Năm phương pháp bảo vệ gan đơn giản và hiệu quả

Phương pháp bảo vệ gan hiệu quả giúp người bệnh tránh xa được các yếu tố làm ảnh hưởng đến chức năng gan cũng như hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh. Gan rất dễ bị nhiễm độc bởi các yếu tố khác nhau từ bên ngoài môi trường, chính vì thế người bệnh cần phải có những biện pháp cân nhắc trong chế độ ăn uống và sinh hoạt của bản thân để ngăn chặn những ảnh hưởng xấu từ môi trường bên ngoài.

>> Xem thêm: Năm phương pháp bảo vệ gan đơn giản và hiệu quả 

>> Xem thêm: Trà cam thảo hỗ trợ bảo vệ gan

Phương pháp bảo vệ gan
Làm thế nào để bảo vệ gan tốt nhất?

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO VỆ GAN HIỆU QUẢ

Gan nắm giữ hơn 500 chức năng quan trọng khác nhau trong cơ thể giúp duy trì hoạt động sống. Khi tế bào gan bị tổn thương sẽ dẫn tới suy giảm chức năng gan. Tình trạng này nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ hình thành nên các bệnh lý tại gan. Khi không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh có thể diễn tiến nặng dẫn tới hậu quả nặng nề. Dưới đây là một số biện pháp giúp bảo vệ và tăng cường chức năng gan người bệnh có thể áp dụng:

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Cần lựa chọn sử dụng các loại thực phẩm đảm bảo vệ sinh và cân bằng chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Ăn nhiều thực phẩm tươi, giàu chất xơ như rau xanh, trái cây tươi,… Hạn chế ăn nhiều đồ chiên, nướng và uống đủ nước mỗi ngày (khoảng 2,5 lít nước).

>> Xem thêm: Dấu hiệu bệnh gan cần cảnh giác

Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá

Rượu bia và thuốc lá là những chất có hại cho sức khoẻ vì vậy nếu phải sử dụng thì nên dùng với lượng vừa phải (khoảng 25ml/ ngày). Khi có dấu hiệu tổn thương gan hoặc mắc các bệnh lý về gan thì phải tuyệt đối kiêng rượu và bỏ thuốc lá.

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và điều độ

Đây là phương pháp hiệu quả giúp nâng cao sức khoẻ và cải thiện tình trạng tổn thương gan.

Phương pháp bảo vệ gan
Tập luyện thể thao điều độ giúp gan khoẻ mạnh

Sử dụng thảo dược bảo vệ gan

Một số loại thảo dược như cà gai leo, diệp hạ châu, kế sữa, atiso, curcumin, nấm linh chi có tác dụng đặc hiệu đối với gan, giúp bảo vệ và phục hồi các tế bào gan bị tổn thương, phòng và điều trị gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan mãn tính do virus, giúp hạ men gan và giảm lượng cholesterol trong máu,…

Thường xuyên khám sức khoẻ

Khám sức khoẻ định kỳ từ 6 tháng tới 1 năm một lần để biết rõ tình trạng của gan đồng thời kịp thời phát hiện và có biện pháp điều trị thích hợp nếu mắc các bệnh về gan.

>> Xem thêm: Bảo vệ gan như thế nào tốt nhất?

Áp dụng phương pháp bảo vệ gan là điều hoàn toàn cần thiết, vì khi gan khỏe, sức khỏe người bệnh tốt mới có thể đủ khả năng chống chọi lại trước sự tấn công của các yếu tố gây bệnh. Theo các bác sỹ phòng khám Gan Kim Mã, khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng tổn thương gan, người bệnh cần nhanh chóng tới các cơ sở chuyên khoa gan uy tín để xác định chính xác tình trạng bệnh từ đó có phương pháp điều trị đúng đắn. Người bệnh tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sỹ tránh làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.