Người lành mang virus viêm gan B là gì?

Viêm gan B ( HBV)  là một bệnh nguy hiểm, nhưng không phải bệnh nhân nào cũng nắm được những kiến thức về bệnh, có nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B luôn thắc mắc: Người lành mang virus viêm gan B là gì?

>> Xem thêm: Người lành mang virus viêm gan B có cần điều trị không?

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan b thể người lành mang virus

THẾ NÀO LÀ NGƯỜI LÀNH MANG VIRUS VIÊM GAN B?

Người lành mang virus viêm gan B là người mắc viêm gan B không hoạt động
Người lành mang virus viêm gan B là người mắc viêm gan B không hoạt động

Theo các bác sĩ chuyên gan thì bệnh nhân khi nhiễm viêm gan B có thể biểu hiện lâm sàng điển hình hoặc không điển hình (bệnh cấp tính và bệnh mạn tính) là người lành mang virus viêm gan B (còn gọi là người mang mầm bệnh không triệu chứng), đây chính là dạng nhiễm HBV không hoạt động.

Hiện nay, số lượng bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B khá cao đặc biệt là những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, đây là một căn bệnh bởi cho đến nay chúng ta vẫn chưa có loại thuốc nào điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm gan B, hơn nữa, đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B thì những triệu chứng của bệnh thường là không rõ ràng hoặc rất dễ nhầm lẫn: chán ăn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, nôn), nước tiểu vàng đậm. Loại biểu hiện lâm sàng nặng (viêm gan cấp tính) thì triệu chứng lâm sàng rầm rộ hơn rất nhiều như: vàng da niêm, nước tiểu sẫm màu như nước vối, có thể phân bạc màu.

Bệnh viêm gan B có thể lây nhiễm từ mẹ sang con nếu như người mẹ mắc bệnh, và nếu như sau khi sinh 24h đầu trẻ sơ sinh không được tiêm vaccine phòng bệnh thì khả năng mức bệnh cũng rất cao, và trẻ sẽ viêm gan mạn tính kéo dài trong nhiều năm (có thể không có biểu hiện lâm sàng gì) và hậu quả cuối cùng là bị xơ gan cổ trướng hoặc hiếm hơn là bị bung thư gan.

NGƯỜI LÀNH MANG VIRUS VIÊM GAN B NÊN LÀM GÌ?

Người lành mang virus viêm gan B cần duy trì lối sống lành mạnh
Người lành mang virus viêm gan B cần duy trì lối sống lành mạnh 

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì người lành mang virus viêm gan B nên: Cần khám sức khỏe và xét nghiệm định kỳ theo lời dặn của bác sĩ. Tuyệt đối kiêng rượu, bia và các loại nước giải khát có cồn. Không hút thuốc lá, hạn chế mỡ động vật.

Người lành mang virus viêm gan B cũng cần có cuộc sống thoải mái và nên rèn luyện sức khỏe phù hợp với điều kiện của bản thân như: tập thể dục buổi sáng, đi bộ, bơi hoặc chơi cầu lông.

Không để người khác dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, nếu sinh hoạt tình dục cần có biện pháp phòng hữu hiệu cho đối tác là dùng bao cao su đạt chất lượng (không thủng, không rách) và dùng đúng qui cách.

Không cho máu hoặc nếu có bị chấn thương làm chảy máu, tổn thương cần cho người xử lý vết thương, người tiêm thuốc cho mình biết mình đang là người mang HBV.

>> Xem thêm: Người lành mang virus viêm gan B có nên tiêm vaccine không?

>> Xem thêm: Cảnh giác với nguy cơ tái phát ở người lành mang virus viêm gan B

Trên đây là những kiến thức về bệnh viêm gan B ở người bệnh lành mang virus viêm gan B mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho bệnh nhân, viêm gan B là một bệnh nguy hiểm vì chúng có thể lây nhiễm và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó, bệnh nhân khi mắc bệnh cần được điều trị để phòng ngừa những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra. 

Bài viết liên quan

  • Viêm gan B nên ăn nhiều món luộcViêm gan B nên ăn nhiều món luộc Khi được chẩn đoán dương tính với bệnh viêm gan B thì người bệnh nên đến các trung tâm y tế chuyên gan để được các bác sĩ khám và chẩn đoán bệnh, bên cạnh việc điều trị thì bệnh nhân khi […]
  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Ngăn chặn bệnh viêm gan B bằng cách nào?Ngăn chặn bệnh viêm gan B bằng cách nào? Bệnh viêm gan B là một bệnh nguy hiểm và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho gan cũng như sức khỏe người bệnh, do đó, mỗi bệnh nhân cần có những kiến thức nhất định để ngăn chặn […]
  • Thuốc điều trị viêm gan B mãn tínhThuốc điều trị viêm gan B mãn tính Có rất nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B thường thắc mắc nên sử dụng loại thuốc gì để điều trị bệnh viêm gan B mãn tính? Tuy nhiên, ở người bệnh viêm gan B thì việc sử dụng bất cứ […]
  • Đi bán máu mắc bệnh viêm gan BĐi bán máu mắc bệnh viêm gan B Bán máu hiện nay không còn phải là hiện tượng hiếm trong xã hội, hầu hết những người bán máu không thực hiện đúng quy trình hoặc những dụng cụ y tế không đảm bảo, đây không chỉ là căn […]
  • Bị viêm gan B có nên tiêm phòng vaccine viêm gan B?Bị viêm gan B có nên tiêm phòng vaccine viêm gan B? Tiêm phòng vaccine viêm gan b giúp người bệnh có thể phòng ngừa bệnh đúng đắn và ngăn chặn được yếu tố ảnh hưởng đến gan cũng như sức khỏe, vậy cần phòng bệnh viêm gan b như thế nào, có […]