Nguy cơ lây nhiễm của trẻ khi đã tiêm vaccine viêm gan B

Chào bác sĩ,

Các bác sĩ chẩn đoán chồng tôi và tôi bị viêm gan B. Sau khi sinh, con tôi đã được chích ngừa viêm gan B trong vòng 24h đầu. Sau đó được tiêm liên tiếp trong 3 tháng sau trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Mong các bác sĩ có thể cho tôi biết, liệu con tôi có nguy cơ bị viêm gan B hay không? Nếu bị thì liệu cháu có điều trị cho khỏi hẳn được không? Tôi nghe nói uống nước cà gai leo có thể trị được viêm gan B, vậy tôi có nên cho con tôi uống hay không? Nếu có thì liều lượng uống là như thế nào?  (Nguyễn Thị Hương – Hoàng Mai)

>> Xem thêm: Tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ hay huyết thanh viêm gan B?

>> Xem thêm: Tiêm phòng vacxin viêm gan B có an toàn không?

TRẺ EM TIÊM VACCINE VIÊM GAN B CÓ BỊ NHIỄM BỆNH KHÔNG?

Chào bạn Hương,

Các bác sĩ rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của bạn đến với chúng tôi. Thắc mắc của bạn cũng chính là thắc mắc của nhiều người mẹ nhiễm virus viêm gan B và có mang. Với trường hợp của con bạn thì chúng tôi có thể khẳng định rằng khả năng bé KHÔNG bị lây nhiễm virus viêm gan B khá cao, rơi vào khoảng 90%. Do đó, bạn và chống bạn có thể tạm thời yên tâm.

Tuy nhiên, trong thời gian này, bạn cũng cần hết sức lưu ý để tránh lây nhiễm virus sang cho con bạn. Bạn Hương vẫn có thể cho cháu bú sữa mẹ vì virus không lây qua việc cho bú nhưng khi cháu sắp mọc răng thì cần chú ý bởi có thể cháu có thể ngứa răng cắn mẹ gây chảy máu và đây chính là nguồn lây nhiễm virus viêm gan B. Để chắc chắn hơn, khi bé đã được hơn 1 tuổi thì bạn nên cho bé đi xét nghiệm lại để chắc chắn là không bị lây nhiễm virus này.

Nguy cơ lây nhiễm của trẻ khi đã tiêm vaccine viêm gan B
Cần cẩn thận khi cho trẻ bú mẹ

Đối với trường hợp trẻ em không may nhiễm virus viêm gan B thì tỷ lệ chuyển sang giai đoạn mãn tính là rất cao, khoảng 90%. Trong khi đó con số này ở người lớn chỉ là 10%. Hiện nay, viêm gan B mãn tính chưa có thuốc điều trị đặc hiệu vì vậy bệnh nhân buộc phải chung sống với bệnh cả đời. Viêm gan B mãn tính ở trẻ còn nguy hiểm hơn bởi đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan và ung thư gan khi còn trẻ. Chính vì vậy, bạn Hương và chồng cần hết sức chú ý để tránh lấy nhiễm virus này sang cho con, đặc biệt ở giai đoạn sơ sinh bởi lúc này sức đề kháng của bé còn khá yếu.

Bạn Hương thân mến,

Hiện nay, trên mạng Internet có rất nhiều thông tin về việc một số cây thảo dược có tác dụng chữa viêm gan B trong đó có cây cà gai leo. Về vấn đề này, các bác sĩ xin nhấn mạnh lại một lần nữa, hiện nay chưa có bất cứ loại thuốc đặc trị nào dành cho bệnh viêm gan B. Những loại thuốc hay những cây thảo dược nói trên chỉ có tác dụng hỗ trợ ức chế hoạt động của virus cũng như cải thiện hoạt động chức năng gan mà thôi. Do đó, bạn không nên tin theo. Hơn nữa, tác dụng của thuốc với từng bệnh nhân là khác nhau bởi điều này còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người, nên nếu bạn muốn sử dụng bất cứ loại thuốc điều trị viêm gan B nào đều cần phải hỏi ý kiến của các bác sĩ điều trị.

>> Xem thêm: Tại sao cần tiêm vacxin viêm gan B cho tất cả các bé?

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B khi mang thai cần biết những điều này

Cà gai leo không thể chữa khỏi viêm gan B
Cà gai leo không thể chữa khỏi viêm gan B

Quan trọng nhất, bạn Hương và chồng nên đến khám định kì tại các cơ sở y tế uy tín, các bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn những biện pháp nhằm hạn chế nguy cơ xơ gan, ung thư gan và lây nhiễm sang cho con.

Mọi ý kiến  cũng như các thắc mắc về các vấn đề về gan đặc biệt là bệnh viêm gan B, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0437.181.999 để được các bác sĩ tại Phòng khám Kim Mã giải đáp chi tiết, cụ thể và rõ ràng nhất.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Bài viết liên quan