Bài thuốc đông y điều trị bệnh xơ gan cổ chướng

Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan cổ chướng có nghĩa là chức năng gan suy giảm, khả năng đào thải các chất độc hại kém đi, tuy nhiên, để phòng ngừa những biến chứng xấu nhất mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh thì bệnh nhân xơ gan cổ chướng vẫn cần được điều trị bệnh.

>> Xem thêm: Xơ gan cổ trướng sống được bao lâu?

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị bệnh xơ gan cổ trướng

BÀI THUỐC ĐÔNG Y CHỮA XƠ GAN CỔ CHƯỚNG

Bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan cổ chướng thì ngoài việc điều trị bệnh bằng các loại thuốc tây y thì người bệnh còn được tiến hành điều trị bệnh bằng các loại thuốc đông y. Thuốc đông y từ xưa đến nay luôn là vị thuốc mang lại tác dụng nhất định cho người bệnh, ít gây ra tác dụng phụ, ít nhờn thuốc, shock thuốc. Dưới đây là một vài bài thuốc đông y mà các bác sĩ chuyên gan cung cấp cho người bệnh theo từng thể bệnh:

Đông y chữa xơ gan cổ chướng
Đông y chữa xơ gan cổ chướng

Thể khí cổ

Triệu chứng : Ngực bụng đầy trướng, bụng phệ da bụng dầy, ngực tức sườn đau, hay ợ hơi, hay trung tiện. Tinh thần ảm đạm, u uất, hay bực tức, không muốn ăn uống. Nặng thì bụng phình to, da bụng dầy, sắc xanh, ấn tay vào nổi lên ngay. Mạch trầm vô lực.

Phương pháp điều trị : Khoan trung hạ khí lợi niệu.

Bài thuốc Khoan trung thang: Binh lang 16g, hậu phác 16g, mộc hương quảng 6g, đậu khấu nhân 8g, thanh bì 10g, trần bì 12g, đại phúc bì 12g, uất kim 16 g, trạch tả 16g. Hậu phác cạo bỏ vỏ. Các vị trên sắc với 1.600ml nước, lọc bỏ bã lấy 250ml. Mộc hương quảng + thuốc sắc 20ml mài tan hết, cho vào thuốc sắc quấy đều. Uống ấm chia đều 5 lần (ngày uống 4 lần, tối uống 1 lần).

Thể Thuỷ cổ

Triệu chứng : Bụng trướng to bè ra hai bên, da bụng mỏng, sáng, ấn lõm, ăn uống kém, chân tay gầy, sắc mặt vàng úa, chất lưỡi bệu, nhớt, rêu lưỡi trắng, đau bụng hoặc táo kết. Mạch trầm tế hoặc vi nhược.

Phương pháp điều trị: Công trục thuỷ khí.

Điều trị xơ gan cổ chướng bằng Đông y
Điều trị xơ gan cổ chướng bằng Đông y

Bài thuốc Vũ công tán: Hắc sửu 32g, tiểu hồi hương 8g, quảng mộc hương 6g. Hai vị hắc sửu và tiểu hồi hương sắc với 800ml nước, lọc bỏ bã lấy 150ml. Mộc hương quảng + thuốc sắc 40ml mài tan hết trộn lẫn quấy đều. Uống ấm chia đều 4 lần (ngày uống 3 lần, tối uống 1 lần).

>> Xem thêm: Triệu chứng xơ gan cổ trướng là gì?

>> Xem thêm: Món ăn tốt cho người xơ gan cổ trướng là gì?

Thể Tỳ thận hư cổ trướng

Triệu chứng: Bụng đầy trướng, ấm ách sôi bụng khó chịu, không muốn ăn, đầu choáng mắt hoa, ù tai, đau lưng , mỏi gối, di tinh, ra mồ hôi, ngũ canh tiết tả. Mạch trầm tế.

Phương pháp điều trị : Ôn bổ tỳ thận dương.

Bài thuốc : Phụ tử lý trung thang: Nhân sâm 8g, can khương 12g, cam thảo 12g, bạch truật 12g, hắc phụ tử 10g. Các vị trên sắc với 1.500ml nước, sắc lọc bỏ bã lấy 200ml. Uống ấm chia đều 5 lần, ngày uống 4 lần, tối uống 1 lần.

Trên đây là ba bài thuốc đông y mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh xơ gan cổ chướng, bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan cổ chướng có thể gặp phải nhiều dấu hiệu khác nhau trong 1 ngày, nhất là khi bệnh đã nặng, do đó, bệnh nhân cần được thông báo với các bác sĩ để có hướng giải quyết đúng đắn. Đông y là vị thuốc lành tính nhưng người bệnh cần được khám và được các bác sĩ kê đơn mới sử dụng thuốc, việc sử dụng thuốc không đúng sẽ làm cho bệnh nặng hơn.

Bài viết liên quan

  • Triệu chứng và phân loại cổ trướng theo đông yTriệu chứng và phân loại cổ trướng theo đông y Bệnh cổ trướng được chia ra: Khí cổ, thuỷ cổ, huyết cổ, cổ trướng, nhiệt trướng, tỳ hư cổ trướng, tỳ thận hư cổ trướng và hàn chướng. >> Xem thêm: Xơ gan cổ trướng sống được bao […]
  • Cỏ tháp bút chữa bệnh viêm ganCỏ tháp bút chữa bệnh viêm gan Có rất nhiều loại thảo dược quanh ta có thể điều trị được bệnh nhưng nhiều người chúng ta lại chưa biết đến, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan cũng có thể điều trị bệnh viêm gan bằng cây cỏ […]
  • Bài thuốc đông y điều trị bệnh xơ ganBài thuốc đông y điều trị bệnh xơ gan Xơ gan là một trạng thái tổn thương gan tuy nhiên người bệnh khi mắc bệnh xơ gan có thể rất khó chẩn đoán bệnh vì bệnh cũng rất dễ có thể biến chuyển thành nhiều bệnh lý khác nguy hiểm […]
  • Điều trị bệnh xơ gan bằng đông yĐiều trị bệnh xơ gan bằng đông y Xơ gan là chỉ các mô liên kết trong gan chuyển hóa bất thường gây ra bởi các loại nhân tử gây bệnh, dẫn đến quá trình bệnh lý do ma trận ngoài tế bào khuếch tán trong gan lắng đọng quá […]
  • Chữa chứng dị ứng do suy gan bằng cây núc nácChữa chứng dị ứng do suy gan bằng cây núc nác Cây núc nác có tác dụng chữa chứng dị ứng do suy gan. Gan chính là một cơ quan rất quan trọng trong cơ thể con người, gan là cơ quan đầu tiên tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ hệ thống tiêu […]
  • Chữa xơ gan cổ trướng bằng thuốc namChữa xơ gan cổ trướng bằng thuốc nam Chữa xơ gan cổ trướng bằng thuốc nam là phương pháp được nhiều bệnh nhân tin tưởng vì có thể chữa bệnh hiệu quả, an toàn. Việc dùng thuốc nam chữa bệnh xơ gan cổ trướng có thể giúp người […]