Nghi ngờ nhiễm viêm gan B cần làm xét nghiệm nào?

Viêm gan B ( HBV) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng người bệnh, do đó, người bệnh viêm gan virus B cần được điều trị bệnh sớm và cần được chẩn đoán sớm mới có thể đạt hiệu quả điều trị bệnh cao nhất. Vậy khi nghi ngờ mắc bệnh viêm gan virus B người bệnh cần làm xét nghiệm nào?

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu?

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?

NHỮNG XÉT NGHIỆM CẦN LÀM KHI MẮC BỆNH VIÊM GAN B

Các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám Kim Mã cho biết viêm gan siêu vi B là một dạng bệnh viêm gan do virut viêm gan B (HBV) gây ra. HBV lưu hành trong máu, do đó lây truyền chủ yếu qua đường máu, trong đó, nguyên nhân viêm gan B có thể kể đến một số đường lây nhiễm quan trọng là: mẹ truyền sang con (đây là đường lây quan trọng nhất); truyền máu hoặc chế phẩm máu nhiễm HBV, tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân viêm gan virus B; dùng chung kim tiêm có nhiễm siêu vi B.

Con đường viêm gan B lây nhiễm
Viêm gan B có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau

Ngoài đường máu, HBV có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới; lây nhiễm khi xăm người, châm cứu, xỏ lỗ tai với vật dụng không được khử khuẩn tốt, viêm gan B hoàn toàn có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan nếu như không được điều trị sớm và hiệu quả. Sau khi HBV xâm nhập cơ thể, hệ miễn nhiễm sẽ tạo kháng thể cho từng kháng nguyên của HBV. Một tuần hay một tháng sau khi nhiễm virut, HBsAg xuất hiện trong máu, tiếp theo là HBeAg và kháng thể IgM và IgG cho HBcAg (anti-HBc). Khi HBsAg biến mất, thì kháng thể chống sAg (anti-HBs) mới xuất hiện.

>> Xem thêm: Chữa bệnh viêm gan B như thế nào?

Một khi anti-HBs xuất hiện, người bệnh được coi như hồi phục, trở thành miễn nhiễm đối với viêm gan B và không lây bệnh qua người khác được. Một số bệnh nhân không tạo được kháng thể này và tiếp tục mang mầm bệnh HBsAg, sẽ có thể lây cho người khác.

Vì thế, khi nghi ngờ bị nhiễm HBV, bệnh nhân cần làm 2 xét nghiệm tối thiểu là HBsAg và anti-HBs. HBsAg cho biết có bị nhiễm hay không, còn anti-HBs cho biết cơ thể đã được bảo vệ hay chưa. Khi cả hai xét nghiệm này âm tính thì mới chích ngừa. Ngoài ra khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B chuyển sang mãn tính và virus viêm gan B đang hoạt động thì người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm cần thiết như đếm số lượng virus viêm gan B trong cơ thể để biết được các diễn biến bệnh từ đó có phương án điều trị viêm gan B hiệu quả.

Xét nghiệm viêm gan B
Xét nghiệm viêm gan B

Còn HBsAg (-), antiHBs (+), nghĩa là bệnh nhân đã nhiễm nhưng đã khỏi bệnh, cơ thể đủ sức tạo được kháng thể bảo vệ thì không cần thiết phải chích ngừa. Khi mắc bệnh viêm gan b, nếu cần phải điều trị thì người bệnh nên tiến hành chữa trị bệnh theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý dùng thuốc vì có thể gây ra nhũng khó khăn cho việc điều trị bệnh sau này.

>> Xem thêm: Cách chữa viêm gan b bằng cây chó đẻ

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan b bằng tế bào gốc

Bài viết liên quan