Lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục

Con đường lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục thường gặp nhiều ở giới trẻ hiện nay do đa phần chưa nắm được những cách phòng tránh bệnh thế nào tốt. Quan hệ tình dục là một trong những con đường lây nhiễm chính của virus viêm gan B (HBV). Do đó, khi người chồng bị viêm gan B thì khả năng lây nhiễm bệnh cho vợ là rất cao nếu không có các biện pháp phòng ngừa.

>> Xem thêm: Ăn chung có bị lây viêm gan b không?

>> Xem thêm: Nguy cơ lây nhiễm của trẻ khi đã tiêm vaccine viêm gan B

Lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục
Lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục thường gặp ở giới trẻ

LÂY NHIỄM VIÊM GAN B QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC GẶP NHIỀU Ở GIỚI TRẺ

Bất kỳ hành vi tình dục nào có thể gây ra các vết trầy xước, tổn thương và chảy máu đều có thể dẫn lối cho virus viêm gan B từ cơ thể người bệnh truyền sang người lành. Tuy nhiên, nguy cơ lây truyền HBV ở các kiểu quan hệ tình dục khác nhau là không giống nhau. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, tiếp theo là quan hệ tình dục qua đường âm đạo và nguy cơ lây nhiễm khi quan hệ tình dục bằng miệng là thấp nhất.

Trong một số trường hợp, virus viêm gan B có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành khi hôn nhau mà trong khoang miệng của người nhiễm virus có vết xước hoặc tổn thương.

Ngoài ra, quá trình sống và sinh hoạt chung cũng có thể làm lây nhiễm viêm gan B vì thế, cần lưu ý khi tiếp xúc với máu, tinh dịch và dịch tiết của cơ thể người bệnh cũng là con đường lây nhiễm viêm gan B mà đôi khi người bệnh không chú ý và thường chủ quan không để ý. 

Phòng lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục
Phòng lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục như thế nào?

PHÒNG NGỪA LÂY NHIỄM VIÊM GAN B QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC

Để hạn chế tối đa sự lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục, chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

  • Vaccine viêm gan B hiện nay là biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập và tấn công của virus. Vì vậy, cần tiêm phòng vaccine viêm gan B càng sớm càng tốt.
  • Duy trì mối quan hệ chung thuỷ, một vợ một chồng để chặt đứt con đường lây nhiễm viêm gan B và những bệnh lây qua đường tình dục khác. Nếu có hành vi tình dục với người không phải vợ (chồng) cần sử dụng bao cao su và không quan hệ trong thời kỳ kinh nguyệt.
  • Người bệnh viêm gan B không nên quan hệ tình dục quá nhiều, quá lâu tránh tiêu hao thể lực cũng như tăng áp lực cho gan và toàn bộ cơ thể.
  • Bị mắc viêm gan B không có nghĩa là phải tuyệt đối cấm quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nếu người bệnh ở trong tình trạng virus đang hoạt động mạnh, người bệnh đang dùng thuốc chữa viêm gan B thì để phòng ngừa lây nhiễm cho đối tác, nên kiêng quan hệ vợ chồng cho tới khi khống chế được hoạt động của virus.

Trên đây là kiến thức về lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục và cách phòng tránh mà người bệnh cần nắm được để phòng tránh bệnh. Viêm gan B là căn bệnh dễ lây lan và biến chứng nguy hiểm đe doạ tới sức khoẻ cũng như tính mạng của người bệnh. Các bác sỹ Phòng khám Gan Kim Mã cho biết, để phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B, chúng ta nên tiêm vacxin phòng bệnh càng sớm càng tốt và thường xuyên thăm khám sức khoẻ định kì để có thể phát hiện bệnh kịp thời cũng như có biện pháp khống chế viêm gan B hiệu quả.

>> Xem thêm: Con đường lây nhiễm viêm gan B là gì?

Bài viết liên quan

  • Nói chuyện với người bị viêm gan B có lây không?Nói chuyện với người bị viêm gan B có lây không? Viêm gan B có khả năng lây lan mạnh mẽ, virus viêm gan B xuất hiện trong máu, tinh dịch, mồ hôi, nước mắt, nước bọt,... của người bệnh. Chính vì vậy, một trong những lo lắng thường gặp là […]
  • Những nhóm người có nguy cơ cao mắc viêm gan BNhững nhóm người có nguy cơ cao mắc viêm gan B Viêm gan B là một căn bệnh lây nhiễm do một loại virus lan truyền qua máu gây ra. Bệnh này không lan truyền khi tiếp xúc bình thường. Viêm gan virus B không lây truyền trong không khí, ôm […]
  • Tình dục với người mắc bệnh viêm gan BTình dục với người mắc bệnh viêm gan B Quan hệ tình dục không an toàn chính là con đường dẫn tới số người mắc viêm gan B ngày càng tăng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Do đó phòng tránh viêm gan B lây qua […]
  • Viêm gan B lây qua đường tình dụcViêm gan B lây qua đường tình dục Viêm gan B có thể lây truyền qua nhiều con đường. Bài viết sau đây sẽ nói cụ thể hơn về việc viêm gan B lây qua đường tình dục. >> Xem thêm: Khi tiêm phòng viêm gan B nên lưu ý […]
  • Tổng hợp những con đường lây truyền bệnh viêm gan BTổng hợp những con đường lây truyền bệnh viêm gan B Con đường lây truyền bệnh viêm gan B cần được người bệnh nhân biết đúng đắn để có biện pháp phòng ngừa bệnh khoa học, hạn chế tổn thương cho gan và sức khỏe. Virus viêm gan B chỉ có thể […]
  • Viêm gan B lây từ mẹ sang con là chủ yếuViêm gan B lây từ mẹ sang con là chủ yếu Viêm gan B là viêm gan do virus viêm gan B gây ra truyền nhiễm theo đường máu, sinh dục và đường từ mẹ sang con. >> Xem thêm: Phương thức lây nhiễm virus viêm gan B >> Xem […]