiệu ung thư gan, chúng có thể bao gồm một số hoặc tất cả những triệu chứng dưới đây.

>> Xem thêm: Những dấu hiệu của bệnh ung thư gan

>> Xem thêm: Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu là gì?

DẤU HIỆU UNG THƯ GAN

Nước tiểu đậm màu, vàng da

Nước tiểu sẫm màu là dấu hiệu ung thư gan
Ung thư gan có thể khiến Bilirubin tích tụ trong máu, khiến da và mắt bị vàng và nước tiểu màu nâu sậm

Thông thường, gan xử lý bilirubin để có thể bài tiết nó ra khỏi cơ thể. Nhưng bệnh gan có thể khiến chất này tích tụ trong máu, khiến da và mắt bị vàng và nước tiểu màu nâu sậm.

Mắt và da vàng do hiện tượng tích tụ bilirubin – sản phẩm còn lại của quá trình phá huỷ hồng cầu.

Bụng to ( cổ trướng)

Tình trang dịch tích tụ trong ổ bụng là một trong những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu phổ biến. Đặc biệt, trong trường hợp bạn thường cảm thấy đầy hơi, trướng bụng cùng với lớn gan, đây có thể được coi là một dấu hiệu sớm của ung thư gan.

Đau bụng, gan to

Đau bụng, đặc biệt ở vùng phía trên bên phải của bụng, có thể lan rộng ra lưng và vai.Trong trường hợp bạn bị đau bụng cùng với gan to, bạn có nhiều khả năng mắc phải các bệnh về gan, trong đó có ung thư.

Gan nằm ở phía dưới hạ sườn phải kéo dài đến giữa bụng. Khi bạn dùng tay sờ thấy, có thể là do bạn bị lớn gan. Trong trường hợp này, bạn cần tiến hành kiểm tra sức khỏe ngay lập tức, vì đó có thể là một trong những dấu hiệu ung thư gan.

Ngứa

Ngừa là dấu hiệu ung thư gan
Ngứa có thể được coi như một triệu chứng sớm của ung thư gan

Ngứa có thể được coi như một dấu hiệu ung thư gan. Điều này xảy ra chủ yếu do chức năng gan bị suy giảm, dẫn đến làm tăng lượng bilirubin trong máu, vốn là tác nhân gây ngứa trên da.

Mệt mỏi

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi dai dẳng, không dứt, kèm với bất kỳ triệu chứng khác liên quan đến suy giảm chức năng gan, bạn có thể có nguy cơ bị ung thư gan.

Buồn nôn và nôn

Nếu bạn thường có cảm giác buồn nôn hoặc nôn mà không rõ nguyên nhân, hãy kiểm tra sức khỏe để xác định xem liệu bạn có bị suy giảm chức năng gan hay không.

Sụt cân

Gan là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vì thế, khi chức năng gan bị suy giảm có thể dẫn đến tình trạng sụt cân.

>> Xem thêm: Những dấu hiệu của bệnh ung thư gan

>> Xem thêm: Một số dấu hiệu thầm lặng của bệnh ung thư gan

Nếu bị bất cứ dấu hiệu ung thư gan nào kể trên, như sút cân không rõ nguyên nhân, đau, bụng chướng hoặc vàng da, hãy đi khám bệnh càng sớm càng tốt để phòng bệnh cách tốt nhất.

 

Bài viết liên quan

  • Các giải pháp phòng chống bệnh ung thư ganCác giải pháp phòng chống bệnh ung thư gan Ung thư gan được xem như một dấu chấm hết cho cuộc đời của người bệnh, tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể ngăn ngừa với lối sống lành mạnh, chủ động kiểm soát và tăng cường hệ miễn dịch cho […]
  • Những triệu chứng bệnh ung thư gan là gì?Những triệu chứng bệnh ung thư gan là gì? Triệu chứng bệnh ung thư gan nếu như được chúng ta phát hiện sớm thì sẽ rất tốt cho quá trình điều trị và ngăn chặn diễn biến xấu của bệnh cho tính mạng. Xã hội chúng ta hiện nay càng phát […]
  • Phân biệt u gan lành tính và u gan ác tínhPhân biệt u gan lành tính và u gan ác tính U gan bao gồm u gan lành tính và u gan ác tính, đều là những dạng bệnh về gan cần được phòng tránh và điều trị hiệu quả. Tuy nhiên u gan ác tính sẽ nguy hiểm hơn u gan lành tính nên đòi […]
  • Ung thư gan – Bạn biết gì về nóUng thư gan – Bạn biết gì về nó Ung thư gan là một bệnh có diễn biến phức tạp, được tiên lượng xấu, người bệnh mắc bệnh ung thư gan hầu như đều là do biến chứng của các bệnh lý về gan khác. Ung thư gan nếu như không được […]
  • Một số dấu hiệu ung thư ganMột số dấu hiệu ung thư gan Dấu hiệu ung thư gan là gì? Làm sao để nhận biết bệnh ung thư gan? Ung thư gan gồm hai loại, nguyên phát (ung thư phát sinh từ gan, chiếm khoảng 90% trường hợp) và thứ phát (di căn từ nơi […]
  • Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư ganCác xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư gan Xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư gan giúp phát hiện bệnh ung thư gan sớm, phát hiện diễn biến bệnh ung thư gan nhằm có biện pháp kiểm soát sớm. Ung thư tế bào gan nguyên phát (HCC) bắt […]