Người lành mang virus viêm gan B có nên tiêm vaccine không?

Người lành mang virus viêm gan B được xác định là người bệnh nhiễm HBV có thể biểu hiện lâm sàng điển hình hoặc không điển hình (bệnh cấp tính và bệnh mạn tính) là người lành mang HBV (còn gọi là người mang mầm bệnh không triệu chứng), đây chính là dạng nhiễm HBV không hoạt động…

>> Xem thêm: Chẩn đoán viêm gan B như thế nào?

>> Xem thêm: Phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B trong cộng đồng

Người lành mang virus viêm gan B thường không có biểu hiện gì cụ thể
Người lành mang virus viêm gan B thường không có biểu hiện gì cụ thể

NGƯỜI LÀNH MANG VIRUS VIÊM GAN B CÓ NÊN TIÊM VACXIN KHÔNG?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh nhân khi được chẩn đoán là người lành mang virus viêm gan B thì không cần tiêm vắc-xin viêm gan B nữa. Nói một cách khác là nếu tiêm thì thừa (vô tác dụng của vắc-xin).

Bệnh nhân khi được chẩn đoán là người lành mang virus viêm gan B thì bệnh nhân cũng không nhất thiết phải tiến hành điều trị bệnh, tuy nhiên, bệnh nhân cần được khám và chẩn đoán bệnh, nghe tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa , bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý quyết định và tự ý dùng các phương pháp điều trị bệnh khi chưa được kiểm chứng vì có thể gây hại cho gan.

Người lành mang virus viêm gan B, tạm thời virút không hoạt động, cho nên không làm ảnh hưởng đến hoạt động của gan, vì vậy không cần điều trị bất kỳ một loại thuốc nào, hiện nay, có khá nhiều thuốc Tây y có tác dụng ức chế làm hạn chế HBV phát triển nhưng chỉ dùng cho loại viêm gan B cấp tính và mạn tính tùy thuộc vào tình hình của bệnh nhân. Thuốc Nam, thuốc Bắc nếu dùng có khi còn phản tác dụng mà bản thân người sử dụng không hề biết vì những loại thuốc này chưa được kiểm chứng về độ an toàn cho gan.

>> Xem thêm: Lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục

>> Xem thêm: Vàng da – Dấu hiệu của bệnh viêm gan B

Người lành mang virus viêm gan B không được tiêm phòng vacxin viêm gan B
Người lành mang virus không được tiêm phòng vacxin viêm gan B

NGƯỜI LÀNH MANG VIRUS VIÊM GAN B NÊN LÀM GÌ?

Theo các bác sĩ chuyên gan thì bệnh nhân khi được chẩn đoán là người lành mang virus cần khám sức khỏe và xét nghiệm định kỳ theo lời dặn của bác sĩ. Tuyệt đối kiêng rượu, bia và các loại nước giải khát có cồn. Không hút thuốc lá, hạn chế mỡ động vật.

Người bị bệnh viêm gan virus b cũng cần có cuộc sống thoải mái và nên rèn luyện sức khỏe phù hợp với điều kiện của bản thân như: tập thể dục buổi sáng, đi bộ, bơi hoặc chơi cầu lông tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của người bệnh

Không dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng hoặc những dụng cụ cá nhân có thể nhiễm virus, nếu sinh hoạt tình dục cần có biện pháp phòng hữu hiệu cho đối tác là dùng bao cao su đạt chất lượng (không thủng, không rách) và dùng đúng qui cách. Không cho máu hoặc nếu có bị chấn thương làm chảy máu, tổn thương cần cho người xử lý vết thương, người tiêm thuốc cho mình biết mình đang là người mang HBV.

Trên đây là 1 số lưu ý cho người lành mang virus viêm gan B. Bệnh nhân nên có chế độ sinh hoạt hợp lý để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. 

 

Bài viết liên quan