Triệu chứng xơ gan giai đoạn đầu thể hiện như thế nào?

Thông thường, xơ gan tiến triển thành 2 giai đoạn: giai đoạn sớm ( tiềm ẩn ) và muộn ( xơ gan mất bù). Thông thường các triệu chứng xơ gan giai đoạn đầu thường rất khó nhận biết chính xác, khiến người bệnh thường nhầm lẫn và khiến người bệnh điều trị sai bệnh. 

>> Xem thêm: Xin bác sĩ cho biết dấu hiệu sớm của bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Dấu hiệu của bệnh xơ gan

TRIỆU CHỨNG XƠ GAN GIAI ĐOẠN ĐẦU THỂ HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Triệu chứng xơ gan giai đoạn đầu như thế nào?
Triệu chứng xơ gan giai đoạn đầu như thế nào?

Xơ gan là một bệnh gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Các nguyên nhân thường gây ra xơ gan bao gồm nghiện rượu, viêm gan siêu vi B và C, và bệnh gan nhiễm mỡ.

Xơ gan là một trạng thái gan bị tổn thương, chức năng gan bị suy giảm do các hoạt động bất lợi cho gan của con người. Bệnh nhân khi mắc bệnh thì các triệu chứng xơ gan giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng gì khiến cho người bệnh rất khó chẩn đoán được bệnh và đây cũng là nguyên nhân lý giải vì sao mà người bệnh khi mắc bệnh xơ gan khi phát hiện ra bệnh thì gần như bệnh đã chuyển biến thành mãn tính hoặc biến chứng thành những bệnh lý về gan khác.

Bệnh phát triển bắt đầu ở giai đoạn sớm từ vài tuần, vài tháng hoặc vài năm, rất ít triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên người bệnh chỉ được chú ý khi xuất hiện gợi ý vàng da và đi kèm một số triệu chứng xơ gan giai đoạn đầu như sau:

  • Chán ăn, ốm yếu, cơ thể bị suy nhược.
  • Ngứa xảy ra do tình trạng trào ngược mật vào trong da và máu.
  • Cơ thể dễ bị bầm tím.
  • Hơi đau tức ở hạ sườn phải.
  • Bụng xuất hiện trướng nhẹ.
  • Rối loạn chức năng gan
Vàng da là triệu chứng xơ gan giai đoạn đầu
Vàng da là triệu chứng xơ gan giai đoạn đầu

ĐIỀU TRỊ XƠ GAN GIAI ĐOẠN ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?

Để điều trị xơ gan giai đoạn đầu đạt hiệu quả cao thì người bệnh cần phát hiện bệnh sớm, do đó nếu phát hiện mình bị viêm gan mãn tính cần được điều trị để phòng ngừa bệnh tiến triển thành xơ gan.

Ngoài ra, người bệnh xơ gan khi phát hiện cơ thể có những triệu chứng xơ gan giai đoạn đầu và cần được nhanh chóng kiểm tra sức khỏe, từ đó bác sĩ sẽ nắm rõ được mức độ tổn thương gan cũng như những nguyên nhân gây ra bệnh và sẽ có phác đồ điều trị bệnh phù hợp.

Khi được chẩn đoán là mắc bệnh xơ gan thì người bệnh nên lựa chọn phương pháp điều trị bệnh thích hợp dưới sự tư vấn của các bác sĩ để kết quả điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

>> Xem thêm: Xơ gan gây suy giảm chức năng tình dục

>> Xem thêm: Triệu chứng xơ gan do rượu là gì?

Để phòng tránh bệnh xơ gan thì người bệnh nên có chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng, không uống rượu bia, có lối sống tính dục lành mạnh cũng là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh xơ gan mà các bác sĩ khuyên bệnh nhân.