Nguy hiểm từ lạm dụng thuốc điều trị bệnh gan

Bạn có biết nguy hiểm từ lạm dụng thuốc điều trị bệnh ganMặc dù có không ít lời cảnh báo về việc lạm dụng các loại thuốc trong điều trị bệnh viêm gan nhưng với tâm lý “có bệnh vái từ phương” kèm theo đó là việc mong muốn mau mau chóng chóng chữa khỏi bệnh một cách nhanh nhất nên nhiều bệnh nhân đã không màng tới những lời khuyên của các bác sĩ mà tự ý thay đổi liều dùng thuốc điều trị viêm gan. Tuy nhiên, việc làm này vô hình chung không khiến bệnh chóng lành hơn mà còn có thể gây nguy hiểm cho lá gan và khiến việc điều trị bệnh gặp trở ngại.

>> Xem thêm: Nên dùng thuốc điều trị gan nhiễm mỡ độ 1 nào tốt?

>> Xem thêm: Thuốc điều trị viêm gan b nào hiệu quả?

NGUY HIỂM TỪ LẠM DỤNG THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN

Theo các bác sĩ, nếu bệnh nhân lạm dụng thuốc điều trị bệnh viêm gan thì sẽ có thể phải đứng trước nguy cơ đối mặt với những hiểm họa sau đây:

  • Tác dụng phụ của các loại thuốc

Đa số các loại thuốc dùng trong điều trị bệnh viêm gan hiện nay đều phải tuân thủ theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Chẳng đặng mà đừng, không phải ngẫu nhiên mà Bộ Y tế lại đưa ra  những khuyến cáo và phác đồ điều trị này.

nguy-hiem-khon-luong-trong-lam-dung-thuoc-dieu-tri-benh-viem-gan-b (2)
Thuốc điều trị viêm gan C gây tác dụng phụ rụng tóc

Đa phần những loại thuốc điều trị viêm gan đều có thành phần hóa chất nhất định, những chất hóa học này nếu đều có thể gây hại cho gan nếu được đưa một cách quá mức vào cơ thể. Một phần tác dụng thuốc dùng để ức chế virus nhưng trên một khía cạnh nào đó, hóa chất trong thuốc đều phải qua gan để lọc và khiến gan phải hoạt động nhiều hơn.

Bên cạnh đó, hiện nay thuốc điều trị viêm gan C tuy có thể điều trị dứt điểm bệnh với tỷ lệ thành công khá cao nhưng nó lại đem đến một số tác dụng phụ như mệt mỏi, chán ăn, rụng tóc khiến người bệnh gặp không ít phiền toái trong điều trị. Nếu bệnh nhân dùng thuốc không đúng liều lượng như chỉ dẫn của bác sĩ có thể gây nên nhiễm trùng nặng và phản lại hoàn toàn tác dụng của thuốc.

>> Xem thêm: Ai không nên dùng thuốc điều trị viêm gan b?

>> Xem thêm: Vị thuốc điều trị viêm gan vàng da

  • Tăng nguy cơ kháng thuốc

Dùng thuốc không đúng liều lượng hay số lượng có thể làm tăng khả năng đề kháng của virus với thuốc. Điều này khiến cho việc dùng thuốc điều trị với liều ngày một cao hơn để có thể đáp ứng được nhu cầu điều trị bệnh. Từ đó, lượng hóa chất được đưa vào cơ thể cũng cao hơn, vừa có hại cho gan lại gây lãng phí tiền của bởi giá thuốc điều trị viêm gan hiện này không hề rẻ.

Thêm vào đó, dùng thuốc sai liều lượng sẽ giảm hiệu quả điều trị của bệnh nhân bởi sức đề kháng của virus với những loại thuốc này ngày càng cao.

Lạm dụng thuốc gây tổn hại đến lá gan
Lạm dụng thuốc gây tổn hại đến lá gan
  • Tăng áp lực lên lá gan

Trong cơ thể sống, gan và thận là hai “nhà máy” với chức năng đào thải chất độc đảm bảo cơ các cơ quan khác vận hành trơn tru. Nếu bệnh nhân lạm dụng thuốc trong điều trị bệnh viêm gan điều này đồng nghĩa với việc gan phải hoạt động gấp đôi bình thường để lọc chúng. Trong nhiều trường hợp, hóa chất của thuốc tích tụ nhiều trong gan biến đổi thành các chất độc hại gây nhiễm độc cho lá gan. Thuốc khi được đưa vào cơ thể cần thời gian thải trừ vì vậy việc áp dùng thuốc không đúng sẽ khiến cường độ làm việc của gan tăng lên trong khi gan đã chịu những tổn thương do viêm bởi virus hay những nhân tố khác. Điều này khiến cho việc điều trị bệnh càng lâu khỏi.

Theo các bác sĩ, bất cứ những loại thuốc nào được đưa vào cơ thể đều có những ảnh hưởng nhất định lên lá gan. Chính vì thế, trong điều trị bệnh nói chung và điều trị viêm gan nói riêng, người bệnh nhất định phải tuân thủ thật nghiêm ngặt số lượng và liều lượng thuốc để tránh gây nhiễm độc gan.